Hàn Quốc điều 2 tàu khu trục sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

(GDVN) - Hàn Quốc sẽ điều hai tàu khu trục Aegis đến bờ biển phía tây để sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó rơi vào lãnh thổ Hàn Quốc.
26/03/2012 17:31 Ngọc Huyền (Theo Yonhap)

Yonhap ngày 26/3 đưa tin, Hàn Quốc sẽ điều hai tàu khu trục Aegis đến bờ biển phía tây để sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đi lệch khỏi quỹ đạo theo kế hoạch.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh áp lực quốc tế leo thang nhằm vào Bình Nhưỡng sau khi nước này tuyên bố kế hoạch đưa một vệ tinh vào quỹ đạo như một phần của chương trình vũ trụ hoà bình của mình.

Hàn Quốc sẽ điều hai tàu khu trục Aegis đến bờ biển phía tây nhằm đối phó với tên lửa Triều Tiên.

"Chúng tôi đang nghiên cứu các biện pháp để đánh chặn tên lửa Triều Tiên trong trường hợp nó đổi hướng ra khỏi đường bay bình thường của nó" - một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết. 

Hàn Quốc có kế hoạch triển khai hai tàu khu trục 7.600 tấn ở bờ biển phía tây để theo dõi đường đi của tên lửa và bắn hạ nó khi cần thiết.

Họ sẽ sử dụng loại tên lửa tầm trung Standard Missile-2 do Mỹ sản xuất vốn được đánh giá là một trong những loại hỏa tiễn đáng tin cậy nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi đường đi của tên lửa và đưa ra các biện pháp đối phó. 

Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ theo dõi tầng thứ nhất của tên lửa rơi xuống vùng biển quốc tế, khoảng 170 km về phía nam của thành phố Gunsan, trước khi tầng thứ hai rơi vào phía đông của Philippines.


Bên cạnh đó, trong dịp đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân đang diễn ra tại Seoul, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Bình Nhưỡng "sẽ không có đạt được gì cho các hành động khiêu khích".

Hàn Quốc, Mỹ và các cường quốc khu vực khác nghi ngờ việc phóng tên lửa có thể là một cuộc thử nghiệm trá hình của công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vốn bị cấm theo một nghị quyết Liên Hợp Quốc 2009.


Tuy nhiên, Triều Tiên cho biết, nước này đã chọn một đường bay an toàn để đảm bảo các mảnh vỡ tên lửa phát sinh trong suốt chuyến bay sẽ không có bất kỳ tác động nào đến các nước láng giềng.

Triều Tiên cũng đã cam kết sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định quốc tế liên quan đến việc phóng tên lửa từ ngày 12 - 16/4.

Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã ký một thỏa thuận cho sự phát triển của một hệ thống phòng thủ tên lửa chống lại Triều Tiên.

Seoul đã phản đối bất kỳ đề nghị tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu nhưng đã tìm cách hợp tác với Washington trong sự phát triển của phòng thủ tên lửa riêng của mình nhằm vào tên lửa ngắn và tầm trung của Triều Tiên.


Ngọc Huyền (Theo Yonhap)