Bị vàng da vì ăn trứng vịt lộn

01/04/2012 10:17
Theo Bee
Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol...
Trứng vịt lộn là thực phẩm, vị thuốc bổ nhưng nếu không biết cách ăn lại là gây thừa vitamin A, cholesterol... dễ làm hại gan, gan nhiễm mỡ, tăng nguy cơ tim mạch.
 
Cháu Nguyễn Quang Duy (4,5 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội) vốn dĩ còi cọc. Khi thấy con thích ăn trứng vịt lộn, sáng nào mẹ cũng cho ăn, thậm chí có khi cho ăn hai quả một lúc. Bởi theo chị, trứng vịt lộn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Lúc đầu cháu Duy lớn nhanh chị rất mừng, nhưng sau đó cháu chán trứng, da thì vàng vọt lại thêm triệu chứng buồn nôn và bơ phờ. Đưa con đi khám, mẹ mới hay con mình bị gan do ăn quá nhiều trứng dẫn tới thừa vitamin A.
Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa dẫn đến hại gan.
Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa dẫn đến hại gan.

Dinh dưỡng khi mang thai

Dinh dưỡng khi mang thai

Biệt dược ‘phòng the’ của người Mông, Mường

Biệt dược ‘phòng the’ của người Mông, Mường

Bị bướu “ăn” nửa mặt

Bị bướu “ăn” nửa mặt

Hạt mùi chữa khó tiêu, đau bụng

Hạt mùi chữa khó tiêu, đau bụng

Lương y Trần Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều trường hợp bị xơ gan, trướng bụng do ăn nhiều trứng, nhất là trứng vịt lộn. Đông y xem trứng lộn là bài thuốc bổ huyết, ích trí, tinh mắt dùng phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ.

Tuy nhiên, trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa gây nguy hiểm cho tính mạng.
GS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, so với trứng thường, trứng lộn tốt hơn nhiều. Bởi trong quá trình phát triển từ trứng vịt thành trứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiều chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày và ăn liên tục có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... và protein không tốt cho người bị bệnh gút.

Bởi trong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol... Ngoài ra, còn có chất  sắt, gluxit, vitamin B1 và C...
Đặc biệt, theo các chuyên gia, việc cho trẻ nhỏ ăn nhiều trứng vịt lộn gây hại gan là do hàm lượng vitamin A trong trứng  cao. Trung bình trong 100g trứng lộn vào khoảng 1.000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300 - 500mcg.

Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.

Còn thành phần cholesterol trong trứng cũng cần thiết với trẻ để phát triển các tế bào thần kinh nhưng ăn thường xuyên trứng lộn sẽ là nguyên nhân tích lũy cholesterol dẫn đến làm cao mỡ gan, mỡ máu, tăng nguy cơ tim mạch.
Vì thế, với trẻ dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa kém thì không nên cho ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng sình bụng, tiêu chảy và nếu ăn nhiều thì trứng lộn lại hóa độc dược.

Với trẻ lớn hơn, chỉ nên cho bé ăn nửa quả trứng vịt (tương đương 4 - 5 quả trứng cút) mỗi lần và một tuần 1 - 2 lần. Người khoẻ chỉ nên ăn 2 - 3 quả/tuần. Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủ không yên giấc.
Theo Bee