Nhiều ngôi mộ bị san lấp trong đêm: Sẽ khởi tố vụ án?

(GDVN) - Trong khi người dân cho rằng đã có hàng chục ngôi mộ bị chôn vùi dưới cát chưa tìm thấy thì chính quyền lại khẳng định là chỉ có một!? 
15/03/2012 15:01 Cao Nguyên

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam cách đây ít phút, một cán bộ điều tra công an quận Hoàng Mai cho biết, vẫn để ngỏ khả năng khởi tố vụ án hình sự nhiều ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm.

Thực hư số lượng những ngôi mộ bị lấp vẫn đang là dấu chấm hỏi


Liên quan đến việc có mộ của người dân thôn Tứ Kỳ (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bị lấp trong cát, Luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân cho rằng, theo quy định của pháp luật, khi giải phóng mặt bằng phải tiến hành bồi thường và phải tính đến quyền sử  dụng đất, tài sản trên đất, đặc biệt là các yếu tố tâm linh trên đất.

“Nếu có mồ mả thì phải có phương án đền bù, giải quyết để giúp người dân bốc mộ, chuyển mộ một cách thỏa đáng. Nếu không tiến hành giải quyết mà tiến hành san lấp, có hành vi xâm phạm mồ mả thì cẩn phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật” – Luật sư Triển khẳng định.

Trong khi đó, tại biên bản làm việc ngày 14-3 giữa đại diện quận Hoàng Mai, ban bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án, công an khu vực và đại diện các hộ dân nằm trong khu vực quy hoạch lại ghi, có ít nhất bốn ngôi mộ đang thất lạc.

Trong biên bản này, ông Nguyễn Trọng Tài - người dân thôn Tứ Kỳ cho rằng: Có hai ngôi mộ đã tìm thấy, chưa bị san lấp vào và yêu cầu Công ty cổ phần quốc tế CT – Việt Nam thực hiện việc giải phóng mặt bằng theo quy định của UBND Thành phố.

Còn ông Nguyễn Phúc Hưng tổ 14 thì cho rằng, tại dự án, hộ gia đình ông có 07 ngôi mộ, hiện nay đã tìm được 3 ngôi, còn lại 4 ngôi chưa tìm được. 


Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Viết Trường, Phó Trưởng ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai cho rằng, không có ngôi mộ nào bị lấp mà chỉ bị ảnh hưởng. Ngôi mộ bị ảnh hưởng khi bị san gần đến thì hộ dân có mộ đã đến phối hợp phường và CĐT di chuyển. 


Trong tổng số 89 phương án GPMB thì có 1 phương án đất công và đã trả tiền đất công. Còn lại là 88 hộ dân, thì  85 hộ dân đã nhận tiền, một hộ bàn giao mặt bằng nhưng vẫn có những đơn kiến nghị. Trong đơn kiến nghị không liên quan đến những vấn đề phần mộ, chỉ liên quan đến chính sách. Cụ thể, gia đình nhà ông Lượng đã có kiến nghị việc giao đất nông nghiệp trong nội bộ gia đình và đề nghị trả bằng tiền nhưng phía GPMB không trả được bằng tiền vì lý do nội bộ gia đình tranh chấp. Và cũng có những hộ có đất nông nghiệp được hưởng theo khoản 3 điều 13 QĐ/108 theo dự án khác, nên không được hưởng ở dự án này.


Ông Phùng Trung Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) trong buổi tiếp xúc với báo chí ngày hôm qua (14/3) cũng khẳng định, chỉ có một ngôi mộ bị vùi trong cát.


Như vậy,  qua lời người dân và đại diện chính quyền cũng như đại diện chủ đầu tư, số lượng những ngôi mộ bị san lấp là bao nhiêu vẫn đang có ý kiến trái chiều? Nhiều người cho rằng còn nhiều uẩn khúc trong vụ việc này?!

Điểm nóng:
Chưa thể thi hành án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa bằng tiêm thuốc độc

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Xâm nhập nơi chữa bách bệnh của “thần y dỏm” ở Thủ đô (Kỳ 1) Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị cảnh cáo

Vụ ô tô húc tung người giữa phố: Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Người phụ nữ có khả năng tự phát sáng và căn bệnh kỳ lạ
Một ngư dân miền Tây bắt được cá khủng, giá hơn 200 triệu đồng/con GĐ Công an Cần Thơ lên tiếng vụ trả dâu
Cao Nguyên