Ra mắt dự án đầy tham vọng: Đào tạo phim cổ trang Việt Nam

(GDVN) - Lớp đào tạo diễn viên cổ trang đầu tiên tại Việt Nam được sự dẫn dắt của các nghệ sĩ gạo cội trong làng điện ảnh: NSND Hoàng Dũng, NSUƯT Minh Hòa...
11/06/2011 06:34

(GDVN) - Là gương mặt đại diện cho dự án đào tạo diễn viên cổ trang đầu tiên tại Việt Nam và cũng là giảng viên trợ giảng, diễn viên Diệu Hương chia sẻ: “Tôi và những người sáng lập hoàn toàn tin tưởng vào dự án này!”

Lớp đào tạo diễn viên cổ trang lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam được sự dẫn dắt của các nghệ sĩ gạo cội trong làng điện ảnh: NSND Hoàng Dũng, NSUƯT Minh Hòa... cùng các nghệ nhân nổi tiếng về thêu, viết thư pháp… Ra mắt trước báo giới ngày 10/6, bên cạnh đại diện công ty Việt Charm – đơn vị sáng lập dự án, có diễn viên Diệu Hương là gương mặt đại diện, đạo diễn Trần Lực, các đạo diễn, nhà văn, nhà sử học danh tiếng.

Diễn viên Diệu Hương là giảng viên trợ giảng cho các khóa học
Diễn viên Diệu Hương là giảng viên trợ giảng cho các khóa học

Cũng trong buổi họp báo ra mắt này, đạo diễn Trần Lực không ngần ngại khi thừa nhận: “Đây là một dự án mà khi nghe đến tôi khá bất ngờ vì ngay cả những người làm nghề lâu năm như chúng tôi chưa từng nghĩ tới. Quả thực, chỉ có các bạn trẻ mới dám nghĩ, dám làm như thế này!”. Vị đạo diễn tên tuổi cũng bày tỏ rằng, anh sẽ hỗ trợ dự án nếu có thể.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ, ông đồng tình với dự án này. Nhà văn cũng cho rằng, lịch sử chỉ có thể tồn tại khi chúng ta vừa duy trì vừa phát huy. Đó mới là giá trị lịch sử đích thực.

Đạo diễn Trần Lực
Đạo diễn Trần Lực

Diễn viên Diệu Hương hồ hởi khi nói về dự án. "Tôi tin tưởng dự án này sẽ thành công dù tôi biết chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi là những người trẻ, dám nghĩ dám làm và dám đối mặt với những thử thách. Tôi hi vọng, lớp đào tạo sẽ mang đến cho thế hệ diễn viên một góc nhìn mới. Là giảng viên trợ giảng, với tôi, đây là một cơ hội lớn để trau dồi thêm kinh nghiệm diễn xuất cũng như bổ trợ được nhiều kiến thức. Những điều đó giúp tôi hoàn thành khóa học lý luận và phê bình mà tôi đang theo học thạc sỹ".

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Trong buổi ra mắt, rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với ekip sáng lập. Tuy nhiên, những câu trả lời vẫn chưa thực sự giải tỏa được mọi thắc mắc, đặc biệt là vấn đề tiền học cho mỗi khóa học kéo dài 3 tháng. Ekip chỉ bày tỏ rằng đối với các học viên có tố chất mà gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu ái và hỗ trợ tối đa học phí. Ekip cũng khẳng định, việc tuyển lựa học viên cũng sẽ khắt khe hơn so với casting một diễn viên bình thường. Thách thức lớn nhất đối vơi mỗi học viên là ngoài tố chất diễn xuất, học viên phải hiểu biết lịch sử và yêu lịch sử nước nhà. 

Nghệ nhân thư pháp Trần Quang Đức
Nghệ nhân thư pháp Trần Quang Đức

Khóa học đầu tiên sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7/2011. Các học viên sẽ được đào tạo tại Hà Nội và cố đô Huế - nơi được xem là “phim trường” để các học viên vận dụng những điều mình học được vào thực tế. Ở đây, các học viên cũng sẽ được học thêm về kỹ năng cưỡi voi, cưỡi ngựa, sử dụng các vũ khí cổ trang. Sau mỗi khóa học, 3 học viên xuất sắc sẽ được giữ lại. Viet Charm sẽ đảm nhận phần đầu ra và bảo vệ hình ảnh cho học viên. Các diễn viên xuất sắc sau khóa học đầu tiên này còn có cơ hội tham gia phim cổ trang Mắt biển đang được chỉnh lý kịch bản.

Năm 2012, công ty Việt Charm cũng sẽ là đơn vị đầu tiên được cho phép tổ chức Liên hoan phim cổ trang đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ Festival Huế.

Jinn