Mỹ muốn bơm thêm tiền đầu tư vào hệ thống chống tên lửa của Israel

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp kinh phí bổ sung cho hệ thống chống tên lửa Iron Dome của Israel.
28/03/2012 09:16 Ngọc Huyền (Theo RIA)

Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố mới đây của Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp kinh phí bổ sung cho hệ thống chống tên lửa Iron Dome của Israel.

Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm ngắn và súng cối và đã được một phần tài trợ từ Mỹ với mức 205 triệu USD. 

Israel đã phát triển hệ thống phòng không Iron Dome sau nhiều năm chiến đấu chống lại các chiến binh Palestine ở Dải Gaza.

Theo Bộ Quốc phòng, nó đã chặn đứng hơn 80% các mục tiêu vào đầu tháng này, khi gần 300 quả rocket và súng cối bắn vào tại vùng lãnh thổ phía Nam Israel.

"Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội thoại với Chính phủ Israel về việc Mỹ hỗ trợ bổ sung hệ thống Iron Dome và dự định đề xuất một mức vốn thích hợp Quốc hội dựa trên nhu cầu và năng lực sản xuất của Israel" - Thư ký báo chí George Little cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Quốc phòng nước này cũng nhấn mạnh, việc "hỗ trợ an ninh cho nhà nước Israel là một ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama và Bộ trưởng Panetta".


Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội cung cấp 205 triệu USD cho Israel sản xuất và triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn mới.

Israel đã phát triển hệ thống phòng không Iron Dome sau nhiều năm chiến đấu chống lại các chiến binh Palestine ở Dải Gaza. Các chiến binh đã bắn hàng ngàn tên lửa tầm ngắn vào Israel cho đến khi chiến dịch Operation Cast Lead bắt đầu từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009 chấm dứt các cuộc tấn công lớn. Cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.500 người Palestine.

Trong một cuộc chiến tranh kéo dài một tháng với Lebanon mùa hè năm 2006, các chiến binh của nhóm vũ trang Shiite Hezbollah đã bắn 4.000 tên lửa tầm ngắn vào miền bắc Israel.

Chi phí của một vụ phóng tên lửa Irone Dome ước tính hàng chục ngàn đô la, trong khi tên lửa Qassam của các tay súng Palestina rẻ hơn 10 lần.

Ngọc Huyền (Theo RIA)