Khi MU, Liverpool bơm tiền tấn cho hàng nội: Chuẩn bị đón 'luật 6+5'

(GDVN) - Nhiều người tự hỏi, còn nhiều ngôi sao sáng mà sao Liverpool và Man United cứ quanh quẩn bên Ashley Young, Jordan Henderson và Phil Jones như vậy?
10/06/2011 23:28

(GDVN) - Nhiều người tự hỏi, còn nhiều ngôi sao sáng mà sao Liverpool và Manchester United cứ quanh quẩn bên 3 cái tên Ashley Young, Jordan Henderson và Phil Jones vậy? Xin thưa, tất cả đều có nguyên nhân của nó. Không chỉ đơn thuần dừng lại ở vấn đề chuyên môn, nước cờ Alex Ferguson và Kenny Dalglish đang đi chính là để chuẩn bị cho ngày FIFA đưa luật "6+5" vào thực tế.

Cú đúp Man United: Trong 48 giờ, mua cả Phil Jones và Ashley Young

Liverpool cay mũi khi nhìn 'tiểu Terry' tới MU kiểm tra y tế

Chi 30 triệu bảng, Liverpool tiến sát cặp sao trẻ bản địa sáng giá

Luật "6+5" là gì?

Cách đây gần 3 năm, Hội đồng thành viên FIFA đã thông qua điều luật làm méo mặt các ông lớn được gọi nôm na là luật "6+5". Điều luật này được xây dựng nhằm bảo vệ quyền lợi cầu thủ nội và hạn chế các CLB dựa dẫm quá nhiều vào nguồn lực bên ngoài bởi trong một trận đấu, các HLV chỉ được sử dụng tối đa 5 cầu thủ nước ngoài. Mùa giải 2012/2013, luật "6+5" sẽ được thi hành.

Không phải vô cớ mà Liverpool và MU cứ chăm chăm vào Henderson và Phil Jones
Không phải vô cớ mà Liverpool và MU cứ chăm chăm vào Henderson và Phil Jones.

Chắc chắn, luật "6+5" sẽ thay đổi rất nhiều bộ mặt nền bóng đá châu Âu, khi giải đấu vốn quen đi gom sao bên ngoài là Premier League phải nhìn lại cách tuyển quân. Còn những quốc gia thường xuyên lâm vào cảnh rèn lính nhà để đi đánh thuê cho hàng xóm như Ligue I hay Bundesliga lại được mở mày mở mặt. Bởi lẽ, họ sẽ không liên tục bị "hút máu" qua mỗi mùa nữa.

Muốn không bị động, hãy là người tiên phong!

Đây chính là phương châm mà Manchester United cùng Liverpool, 2 đội bóng giàu thành tích nhất xứ sương mù vừa đặt ra, như để chứng tỏ rằng, họ không chỉ giỏi ở khả năng sưu tập danh hiệu mà còn rất biết cách nắm bắt tình hình. Một mùa nữa, luật "6+5" mới áp dụng nhưng Sir Alex cùng Kenny Dalglish thừa khôn ngoan để hiểu, sẽ quá trễ khi nước đến chân mới nhảy.

Đầu tư vào Phil Jones cùng A.Young, Sir Alex cho thấy ông là người nhìn xa trông rộng
Đầu tư vào Jones (ảnh) cùng Young, Sir Alex cho thấy mình là người nhìn xa trông rộng.

Vậy nên, 2 nhà cầm quân này liên tiếp gom "hàng" nội địa mà minh chứng rõ ràng nhất là 3 thương vụ chóng vánh vừa qua. Mọi thứ diễn ra nhanh đến nỗi báo chí Anh vốn giỏi moi tin cũng phải ngỡ ngàng. Đội hình MU hiện giờ chỉ có Ferdinand, Carrick, Rooney và may ra thêm cả Smalling là hàng nội đủ sức cáng đáng ở những mùa tới. Vì vậy, họ rất cần thêm "viện binh" người Anh không chỉ để đủ quân số mà còn duy trì sức mạnh lẫn chiều sâu cho cả chặng đường dài.

Liverpool không khác nhiều, bởi đã từ lâu, đội bóng này vẫn có thói quen "người Anh dùng hàng Anh". Đội hình hiện giờ còn Carragher, Glen Johnson, Martin Kelly, Steven Gerrard, Joe Cole, Andy Carroll. Và khi thêm Jordan Henderson, The Reds có thể an tâm chống lại thách thức từ phía FIFA ngay từ mùa tới chứ không cần chờ đến khi luật "6+5" đi vào hiệu lực. Nhưng dù sao, đội bóng này khó có thể phủ nhận mình vẫn ở chiếu dưới so với Manchester United ở sự nhanh nhạy lẫn độ chịu chơi.

Hầu hết số sao này đều do HLV Wenger rèn dũa. Nhưng buồn thay, họ lại không phải người Anh
Hầu hết số sao này đều do HLV Wenger rèn dũa. Nhưng buồn thay, họ lại không phải người Anh!

Hồi chuông cảnh báo cho phần còn lại

Đâu phải ai cũng nhanh và quái như Liverpool hay MU. Ba vụ áp phe vừa qua càng khiến những thế lực đối trọng với 2 CLB này thêm lo lắng. Nguồn hàng chất lượng thì ít mà kế hoạch chiêu mộ lại vẫn giậm chân tại chỗ, điển hình như Arsenal và Chelsea. Arsenal dưới thời Arsene Wenger vẫn quen lối mua sắm dựa quá nhiều vào thị trường Pháp khiến khi FIFA thông qua luật "6+5", họ chẳng thể trở bàn tay. Đội hình thời điểm này chỉ có Wishere, Walcott và Kieran Gibbs lạc lõng giữa cả một tiểu đội lính đánh thuê. Thời gian sắp tới, liệu "Giáo sư" có dám thử một phiên thay máu toàn diện cho đội quân của ông?

Còn Chelsea, Terry, Ashley Cole, Lampard đều ở tuổi băm. Họ sẽ tìm đâu ra nguồn lực kế cận khi mà chưa bao giờ, lò Stamford Bridge được đánh giá là mát tay? Phải chăng, Chels đang đặt kỳ vọng vào lứa măng non Josh McEachran, Ryan Bertrand, Daniel Sturridge?

Minh Trường