Phan Thị Hà Thanh: Nữ hoàng TDDC Việt Nam (Mỗi ngày một ngôi sao kỳ 2)

(GDVN) - Nếu như Ngân Thương được ví như một ‘búp bê Vàng’ thì Phan Thị Hà Thanh lại được tôn vinh là ‘Nữ hoàng’ của bộ môn Thể dục dụng cụ Việt Nam. Cô gái người Hải Phòng hiện đang sở hữu tấm HCĐ môn nhảy cầu tại giải VĐTG 2011, tấm HC cao quý nhất mà TDDC Việt Nam từng giành được tại đấu trường quốc tế. Đồng thời, Hà Thanh cũng chính là niềm hi vọng Vàng của Thể thao Việt Nam tại Olympic London 2012 sắp tới.
18/03/2012 08:21 Xuân Thanh
Phan Thị Hà Thanh sinh ngày 16/10/1991 tại Bính, Hồng Bàng, Hải Phòng. Năm 6 tuổi, Hà Thanh bước vào lớp đào tạo VĐV TDDC của thành phố Cảng và lần đầu tiên có tấm HCĐ vào năm 2001 tại giải VĐQG tổ chức ở TP.HCM.
Sau đó một năm, đến Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IV năm 2002, Hà Thanh tiếp tục gây bất ngờ khi đoạt 2 HCV cá nhân.
SEA Games 23 năm 2005 tại Philippines là giải đấu quốc tế lớn đầu tiên mà Hà Thanh tham dự nhưng cô cũng đã kịp để lại dấu ấn với 1 HCĐ.
Và chỉ 2 năm sau, tại SEA Games 24 trên đất Thái Lan, Hà Thanh đã giành được tấm HCV Thể dục dụng cụ đầu tiên trong sự nghiệp của mình.
Năm 2009, bộ môn TDDC không được đưa vào nội dung thi đấu của SEA Games 25 tại Lào, điều này khiến các VĐV TDDC Việt Nam gặp nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, Hà Thanh vẫn giữ được phong độ tốt khi giành được HCĐ tại giải VĐ châu Á.
Đến năm 2010, Hà Thanh đã đi vào lịch sử của TDDC Việt Nam. Ngoài 3 HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, cô còn xuất sắc mang về cho TDDC Việt Nam 2 tấm HCB tại giải World Cup thể dục dụng cụ tổ chức ở Porto của Bồ Đào Nha.
World Cup là giải đấu đỉnh cao trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới (FIG) nhằm tạo điều kiện cọ xát cho các VĐV trước khi bước vào giải đấu quan trọng nhất - Giải vô địch thế giới.
Chiếc HCB của Hà Thanh đã xác lập vị thế mới của thể dục dụng cụ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Đây là lần đầu tiên một VĐV thể dục dụng cụ của Việt Nam giành được huy chương ở sân chơi thế giới
Và không ngoài dự đoán, chỉ đúng 1 năm sau thành công tại World Cup TDDC, Hà Thanh đã xuất sắc mang về cho Thể dục dụng cụ Việt Nam tấm HCĐ tại giải VĐTG được tổ chức ở Nhật Bản. Đây là tấm HC cao quý nhất mà TDDC Việt Nam từng giành được tại đấu trường quốc tế.
Hà Thanh trên bục nhận HC cùng với các VĐV TDDC hàng đầu thế giới

Thành công nối tiếp thành công, tại SEA Games 26, Hà Thanh tiếp tục tỏa sáng rực rỡ với 3 HCV, đóng góp lớn vào thành tích chung của đoàn TTVN.
Niềm vui của Hà Thanh và đồng đội Ngân Thương khi đăng quang tại SEA Games 26
Hà Thanh đã có được 4 tấm HCV SEA Games, kém người người chị Ngân Thương 3 chiếc HCV
SEA Games 26 cũng là kỳ Đại hội thành công nhất của Thể dục dụng cụ Việt Nam với 11 tấm HCV
Chân dung nữ hoàng TDDC Việt Nam
Bản thành tích quá ấn tượng cùng sự nỗ lực, miệt mài tập luyện và thi đấu đã giúp Hà Thanh vượt qua rất nhiều các VĐV xuất sắc khác để giành giải VĐV tiêu biểu nhất Việt Nam 2011.
Olympic London 2012 đã cận kề và Hà Thanh đang quyết tâm luyện tập để tiếp tục gặt hái thêm những thành công lớn khác cho Thể thao nước nhà. Tất cả, đang kỳ vọng, Hà Thanh sẽ giơ cao lá quốc kỳ Việt Nam để ăn mừng chiến thắng tại Olympic London 2012 sắp tới.
Xuân Thanh