Bí quyết ôn thi khối B của Thủ khoa Đại học Y Thái Bình

(GDVN) - Thủ khoa Vũ Thị Thanh Huyền cho rằng: “Để đạt được điều mong muốn cần có nỗ lực một cách nghiêm túc và hết mình”.
21/03/2012 11:00 Đỗ Quyên Quyên

Ôn ít, hiệu quả nhiều

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học , Cao đẳng năm 2011, Vũ Thị Thanh Huyền trở thành Thủ khoa khối B Trường Đại học Y Thái Bình với 28,5 điểm và đạt 27 điểm khối A Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thanh Huyền đã có những chia sẻ về bí quyết ôn thi hiệu quả với báo Giáo dục Việt Nam.

Theo Thanh Huyền: "Đối với môn toán thi theo hình thức tự luận, chú trọng đến phương pháp trình bày sao cho ngắn gọn, đủ ý, chính xác là quan trọng nhất.

Khi vẽ đồ thị nếu vẽ bằng bút chì thì phải nhớ tô lại bằng bút mực nếu không hình minh họa có thể bị xem là không có.

Bài tập hình không gian nên vẽ hình trước một cách rõ ràng.

Môn hóa cần linh hoạt trong cách áp dụng các quy tắc tính toán. Trước mỗi đề toán nên cân nhắc và suy tính kỹ bởi đề thi luôn có những điểm đánh đố thí sinh. Nếu không đọc kỹ đề bài rất dễ bị mắc sai lầm và rơi vào vòng luẩn quẩn. Cấu trúc một đề thi bao giờ cũng có những câu dễ, khó xen lẫn nhau. Cần phân loại những câu đối với mình là quen thuộc, thấy được phương pháp giải thì làm trước.

Với môn Sinh học, đề thi thường nặng hơn về phần lý thuyết nên phải học thật chi tiết, nắm vững mọi vấn đề và vận dụng kiến thức thật tốt. Bên cạnh đó cần thuần thục các dạng bài cơ bản sau đó làm đến bài tổng hợp. Đây là dạng bài nhằm phân loại thí sinh, đòi hỏi khả năng suy luận và kiến thức cao hơn, sâu hơn.

Trong cả ba môn học, Thanh Huyền đề cao phương pháp tự học, tự đào sâu kiến thức. Nếu gặp khó khăn trong học tập, cô bé trao đổi cùng bạn bè, hỏi thầy cô để hiểu bài giảng ngay trên lớp.

"Điều quan trọng là phải nắm chắc lý thuyết, dạng bài tập cơ bản và lỗi thường gặp để rút kinh nghiệm trong những bài tập tiếp theo...", Thanh Huyền nhấn mạnh.

Thanh Huyền luôn chọn và phân bố thời gian học thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự học đạt hiệu qủa cao. Tránh căng thẳng trong việc học dẫn đến tình trạng học trước quên sau là cách tiết kiệm thời gian tốt nhất.

Cô bé không có thói quen học khuya nhưng thường tái hiện lại kiến thức trước khi đi ngủ để nhớ lâu và hiểu kỹ bài học hơn.

Đối với Thanh Huyền, mỗi môn học đều có sức hấp dẫn riêng, bổ trợ lẫn nhau. Thanh Huyền đặc biệt thích học môn Văn. Đã có thời gian Thủ khoa khối B học giỏi Văn hơn Toán. Thanh Huyền thường đọc và xem những tác phẩm văn học kinh điển như: Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Sông Đông êm đềm, Nhà thờ Đức Bà Paris...

Vũ Thị Thanh Huyền trở thành Thủ khoa khối B Trường Đại học Y Thái Bình với 28,5 điểm và đạt 27 điểm khối A Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Lựa chọn trường: “Bắt cá hay tay”

Quãng  thời gian học THPT ở trường THPT chuyên Thái Bình đã đánh dấu bước trưởng thành của Thanh Huyền. Đây là một môi trường học tập tốt, thầy cô tận tâm, bạn bè yêu thương nhau giúp Huyền nhận được bài học lớn về sự nỗ lực.

Khi trọn trường thi Thanh Huyền đã lúng túng và thực hiện cách: “Bắt cá hai tay” vào cả hai ngôi trường “có tiếng”. Kết quả thật bất ngờ, Huyền đỗ cao ở hai trường Đại học nhưng lúc này em lại cảm thấy “không hoàn hảo”. Huyền cho rằng mình “tước mất đi cơ hội của những bạn thí sinh khác” đồng thời đã rất vất vả khi phải đưa ra sự lựa chọn.

Thanh Huyền quyết định theo học ngành Kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc dân bởi bạn muốn thay đổi môi trường sống và cảm thấy mình yêu thích, phù hợp hơn với ngành này. Thanh Huyền tự thấy mình người may mắn vì mình có thể tự lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng mà không bị ép buộc bởi gia đình.

Từ đó, Huyền nhận ra rằng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh là công việc vô cùng quan trọng. Thực sự có nhiều sinh viên mặc dù thi vào các ngành được coi là “Hot” nhất nhưng vẫn chán nản. Bước vào năm thứ nhất Đại học, Thanh Huyền đã có được niềm vui trong học tập và mỗi ngày Huyền say mê với niềm vui đó.

Thanh Huyền luôn quan niệm: Con đường phía trước thật nhiều thử thách, vì thế cần chuẩn bị tâm thế nỗ lực nhiều hơn nữa để luôn hạnh phúc với chính mình.

Huyền luôn quan niệm, con đường phía trước thật nhiều thử thách, vì thế cần chuẩn bị cho mình tâm thế nỗ lực nhiều hơn nữa để luôn hạnh phúc với chính mình.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên