Mỹ bị mất cắp hơn 6,6 tỷ USD tiền mặt viện trợ cho Iraq

(GDVN) - "Đây là một hành vi trộm cắp tiền tài trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" - Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Iraq Stuart Bowen nói.
14/06/2011 00:00

(GDVN) - Hơn 6,6 tỷ đô la tiền viện trợ của Mỹ dành cho Iraq đã bị đánh cắp - The Los Angeles Times cho biết hôm 13/6.

Theo tờ báo trên, kể từ khi đưa quân tới Iraq hồi tháng 3/2003, quân đội Mỹ chi khoảng 61 tỷ USD cho chính phủ Iraq để tái thiết. Tuy nhiên, kết quả kiểm toán lại cho thấy có khoảng 6,6 tỷ USD trong số tiền viện trợ trên không tìm thấy nơi đến và có nhiều khả năng đã bị đánh cắp.

Hơn 6,6 tỷ USD viện trợ cho Iraq đã bị đánh cắp.
Hơn 6,6 tỷ USD viện trợ cho Iraq đã bị đánh cắp.

"Đây là một hành vi trộm cắp tiền tài trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" - Tổng thanh tra đặc biệt của Mỹ về tái thiết Iraq Stuart Bowen cho biết.

Kiểm tra quá trình vận chuyển tiền, các thanh tra Mỹ phát hiện ra rằng toàn bộ số tiền viện trợ cho Iraq đều là tiền mặt. Lần chuyển tiền tài trợ đầu tiên gồm 2,4 tỷ USD đã được thực hiện bởi một chiếc máy bay vận tải quân sự С-130 Hercules. Những bọc tiền 100 USD được đặt trong các container bên trong máy bay.

Tính tới tháng 5/2004, có tất cả 20 chuyến bay chuyển tiền như thế được thực hiện với số tiền được chuyển giao tới Iraq lên tới 12 tỷ USD.

Sau đó, tiền được chuyển bằng xe tải tới Baghdad cất giấu bên trong một hầm chứa bên dưới dinh thự của Saddam Hussein, cũng như tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Trong 6 năm qua, chính quyền Mỹ đã nhiều lần nỗ lực tìm kiếm số tiền bị thất thoát nhưng đều không thành công. Theo thỏa thuận giữa Baghdad và Washington ký kết năm 2004, Mỹ người đảm nhận an toàn cho các giao dịch tài chính. Do đó, Washington sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ thất thoát trên.

Được biế, tiền viện trợ cho Iraq là số tiền thu được từ hoạt động buôn bán dầu của Iraq, tịch thu tài sản của các nhà lãnh đạo bị lật đổ Iraq và nguồn thu từ chương trình "đổi dầu lấy lương thực" của Liên Hợp Quốc.

Tiền từ các nguồn thu trên được chuyển tới các nơi lưu trữ nằm ở các thành phố Tây Rutherford, New Jersey, tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland và sau đó được vận chuyển bằng đường hàng không tới Baghdad.

{iarelatednews articleid='4614,4613,4610,4604,4582,4580,4571,4545'}

Nguyễn Hường (Theo News)