“Rút ruột” hơn 800 triệu, 3 kỹ sư thủy lợi lĩnh án

(GDVN) - Kết quả giám định chất lượng công trình xây dựng cho thấy, số lượng sắt thép và khối lượng bê tông bị rút bớt có giá trị là hơn 839 triệu đồng.
13/03/2012 00:29 Tuệ Minh
Sáng 12/3, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trên địa bàn Thành phố. Theo đó các bị cáo trong vụ này gồm: Đặng Minh Thảnh (SN 1978, ở quận Cầu Giấy); Nguyễn Đức Quảng (SN 1980, ở huyện Mỹ Đức) và Hoàng Văn Hòa (SN 1981, ở quận Hà Đông, HN).

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo đều từng là kĩ sư thủy lợi, riêng bị cáo Quảng là Phó Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Hoàng Cường.

Trước đó, ngày 4/2/2010, Sở kế hoạch và đầu tư HN giao cho UBND huyện Chương Mĩ làm chủ đầu tư dự án, sử dụng nguồn ngân sách thành phố để xây dựng công trình với tổng mức đầu tư là 12,3 tỷ đồng. 


Công ty CPXD Hoàng Cường là đơn vị trúng thầu. Quảng được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm chỉ đạo xây dựng công trình chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn Thụy Hương, Chương Mĩ, Hà Nội.

Thảnh là cán bộ tư vấn giám sát của công ty CONINCO, có trách nhiệm giám sát công trình để phát hiện sai sót về vật tư, nguyên vật liệu, quy trình kĩ thuật trong quá trình thi công công trình nhưng đã để Quảng và Hòa – làm trái quy định về xây dựng cơ bản, khi nhận hồ sơ nghiệm thu không kiểm tra, không báo cáo sai phạm trong quá trình thi công với Ban quản lý dự án huyện Chương Mĩ để ngăn chặn hành vi vi phạm của nhà thầu.

Hành vi của Thảnh bị xác định là giúp sức cho Quảng và Hòa sử dụng vật liệu, xi măng, sắt thép không đúng với thiết kế kĩ thuật và rút bớt nguyên vật liệu trong quá trình thi công, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Đến 9h ngày 16/12/2010, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và lập biên bản phạm pháp hành vi vi phạm của các đối tượng. Kết quả giám định chất lượng công trình xây dựng cho thấy, số lượng sắt thép và khối lượng bê tông bị rút bớt có giá trị là hơn 839 triệu đồng.


Tại phiên tòa, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Quảng 36 tháng, Đặng Minh Thảnh 30 tháng, Hoàng Văn Hòa 24 tháng nhưng đều được hưởng án tù treo.


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook
Tuệ Minh