Abramovich: "Bố già" mafia dưới vỏ bọc doanh nhân

Những biến cố lớn ập đến dồn dập trong cuộc đời non nớt đã hình thành nên một Abramovich với tính cách thâm trầm, kín đáo nhưng quyết liệt trong các hoạt động thương trường cũng như chính trường.
16/03/2012 14:00 Theo Bóng đá +

Số phận của Roman Abramovich đã rất khắc nghiệt ngay từ khi còn bé. Ba tuổi, Roman đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Những biến cố lớn ập đến dồn dập trong cuộc đời non nớt đã hình thành nên một Abramovich với tính cách thâm trầm, kín đáo nhưng quyết liệt trong các hoạt động thương trường cũng như chính trường.


Abramovich có mối quan hệ khá thân thiết với các nhà lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Putin

Abramovich bắt đầu lao vào con đường kinh doanh từ năm 1987. Tháng 7/1992, ủy viên công tố Moskva từng ra quyết định khởi tố Abramovich do ông bị cáo buộc ăn cắp dầu diesel từ một doanh nghiệp ở Ukhta với số lượng lớn, giá trị ước tính 4 triệu rúp. Cuộc điều tra kết luận rằng Abramovich đã mua nhiên liệu đó bằng các chứng từ “ma”. Sau này Abramovich lại được phán xét vô tội. Khi đó nhiều người đã đặt nghi vấn có bàn tay vô hình của một thế lực chính trị đã xóa tội cho Abramovich.


Abramovich đã đổi đời và phất lên nhanh chóng nhờ biết tranh thủ thời cơ mua lại các công ty nhà nước với giá rẻ trong giai đoạn tư nhân hóa giữa những năm 1990 khi Liên Xô sụp đổ. Với sự hỗ trợ từ đối tác Berezovsky, ông trở thành người nắm đa số cổ phần công ty dầu mỏ Sibneft. Sau đó, ông tiếp tục mua các công ty nhôm từ các nhà đầu tư tư nhân và sáp nhập chúng lại hình thành nên công ty nhôm Rusal, lớn thứ hai thế giới.


Abramovich có mối quan hệ khá thân thiết với các nhà lãnh đạo Nga, trong đó có Tổng thống Putin

Thâu tóm rầm rộ như vậy nhưng phải mãi đến năm 1998, Abramovich mới thực sự bị lộ diện trên mặt báo. Mối quan hệ khăng khít giữa Abramovich với gia đình cựu tổng thống Boris Yeltsin là điều không mấy ai lại không hay. Một số chi tiết tế nhị về mối quan hệ này đã được tướng Korzhakov tiết lộ về sau. Ông này còn ví von Abramovich chẳng khác nào “sân sau của gia đình Yeltsin”. Có thông tin cho rằng chính Yeltsin đã dùng quyền lực của mình để bảo vệ Abramovich trước mọi nỗ lực nhằm khởi tố các hoạt động tội phạm của vị tỷ phú này.


Tháng 9/2005, Abramovich đã bán hơn 70% cổ phần Sibneft cho công ty Gazprom thuộc quyền quản lý của chính phủ Nga với giá 13 tỷ USD. Vụ chuyển nhượng này cho thấy tài “lobby” của Abramovich trong các mối quan hệ với giới chóp bu của nước Nga. Trong khi đó, Khodorkovsky, cựu chủ tịch tập đoàn Yukos từng bị tòa án tuyên án 9 năm tù vì tội gian lận, trốn thuế do “thân cô thế cô”.


Đa số mọi người coi hành động sáp nhập Sibneft với Yukos là một nước cờ của Abramovich để chuẩn bị “chuồn” khỏi Nga, ở thời điểm điện Kremli quyết định đưa quá khứ làm ăn của một số trùm tư bản ra trước tòa án xét xử.


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng

Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Theo Bóng đá +