Họ nhà cải(cải bruxen, cải xanh, cải bắp, cải xoăn, cải thảo): Các loại rau thuộc họ nhà cải được coi là có chứa thành phần chống ung thư bởi chúng rất giàu các hợp chất bảo vệ như chất chống ung thư sulforaphane. Xem thêm: Những món ăn dân dã/ Những món ăn từ côn trùng/ Những món cháo ngon |
Súp lơ: Chứa chất indol glycosinolat giúp dự phòng ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư dạ dày. Không nên thái nhỏ hoặc nấu chín nhũn, nên nấu vừa chín tới để giữ được indol glycosinolat. |
|
Cà chua: Cà chua đặc biệt giúp chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt và dự phòng một số loại ung thư khác. |
Cà rốt: Trong cà rốt còn chứa chất chống ung thư gọi là falcarinol. Khi các tế bào ung thư tiếp xúc với falcarinol thì những tế bào này sẽ phát triển chậm hơn, do đó làm chậm lại sự lây lan, tiến triển của ung thư. |
Mướp đắng: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. |
Củ cải : Trong củ cải có chất lignin, chất tổng hợp có thể nâng cao khả năng hoạt động của tế bào cơ thể, tăng cường chống khuẩn, chống ung thư. |
Củ từ: Củ từ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật. |
Khoai lang tím: Hai thành phần của chất Antoxian trong khoai lang tím có tác dụng trong việc điều trị ung thư ruột kết. Thành phần của chất này có tác dung làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư. |
Khoai tây: Sử dụng khoai tây hợp lý có tác dụng hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư dạ dày. |
Ớt: Một số loại ớt cũng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày. Chất cay trong ớt có thể giúp trung hòa chất nitrosamine - chất gây ung thư cực mạnh. |
Tỏi: Nghiên cứu cho thấy tỏi giúp tiêu bớt mỡ và làm giảm cholesterol trong máu, dự phòng được nhiều loại ung thư và chống nhiễm khuẩn. |
Nghệ : Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethylisothiocyanate một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. |
Đậu tương: chứa nhiều axit béo linoleic - thành phần quan trọng của màng tế bào, giúp cho sự phát triển của cơ thể. Hai chất oestrogen thực vật trong đậu tương là daidzein và genistein có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư dạ dày. Xem thêm: Những món ăn dân dã/ Những món ăn từ côn trùng/ Những món cháo ngon |
Hạt tiêu: Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng gia vị này giữ một vai trò chính trong việc phòng ngừa bệnh ung thư nhờ tạo thuận lợi cho việc hấp thu các phân tử chống ung thư khác. |
Trà xanh: Các chất oxy hóa có trong trà xanh chính là tác nhân góp phần làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh tránh được những tổn thương không đáng có. |