Những mỹ danh gắn liền với Nhật Bản

(GDVN) - Nhắc đến Nhật Bản người ta thường gọi bằng nhiều cái tên khác nhau,cùng tìm hiểu những mỹ danh thường được sử dụng khi nói về đất nước xinh đẹp này.
30/03/2012 15:27 Theo amec

 “Xứ sở hoa anh đào”, vì cây hoa anh đào (桜 sakura) mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, những cánh hoa “thoắt nở thoắt tàn” được người Nhật yêu thích, phản ánh tinh thần nhạy cảm, yêu cái đẹp, sống và chết đều quyết liệt của dân tộc họ.

Hoa anh đào (ảnh nguồn internet)

 “Đất nước mặt trời mọc” vì Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực đông, tổ tiên của họ là nữ thần Mặt Trời Amaterasu (天照 Thái dương thần nữ). Theo chữ Hán hai chữ ( 日 ) nhật là mặt trời, (本) bản là gốc “Nhật Bản” có nghĩa là “gốc của Mặt Trời” và như thế, được hiểu là “Xứ Mặt Trời mọc”.

 Ngoài ra căn cứ vào thực tế so với các nước trong khu vực Châu Á, ở Nhật mặt trời mọc sớm hơn; trước Trung Quốc 1 tiếng, và trước Việt Nam 2 tiếng đồng hồ…

” Quốc đảo ” Nước Nhật có 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Hokkaido (北海道 Bắc Hải Đạo), Honshu (本州 Bản Châu), Shikoku (四国 Tứ Quốc) và Kyushu (九州 Cửu Châu) cùng hàng ngàn đảo nhỏ chung quanh.

 ” Xứ sở Phù Tang” Phù Tang (扶桑). Là Cây phù tang, tức một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.”Đất nước Mặt Trời mọc”

“Đất nước hoa cúc” (xin xem: “Hoa cúc và thanh kiếm“, của Ruth Benedict, nhà dân tộc học người Mỹ năm 1946) vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.

Điểm nóng
Ngắm hot girl du học sinh Việt trên khắp thế giới (P3)
Top 10 trường Đại học hàng đầu Hà Lan năm 2012
Chùm ảnh: DHS tại HVQG tiếng Nga A.C.Pushkin kỉ niệm ngày 26/3 Chùm ảnh: Sôi động du học sinh Nga ra quân giải bóng Saint–Pertesburg
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Visa Mỹ (P3) Du học: Cám dỗ nhiều khi khó cưỡng
Theo amec