Những nữ CEO tài ba, xinh đẹp trong giới kinh doanh

Chỉ chiếm 3% tỷ lệ CEO có mặt trong danh sách Fortune 500, nhưng nhiều người dự đoán, trong thời gian tới số lượng những nhà lãnh đạo nữ sẽ tăng lên mạnh mẽ.
18/03/2012 15:15 Lan Trinh - Theo Finance Edge/Dantri
1. Indra Nooyi - Chủ tịch và CEO tập đoàn PepsiCo. Sinh ra tại Ấn Độ, Nooyi từng làm việc cho hãng Johnson&Johnson và Mettur Beardsell, cơ sở Ấn Độ. Năm 1980, bà chuyển đến Mỹ, học thạc sỹ và tốt nghiệp với tấm bằng kinh doanh tại đại học Yale. Sau khi hoàn thành khóa học, bà làm việc cho nhiều công ty tên tuổi và đều nắm giữ những vị trí hết sức chiến lược. Điển hình là tập đoàn tư vấn Boston, hãng Motorola và Asea Broen Boyeri. Mãi đến năm 1994, bà mới chính thức gia nhập PepsiCo và trở thành chủ tịch kiêm giám đốc tài chính (CFO) vào năm 2001. Kể từ đó, doanh thu hàng năm của công ty không ngừng tăng trưởng, có lúc vượt mức 72%. Năm 2006 đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của Nooyi tại PepsiCo khi bà chính thức được bổ nhiệm vị trí CEO của hãng này.
2. Oprah Winfrey – Chủ tịch hãng Harpo. Bước ra từ một chương trình truyền hình, Winfrey đã xây dựng đế chế truyền thông hùng hậu bao gồm một số tạp chí, kênh sóng radio riêng và một mạng lưới những sự kiện truyền hình. Với hàng loạt thành công trong sự nghiệp, Oprah đã từng được tạp chí CNN vinh danh là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đồng thời, bà còn là người nắm giữ khối tài sản khổng lồ và là nữ tỷ phú đầu tiên của châu Mỹ.
3. Meg Whitman – CEO Hewlett-Packard (HP). Trước khi đến với HP, người phụ nữ tài năng Whitman đã từng đóng góp công lớn cho trang mạng eBay khi giúp lợi nhuận của hãng tăng từ 4 lên tới 8 tỷ USD. Ngoài ra, bà cũng là một chính trị gia đáng nể khi tham gia điều hành chính quyền bang California trong một thời gian ngắn. Sự nghiệp của bà hiện vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận được tài năng hiếm có của bà trong kinh doanh, nhất là ở ví CEO.
4. Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành Facebook. Vào năm 2008, Mark Zuckerberg đã thuê Sandberg, lúc đó đang phụ trách mảng quảng cáo trực tuyến của Google. Đang ở một công ty có lợi nhuận cao, Sandberg đến với Facebook từ những buổi sơ khai, tuy vậy, dưới sự dẫn dắt của bà, doanh thu của Facebook đã tăng vượt bậc nhờ những hợp đồng quảng cáo béo bở. Lợi nhuận tăng cao cũng là một nguyên nhân thúc đẩy Facebook đưa đến quyết định IPO.
5. Brenda Barnes – Chủ tịch kiêm CEO của Sara Lee. Brenda Barnes đã từng gây sốc với báo giới Mỹ khi rời bỏ vị trí CEO của PepsiCo vào năm 1997 để… dành thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, niềm đam mê và yêu thích kinh doanh đã kéo bà trở lại với công việc. Chỉ ba năm sau đó, tức năm 1999, bà nắm giữ vị trí chủ tịch lâm thời của Starwood Hotels & Resorts. Song công việc điều hành quản lý khách sạn dường như không phải là mảnh đất màu mỡ để bà phát huy thế mạnh về marketing và quản lý kinh doanh của mình. Chính vì vậy, vào năm 2004, bà đã chính thức đầu quân cho hãng bán lẻ Sara Lee. Tại đây bà nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành (COO) và xây dựng lại toàn bộ công ty, đưa Sara Lee bước sang một trang mới với danh mục sản phẩm đa dạng, thu hút hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới.
6. Irene Rosenfeld – Chủ tịch kiêm CEO Kraft Foods. Khi được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Kraft Foods vào năm 2006, hãng này đang gặp nhiều khó khăn và phải tập trung vào việc cắt giảm nhân lực cùng các chi phí khác. Rosenfeld nhanh chóng thay đổi các tầng lớp quản lý và chuyển ngược tình thế của công ty. Năm 2011, Kraft Foods bất ngờ tuyên bố chia tách thành hai công ty trong đó, bà Rosenfeld đảm nhiệm công ty chủ quản của những thương hiệu đồ ăn nhanh quốc tế. Trên đây là 6 người phụ nữ tài ba, họ đã đạt được đến đỉnh vinh quang của sự thành công. Tuy nhiên, như đã nói, trong vài năm tới, chúng ta đang kỳ vọng sẽ có nhiều phụ nữ hơn nữa nắm giữ vị trí quan trọng của công ty như CEO, COO… Dưới đây là 3 nhân vật đang được kỳ vọng nhiều nhất.
7. Jessica Mah - Đồng sáng lập kiêm CEO inDinero. Mah thành lập công ty của riêng mình từ năm 12 tuổi. Kể từ đó, cô đã hoàn thành tấm bằng về khoa học máy tính tại trường đại học California và Berkley. Cùng với một số người bạn khác, cô đồng sáng lập nên inDinero, thời điểm này cô chưa tròn 22 tuổi.
8. Carii Sommer – Đồng sáng lập Urban Interns. Nhờ có một quãng thời gian làm việc trong công ty luật, Sommer hiểu rõ về luật pháp hơn ai hết, đây chính là lợi thế giúp cô giải quyết một số vấn đề nảy sinh trước khi thành lập nên công ty của riêng mình.
9. Dina Kaplan – Đồng sáng lập Blip.tv. Kaplan đã từng đoạt giài Emmy cho biên tập viên truyền hình xuất sắc trước khi thành lập nên Blip.tv, trang mạng cung cấp trên 50.000 bản quyền chương trình truyền hình và nhận được hơn 90 triệu lượt người xem mỗi tháng.
Lan Trinh - Theo Finance Edge/Dantri