Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối A của Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội II

(GDVN) - Thành công = nắm chắc lý thuyết + chăm chỉ làm bài tập, đây là công thức học tập của Thủ khoa Nguyễn Minh Hồng.

12/03/2012 14:48 Đỗ Quyên Quyên

Từ khối D chuyển sang khối A

Nguyễn Minh Hồng đạt danh hiệu Thủ khoa khối A Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng lại là cô bạn luôn nằm trong đội tuyển thi HSG tiếng Anh. Minh Hồng cho biết, em dự định thi khối D nhưng đến cuối năm lớp 11 bất ngờ chuyển hướng sang khối A. Sự thay đổi này đã giúp em thành công.

Ban đầu khi học khối A, Hồng gặp nhiều khó khăn trong học tập đối với môn vật lý và hóa học. Hồng dành thời gian học thêm hóa bên ngoài. Thời gian còn lại Hồng làm thật nhiều bài tập nhằm phân loại các dạng bài, tổng hợp lý thuyết. Đây có thể coi như là chìa khóa để giải bài tập hóa học nhanh, tối ưu. Chính nhờ kết quả này, điểm tổng kết môn hóa lớp 12 của Hồng trên 9 phẩy.

Nhập cuộc với môn vật lý, tuy không khó khăn như môn hóa nhưng đòi hỏi Hồng phải nỗ lực rất nhiều. Gặp bài tập khó Hồng thường lên lớp trao đổi cùng bạn bè, thầy cô. Đối với môn toán, sau những giờ lên lớp Nguyễn Minh Hồng thường về nhà lên mạng tìm đề thi của các trường và luyện giải mỗi ngày.


Hồng cho biết, điều quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập vẫn là quá trình tự học, tự khám phá. Mỗi học sinh không nhất thiết phải đi học thêm suốt ngày, vừa tốn kinh phí, vừa không có thời gian tự học và thư giãn. Trong khi đó, tạo tinh thần thoải mái để tiếp thu kiến thức là cách tốt nhất để học có hiệu quả. Nhờ nó mà kỳ thi Đại học với Hồng không hề gây nên là một áp lực lớn.

Hồng cho biết, điều quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập vẫn là quá trình tự học, tự khám phá.


Gia đình có truyền thống người làm nghề giáo

Không chỉ ngoài xã hội mà chính trong gia đình, các thế hệ con cháu đều tiếp nối truyền thống dạy học của cha ông. Nguyễn Minh Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Hồng cũng luôn tự nhận thức, đây là một nghề “Cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành một cô giáo.

Thời gian trước khi thi, Hồng tận dụng học đến phút cuối cùng nhưng với dung lượng kiến thức nhẹ nhàng hơn. Bước vào phòng thi Hồng lưu ý cần chuẩn bị tốt đồ dùng học tập và có tâm lý ổn định. Khi bắt đầu làm bài thi, cần đọc kỹ đề, suy nghĩ kỹ lưỡng, trình bày cẩn thận, sạch đẹp, tránh bị mất điểm trình bày.

Nguyễn Minh Hồng tâm sự, kết quả thi Đại học khiến em rất bất ngờ, vì là người học chuyển khối nên mục tiêu của em là đủ điểm đỗ Đại học. Càng bất ngờ hơn nữa khi môn hóa Hồng đạt số điểm cao nhất trong ba môn thi.

Hiện là sinh viên năm thứ nhất, Hồng chia sẻ: “Học ở Đại học đòi hỏi phải có khả năng tự học và tự nghiên cứu tìm tòi sâu”. Trong thời gian vừa qua, Hồng có tham gia kỳ thi Olympic cấp khoa môn toán và giành giải nhì đồng thời đạt học bổng loại giỏi. Những thành tích này giúp Hồng có thêm động lực trong quá trình rèn luyện và tu dưỡng.

Hồng tâm sự, đạt được thành ích như ngày hôm nay khi nhìn lại em cảm thấy mình thật may mắn vì đã được thầy Điệp, cô Thanh, cô Huyền dạy dỗ. Minh Hồng luôn coi đây là ba “người lái đò” tuyệt vời nhất đã đưa em tiến xa hơn trên con đường tri thức. Vì vậy, Hồng càng yêu mến truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Hồng luôn tin tưởng rằng, xã hội ngày càng phát triển thì nghề giáo lại càng được coi trọng bởi đó là nghề tạo ra sản phẩm: Con người. Nhờ sự hiểu biết về nghề cùng định hướng tốt, Hồng nguyện đi theo nghề giáo nhằm phát triển sự nghiệp “trồng người”. Ước mơ của em sau này là trở thành một giáo viên dạy giỏi, góp phần vào công việc phát triển nền giáo dục nước nhà.

Nguyễn Minh Hồng (Ngoài cùng, tay phải) tâm sự: Ước mơ của em sau này là trở thành một giáo viên dạy giỏi, góp phần vào công việc phát triển nền giáo dục nước nhà.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên