Những "phát minh" kì quặc nhất mọi thời đại ( P4)

(GDVN) - Các ý tưởng phát minh thường xuất phát từ những tình huống rất đặc biệt, và có những phát minh tưởng chừng như không tưởng.
26/03/2012 17:02 Tạ Vân (st)
1. Robo-toilet
Những chiếc robo-toilet này thật tiện ích cho người dùng. Chiều cao có thể điều chỉnh được. Khi mọi người dùng xong, lắp toilet sẽ tự động đóng lại.
2. Quạt không cánh 
Dyson Air Multiplier, tên của quạt, là phát minh của James Dyson. Nhà khoa học này từng nổi tiếng nhờ chế tạo máy hút bụi không túi đựng trong thập niên 90. Dyson đã được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ, cho biết ông nảy ra ý tưởng chế tạo quạt không cánh khi nghiên cứu máy làm khô tay từ 4 năm trước. Thiết bị này đẩy không khí qua một khe nhỏ để "quét" nước ra khỏi tay ướt
"Tôi nhận thấy máy làm khô tay hút rất nhiều không khí trong môi trường xung quanh, vì thế tôi nghĩ đến việc tận dụng hiệu ứng đó để chế tạo quạt không có trục quay và cánh. Quá trình nghiên cứu diễn ra trong ba năm và sau đó tôi thử nghiệm quạt trong một năm", nhà phát minh 62 tuổi nói
3. Áo ngực tự cởi,
 Để chế tạo áo ngực tự cởi, ông Sarafan đã trải qua nhiều thất bại khi thử nghiệm với các bộ phận điện cơ bản như cuộn solenoid (cuộn dây kim loại trở nên có từ tính khi có dòng điện chạy qua) và nam châm điện. Ông cũng phải loại bỏ các bộ phận tiềm năng khác như nhựa nitro, lò xo và chỉ dễ cháy.Sau hai năm phát triển áo ngực tự cởi, Sarafan cuối cùng đã thành công nhờ việc tận dụng các bo mạch cũ và nam châm điện. Ông tự hào cung cấp cho mọi người một bản hướng dẫn cách dùng chiếc áo nịt ngực đặc biệt, trong đó có đoạn: "Cắm pin. Mặc áo ngực bình thường lên người, sử dụng móc gài điện. Khi bạn đã sẵn sàng cởi áo, chỉ cần vỗ tay hai lần".
4. Áo cách điện
Một nhà phát minh vô cùng dũng cảm của Australia mặc một chiếc áo cách điện tự chế và để cho một dòng điện 500 ngàn volt chạy qua cơ thể. Trong lúc đó nhà phát minh cũng ngồi trong tư thế “Người suy tưởng” nổi tiếng, trở thành “người suy tưởng” trong dòng điện khiến nhiều người sởn da gà.
5. Máy hỗ trợ sinh đẻ
George Bonsky ở thành phố New York và Charlotte Blonsky ở California (Mỹ) sáng tạo ra cỗ máy hỗ trợ phụ nữ khi sinh đẻ và đã được cơ quan chức năng ở Mỹ cấp chứng nhận bản quyền. 
Phụ nữ đến kỳ sinh đẻ sẽ được đặt lên cỗ máy này và nó sẽ quay tròn với tốc độ cao, tạo ra lực li tâm, lực đẩy cùng nhiều hỗ trợ khác giúp việc sinh con được dễ dàng hơn. Hai nhà thiết kế khẳng định, cỗ máy đặc biệt hữu dụng với những phụ nữ gặp khó khăn khi sinh. Máy được tạo nên từ khoảng 125 thiết bị.
6. Quần lót khử mùi
Loại quần lót có tên là “Under-Ease” này được quảng bá là đang tạo ra cuộc cách mạng đồ lót. Được gắn bộ lọc bằng than chì, “Under-Ease” sẽ biến mùi khó chịu khi người mắc chứng đầy hơi thải ra thành hương thơm quyến rũ. Buck Weimer ở Colorado (Mỹ) đã chế tạo ra loại quần lót đặc biệt này sau khi anh và vợ phải ngửi mùi khó chịu do chính họ thải ra ngay trong một bữa ăn.
7. Máy dịch ngôn ngữ của chó
Keita Sato, Chủ tịch Cty Takara, tiến sĩ Matsumi và tiến sĩ Norio Kogure đều ở Nhật Bản đã chế tạo ra cỗ máy dịch tự động ngôn ngữ của chó. Được đặt tên là Bow-Lingual, cỗ máy này gồm 2 phần, trong đó 1 phần được gắn vào cổ con chó để ghi lại âm thanh chó phát ra. Phần thứ 2 là thiết bị cầm tay để phân tích ngôn ngữ của chó và dịch thành tiếng Anh những từ ngữ thông dụng như vui, buồn, giận, bạn bè, kẻ thù hay những câu như “Hãy chơi với tôi”, “Tôi cảm thấy buồn”… Khi chó sủa, bạn có thể nhìn vào màn hình của máy để biết nó đang muốn nói gì với bạn.
8. Đồng hồ báo thức tự biết… chạy trốn
Gauri Nanda, thuộc Học viện Kỹ thuật Massachusetts (Mỹ) sáng tạo ra loại đồng hồ báo thức đặt tên là “Clocky” tự chạy trốn nếu chủ nhân của nó không muốn ngủ dậy đúng giờ. Nếu bạn không muốn dậy, “Clocky” sẽ nhảy khỏi bàn cạnh giường và chạy đi nơi khác để không làm phiền bạn nữa. Với loại đồng hồ báo thức đặc biệt này, bạn sẽ không phải rời khỏi giường để tắt tiếng chuông báo thức phát ra.
9. Quần áo tự phát ra mùi thơm
Các hãng nước hoa trên thế giới đang rất đau đầu sau khi Hyuk-ho Kwon, ở Cty Kolon (Seoul, Hàn Quốc) chế tạo ra bộ quần áo tự phát ra mùi thơm. Các sợi vải của bộ quần áo này được tẩm một loại hóa chất đặc biệt chứa các hạt siêu nhỏ phát ra mùi thơm khi người mặc nó di chuyển. Bộ quần áo có giá trên 400 USD này thích hợp cho những người phải làm việc quá bận, không có thời gian để giặt giũ và xức nước hoa.
10. Máy tắm cho chó mèo
Eduardo Segura và Andres Diaz ở Cy Lavakan (Mỹ) cho rằng chó mèo cũng cần được chăm sóc như con người và đã chế tạo ra cỗ máy tắm tự động dành riêng cho loài vật này. Máy tắm bao gồm các công đoạn của máy giặt như phun nước làm ướt lông vật nuôi, xả xà phòng, mát xa từng phần, sấy khô… máy tắm có các nút lựa chọn cho phù hợp với tầm vóc của từng con vật.
11. Phần mềm vi tính chống… mèo
Chris Niswander ở Arizona (Mỹ) là người đã tạo ra phần mềm máy tính PawSense chỉ đảm đương nhiệm vụ duy nhất là phát hiện bước chân của mèo khi chúng trèo lên bàn phím. Chris cho rằng mèo thường trèo lên bàn phím máy tính và có thể xóa hoặc làm hỏng nhiều tài liệu được lưu trong máy. Tuy nhiên, phần mềm PawSense phát hiện ngay ra chân mèo khi vừa chạm vào bàn phím máy tính và sẽ có cách để buộc chúng phải rời khỏi.
12. Máy phun lửa chống cướp ôtô
Nam Phi là một trong những nước đứng đầu thế giới về nạn cướp ôtô. Vì thế kỹ sư Charl Fourie và Michelle Wong đã chế tạo ra máy phun lửa được lắp dưới gầm xe ôtô. Khi kẻ cướp ôtô xuất hiện ở mũi xe hoặc 2 bên cửa xe phía trước, người lái xe chỉ cần đạp vào cần gạt trong xe và lửa sẽ phun ra. Các kỹ sư khẳng định máy phun lửa không gây chết người, nhưng có thể khiến kẻ ăn cướp bị mù. Cảnh sát Nam Phi cho biết, máy phun lửa chống cướp ôtô không trái với pháp luật nước này.
13. Thiết bị chống giới trẻ tụ tập
Theo nhà thiết kế Stapleton, thiết bị được đặt tên là “Con muỗi” phát ra thứ âm thanh rất khó chịu được lắp đặt bên ngoài siêu thị, hoặc bất kỳ nơi nào mà giới trẻ thường tụ tập và gây ra nhiều rắc rối. Stapleton sau đó đã sử dụng công nghệ này để tạo ra chuông điện thoại siêu âm đặc biệt để các học sinh có thể nghe thấy, trong khi giáo viên không thể nghe. Hiện thiết bị “Con muỗi” đã được lắp đặt tại nhiều nơi ở Vương quốc Anh.

Tạ Vân (st)