Cận cảnh bệ phóng tên lửa Triều Tiên

(GDVN) - Cũng theo nhà phân tích trên, Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa tầm xa bên trong một cơ sở lắp ráp cách không xa bệ phóng.
29/03/2012 15:57 Nguyễn Hường (theo CNN, Chosun Ilbo)
Một bức ảnh được chụp từ vệ tinh vừa được công bố cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tăng cường hoạt động tại khu vực bệ phóng tên lửa gây tranh cãi dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4/2012.
Hỉnh ảnh bệ phóng tên lửa của Triều Tiên được DigitalGlobe chụp ngày 28/3
Bức ảnh được chụp bởi DigitalGlobe hôm 28/3 cho thấy, một số xe tải đã xuất hiện tại bệ phóng Tongch'ang-ni. Trên đỉnh tháp, cạnh nơi tên lửa sẽ được lắp, một cánh tay cần cẩu dùng để nâng tên lửa lên bệ phóng đã dang rộng ra ngoài. 
Theo tin tức được các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đăng tải trước đó, Triều Tiên đã khởi động giai đoạn đầu tiên của quá trình phóng tên lửa hay còn được biết đến là quá trình chuyển các thiết bị khởi động tới bệ phóng. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Joseph Bermudez của DigitalGlobe, tiến trình này không được nhìn thấy trong bức ảnh chụp ngày 28/3.
Theo ông, bức ảnh không cho thấy sự xuất hiện của các hoạt động có ý nghĩa quan trọng nào tại khu vực xung quanh bệ phóng ngoài các hoạt động phù hợp với quá trình chuẩn bị ban đầu cho một vụ phóng vệ tinh.
Ngoài ra, có thể thấy một số loại xe tải và thiết bị hỗ trợ bổ sung gần bệ phóng di động.
Tên lửa Musudan của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.
Cũng theo nhà phân tích trên, Triều Tiên đang lắp ráp tên lửa tầm xa bên trong một cơ sở lắp ráp cách không xa bệ phóng sau khi nó được chuyển đến đây bằng đường sắt từ một nhà máy ở ngoại ô Bình Nhưỡng.
Sau khi hoàn chỉnh quá trình lắp ráp và thử nghiệm, tên lửa sẽ được xe chuyên dụng chuyển tới bệ phóng, dùng cần trục nâng lên cài vào bệ phóng.
Các tòa nhà có thể nhìn thấy ở bên phải bức ảnh trên là nơi lưu trữ nhiên liệu và chất oxy hóa - ông Bermudez nói thêm. Ngoài ra, có thể nhìn một đường ống dẫn đến rốn tháp trong bức ảnh. 
Triều Tiên dự kiến sẽ phóng tên lửa tầm xa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo Trái Đất trong khoảng 12-16 tháng 4 tới nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Il-sung. 
Theo thông tin được thông tấn xã Trung ương Triều Tiên công bố hôm 28/4, vệ tinh này có trọng lượng 100 kg, tuổi thọ khoảng 2 năm. Nó được trang bị một máy ảnh cho phép gửi hình ảnh và các dữ liệu thu thập được về Trái Đất. 
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một chuyên gia vệ tinh của Hàn Quốc cho biết, các vệ tinh thông thường có trọng lượng 500 kg và tuổi thọ ít nhất là 5 năm. Đối với các vệ tinh có trọng lượng 100 kg thì nó có thể là các vệ tinh thử nghiệm trong giai đoạn đầu của các chương trình phát triển vệ tinh, tương đương với các vệ tinh Uribyeol 2 và 3 được Hàn Quốc phóng thử những năm 1990. 
Theo chuyên gia trên, việc Bình Nhưỡng sử đưa một loại vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo Trái Đất bằng một tên lửa đẩy tiên tiến và tốn kém cho thấy "Triều Tiên thực sự chỉ quan tâm tới việc thử nghiệm tên lửa hơn là việc đưa một vệ tinh vào quỹ đạo". 
Nguyễn Hường (theo CNN, Chosun Ilbo)