Washington phản đối hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên

(GDVN) -“Mỹ phản đối gửi người tị nạn Bắc Triều Tiên trở lại quốc gia nơi họ phải đối mặt với sự trừng phạt khắc nghiệt”, bà Hillary Clinton nhấn mạnh.
11/03/2012 09:13 Cẩm Linh (Theo AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan, Ngoại trưởng Mỹ Clinton không bình luận trực tiếp về báo cáo mới nhất của luật sư tại Seoul biện hộ cho người tị nạn miền Bắc rằng Trung Quốc đã cho hồi hương 31 người Bắc Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng trước, nhưng bà "kêu gọi tất cả các quốc gia hành động theo nghĩa vụ quốc tế” tuân theo đúng hiệp định về Người tị nạn 1951 của Liên Hợp Quốc và Nghị định thư 1967.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phản đối việc hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên (Ảnh AFP)

"Mỹ chia sẻ những mối quan tâm của Chính phủ và người dân của  Hàn Quốc về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên và cách đối xử đối với người tị nạn nước này", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

"Chúng tôi cho rằng những người tị nạn không đáng phải bị trả về quê hương và phải gánh chịu  một lần nữa những mối nguy hiểm mà đã họ tìm cách chạy trốn chạy", bà Clinton trả lời một cách cẩn trọng khi được hỏi về phản ứng của Mỹ đối với báo cáo mới nhất về việc Trung Quốc đã hồi hương những người tị nạn gần đây.

Luật sư biện hộ của người tị nạn ở Nam Triều Tiên cho rằng những người tị nạn có thể từng bị lạm dụng hoặc thậm chí phải chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên trong thời gian tang lễ cố lãnh đạo Kim Jong-Il hồi cuối năm ngoái.

Có đến 21.700 người dân Triều Tiên chạy trốn từ sau cuộc chiến Liên Triều 1950-1953

Bà Clinton dẫn lời ông Glynn Davies, phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên “Chúng tôi đã bày tỏ mối lo ngại ngày càng lớn về tình trạng người tị nạn Triều Tiên bị bắt giữ tại Trung Quốc với các quan chức cao cấp Trung Quốc trong chuyến thăm cuối tháng Hai vừa qua”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước trong khu vực hợp tác trong vấn đề bảo vệ người tị nạn Bắc Triều Tiên trong lãnh thổ nước họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức quốc tế nhằm bảo vệ những người tị nạn và tìm giải pháp lâu dài cho họ”.

UNHCR ((Ủy ban Liên Hợp Quốc về người tị nạn) đã thúc giục Bắc Kinh không hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên, trong khi ủy ban quốc hội ở Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết chỉ trích chính sách của Bắc Kinh.

Theo thống kê phía Hàn Quốc, có khoảng 21.700 người dân Triều Tiên chạy trốn khỏi đất nước kể từ sau cuộc chiến tranh Liên Triều 1950-1953 đến nay. Họ thường bỏ trốn đến Trung Quốc và sau đó tìm cách để đến nước thứ ba (Hàn Quốc) để tái định cư.


Cẩm Linh (Theo AFP)