Bạn sẽ làm gì khi con mình xem cảnh dung tục trong phim?

Khi con trẻ nhìn thấy cảnh quay dung tục trong phim truyền hình bạn sẽ làm gì? Tắt tivi, chuyển kênh hay đuổi vào nhà để chúng không tiếp tục xem phải cảnh đó?
11/03/2012 09:43 Ngọc Trâm/Vnexpress

Bộ phim “Hoa nắng” đang phát sóng trên truyền hình vào 21h khiến nhiều khán giả sốc khi tập 2 chiếu ngày 6/3 có cảnh quay một nhóm bạn trẻ hôn hít trong quán nhậu và đỉnh điểm là một nhân vật nam có màn liếm rượu trên vùng ngực bạn gái.


Nhân vật Phúc chuẩn bị hôn ngực bạn gái (cảnh cắt từ clip).

Nhiều phụ huynh lo lắng, trẻ con như tờ giấy trắng, nếu vẩy lên nó màu gì thì nó màu ấy đấy, cho dù có tẩy rửa thế nào đi nữa. "Hậu quả sẽ như thế nào nếu chúng muốn học hỏi theo những cảnh quay như thế?", một bạn đọc đặt câu hỏi sau khi xem đoạn phim.


Bạn đọc Lê cho rằng, ở một nước có thuần phong mỹ tục khắt khe như chúng ta thì những cảnh quay này thật khó mà chấp nhận. Hơn nữa phim lại chiếu ở kênh VTV3 với hàng triệu người theo dõi. Người lớn tuổi thì khó chịu, thanh thiếu niên thì bị ảnh hưởng. Thiết nghĩ khi làm bộ phim này VTV nên xem xét và kiểm duyệt kỹ. Dù muốn nói gì thì tuyệt đại bộ phận người xem đều là người Việt, chúng ta thấm nhuần văn hóa nên chắc chắn rằng đa số sẽ "dị ứng" với những cảnh quay “trần trụi” như vậy. Tốt nhất những bộ phim có những cảnh thế này không nên được trình chiếu trên kênh truyền hình lớn.


Nhiều khán giả cho rằng, việc thực tế hóa những hình ảnh đời thực là cần thiết trong một bộ phim truyền hình. Tuy nhiên thực đến mức nào và ảnh hưởng đến bộ phận nào trong xã hội có lẽ đây là câu hỏi lớn mà đạo diễn trước khi quyết định triển khai phải đắn đo suy nghĩ. Phim ảnh phục vụ khán giả, khi mà khán giả quay lưng thì điện ảnh phục vụ ai?


Tuy nhiên, bên cạnh những bức xúc về cảnh quay được cho là phản cảm, dung tục, nhiều ý kiến cho rằng những cảnh quay như thế là hết sức bình thường, thực tế còn có những cảnh thác loạn hơn cả thế. Nghệ thuật phải là những cái thực tế trong đời sống hằng ngày.


Bạn Hoàng Việt Phong chia sẻ: Phim ảnh là phản ánh sự thật ngoài đời, phản ánh những cái tốt cái xấu để người xem thấy được mà tránh hoặc học theo nó. Cảnh này cũng chưa phản ánh hết cuộc sống thực tại hiện nay của một bộ phân thanh niên, nên tôi nghĩ cũng không có gì đáng phải bình luận. Chúng ta đã hội nhập với thế giới vì vậy cũng phải thay đổi dần những tư duy cũ (tất nhiên là phải từ từ).


Bao giờ mới chịu nhìn thẳng vào hiện thực và chấp nhận nó? Điện ảnh mà khắt khe, cấm đoán quá thì ngành điện ảnh làm sao phát triển được? Bạn đọc Thúy bức xúc trước những ý kiến phê phán bộ phim.


Đồng ý là các cảnh trong phim phản ánh chân thực cuộc sống, nhưng một số bạn đọc cho rằng, nhà đài nên cân nhắc đừng chiếu bộ phim vào giờ vàng. Đó là giờ các thành viên trong gia đình ông bà, bố mẹ, con cháu đang quây quần xem tivi. Khi nhìn thấy cảnh quay như thế người lớn chúng ta sẽ làm gì? Tắt tivi, chuyển kênh hay đuổi trẻ vào nhà để chúng không thể học theo những cảnh quay trác táng như thế. "Dù có hòa nhập thế nào chăng nữa thì chúng ta vẫn là một nước Á Đông, vẫn phải sống theo những chuẩn mực", nhiều bạn đọc chung quan điểm.

Bầu chọn
Bạn sẽ làm gì khi con (dưới 18 tuổi) vô tình xem cảnh quay phim nói trên?


Ngọc Trâm/Vnexpress