Bí quyết ăn giúp chống béo phì của phụ nữ Nhật

21/03/2012 11:39
Hồng Nhung (Theo QQ)
(GDVN) - Ăn uống là một khoa học, bạn cần biết ăn như thế nào để vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vừa duy trì được một dáng người thon thả.

Nếu đi lại trên đường rất ít khi bạn có thể tìm thấy một người phụ nữ Nhật Bản có thân hình mập mạp. Đó là vì trong chế độ ăn của họ được điều tiết bởi hàm lượng và loại thức ăn không gây béo cho cơ thể.

Mỗi tuần nhất định phải ăn 5 loại thực phẩm.

Ở Nhật Bản đại bộ phận dân cư đều lấy cá, đậu, gạo, rau và hoa quả là 5 nguyên liệu chính, mặc dù không nhiều nhưng phụ nữ Nhật Bản có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, hơn nữa hàm lượng calorie cũng tương đối thấp. Theo thống kê của cơ quan có liên quan ở Nhật Bản, chỉ với 5 loại thực phẩm nhưng họ có thể chế biến thành 100 món ăn khác nhau.


Chén đựng thức ăn tương đối nhỏ.

Phong cách bày đồ ăn của Nhật Bản không phải ai cũng biết, họ thường dùng những chén dĩa nhỏ để đựng thức ăn, đặc biệt chén cơm của bạn cũng khá nhỏ và đương nhiên mỗi cái một ít và mỗi bữa ăn sẽ có khá nhiều món,  nên bạn sẽ sinh ra suy nghĩ “nhiều thức ăn như vậy cần ăn ít một chút để ăn được nhiều thứ”. Vô hình chung mà bạn đã kiềm chế được lượng thức ăn mà mình ăn vào.




Lấy cơm làm chính.

Cơm là món ăn không thể thiếu được đối với mỗi bữa ăn của người Châu Á, người Nhật cũng vậy, họ lấy cơm làm chính đi kèm với rau, đậu phụ hoặc cá. Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng thì tác dụng gây béo so với bột mì mà người phương tây hay dùng thấp hơn rất nhiều.


Nấu thức ăn đơn giản.

Đa phần người Nhật Bản họ hay sử dụng nguyên liệu thiên nhiên như cá, đậu phụ và rong biển để chế biến cho gia vị của món ăn. Ẩm thực của người Nhật không hay sử dụng nhiều gia vị như Trung Quốc hay Châu Âu…đặc biệt trong món ăn của người Trung Quốc khá nhiều mỡ và dễ dẫn đến béo phì hơn.


Bữa sáng là quan trọng nhất

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất đối với 3 bữa cơm trong ngày của người Nhật, và hiện nay khoa học cũng đã chứng minh lượng thực phẩm cần cho bữa sáng là lớn nhất để cung cấp năng lượng hoạt động cho cả một ngày, không sợ sẽ tích tụ chất béo vì nó sẽ được điều tiết để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

3 loại thức ăn giảm béo mà phụ nữ Nhật yêu thích nhất:



Cá, trong có có chứa nhiều omega 3, có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Theo thống kê, trọng lượng cá mà người Nhật Bản ăn chiếm tới 10% của thế giới, đa số các món ăn của người Nhật cá đều là thành phần chính hoặc không thể thiếu được như Sushi, súp cá, các loại món ăn khác…. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong cá có chứa Omega 3 là thành phần có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.




Rau, trong rau có nhiều chất xơ.

Nếu nói cá là món ăn không thể thiếu của người Nhật thì rau cũng chính là món đi kèm không kém phần quan trọng, đặc biệt người Nhật rất thích ăn rong biển bởi hàm lượng chất xơ trong rong biển rất cao, lại mát và rất tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng calo rất thấp, giúp thúc đẩy hoạt động ruột để hình thành phân, giúp nhuận tràng.

Đậu được dùng để thay thế cho thịt.

Trong các hạt đậu chứa rất nhiều protein, là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế cho thịt. Nếu mỗi ngày bạn hấp thụ được 25 g protein có trong đậu, không chỉ giúp bạn làm giảm các chất béo bão hòa và cholesrerol trong máu mà còn giúp hạn chế được hiện tượng béo phì khi dùng thịt.

Hồng Nhung (Theo QQ)