Bắc Ninh: "Xử lý cán bộ sai phạm theo kiểu giơ cao đánh khẽ"?

(GDVN) - Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa kết luận hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo UBND huyện Quế Võ. Thế nhưng theo phản ánh của người dân, những sai phạm này mặc dù đã được kết luận nhưng việc xử lý lại theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”?
09/04/2012 06:00 Nguyễn Tiến

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh của một số Đảng viên của huyện Quế Võ, phản ánh về những sai phạm của hàng loạt lãnh đạo huyện đã được thanh tra tỉnh chỉ ra. Thế nhưng theo phản ánh của người dân, những sai phạm này mặc dù đã được kết luận nhưng việc xử lý lại theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Không chỉ có vậy, một số quan chức mắc nhiều sai phạm được “kỷ luật” bằng cách chuyển từ huyện… lên tỉnh?!.

Ông Nguyễn Đình Nhương đã mắc nhiều sai phạm khi còn đương chức lãnh đạo huyên Quế Võ (ảnh Internet)

Theo kết luận thanh tra số 442/KL-UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 15/3/2012 đã chỉ ra một loạt những sai phạm liên quan đến 4 lĩnh vực: Công tác quản lý, sử dụng đất đai, Công tác quản lý tài chính, ngân sách, công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức tại huyện Quế Võ và công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Về công tác quản lý và sử dụng đất đai của huyện Quế Võ đã được thanh tra tỉnh chỉ ra với một số sai phạm nghiêm trọng như: “Qua thanh tra điểm ở 6 xã cùng với mở rộng nghiên cứu hồ sơ tài liệu và kết quả điều tra trong những năm gần đây cho thấy, công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Quế Võ còn buông lỏng, thiếu khoa học, tình trạng vi phạm pháp luật đất đai diễn ra phổ biến từ thôn đến xã”.

Nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai tại Quế Võ đã được thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ

Cũng theo thanh tra tỉnh, sau khi Sở Xây dựng và UBND tỉnh có những văn bản chỉ đạo liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất đai, UBND huyện Quế Võ vẫn tiếp tục ban hành một số quyết định mới vi phạm Luật Đất đai dẫn đến tình trạng  vi phạm không được ngăn chặn, kỷ cương pháp luật bị xem nhẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương. 

“Việc chủ tịch UBND huyên Quế Võ ban hành quyết định số 702/QĐ-CT ngày 26/8/2003 về việc cho chuyển mục đích sử dụng 3.171m2 khu đất trụ sở làm việc UBND xã Thượng Mao sang giao đất ở dân cư để giao đất cho gia đình ông Mai Tiến Tự khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng với quy định của Luật Đất đai”, kết luận của thanh tra tỉnh Bắc Ninh ghi.

Đặc biệt thanh tra tỉnh Bắc Ninh còn chỉ ra những sai phạm về trình tự, thủ tục, thẩm  quyền thu hồi đất, giao đất, cho phép UBND xã chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở tại nhiều dự án đều vi phạm luật đất đai.

Nghiêm trọng hơn, toàn bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 62 hộ với tổng diện tích hơn 6000m2 tại thôn Mao Lại, xã Phượng Hoàng đã được Chủ tịch UBND huyện Quế Võ công nhận đều là hồ sơ giả mạo do một nhóm cán bộ thôn, xã, huyện lập lên. Đây là hành vi lợi dung chính sách, giả mạo hồ sơ trong việc làm thủ tục hợp pháp hóa cho một số trường hợp đã được địa phương cấp, bán đất đai trái thẩm quyền xảy ra từ nhiều năm trước đây.

Đồng thời thanh tra tỉnh Bắc Ninh còn chỉ ra hàng loạt những sai phạm khác nhưng theo phản ánh của người dân, đến nay những người liên quan đến vụ việc vẫn chưa được xử lý triệt để, gây mất lòng tin cho nhân dân ở địa phương này.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Nguyễn Tiến