Lễ hồi hương hài cốt lính Mỹ được tổ chức tại Đà Nẵng

(GDVN) - Đây sẽ là đợt hồi hương hài cốt người Mỹ từ Việt Nam lần thứ 122 sau chiến tranh.
04/04/2012 16:44 Nguyễn Thắng

Các bộ hài cốt quân nhân Mỹ được đưa lên máy bay trở về trong đợt hồi hương lần thứ 118. (Ảnh: Internet)

Phân đội 2 (DET 2), Bộ chỉ huy Hỗn hợp tìm kiếm tù binh và người mất tích trong chiến tranh của Hoa Kỳ (JPAC), kết hợp với cơ quan tìm kiếm người mất tích của Việt Nam (VNOSMP), sẽ tổ chức lễ hồi hương vào 11h sáng thứ 2 ngày 9/4/2012 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, phía Việt Nam sẽ trao cho phía Hoa Kỳ một số hài cốt được cho là của các quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam. Đây sẽ là đợt hồi hương hài cốt người Mỹ từ Việt Nam lần thứ 122 sau chiến tranh.

Trung tá lục quân Patrick Keane, chỉ huy DET 2 sẽ thay mặt chính phủ Hoa Kỳ nhận bàn giao các hài cốt. Đội danh dự quân sự Hoa Kỳ của JPAC sẽ đưa các hài cốt lên máy bay C-17 của không lực Hoa Kỳ để hồi hương về Hoa Kỳ.

Đây là những hài cốt đã được khai quật trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 106 ở Việt Nam trong đó các đội khai quật của JPAC và VNOSMP đã khai quật 9 điểm có khả năng liên quan tới các quân nhân Mỹ mất tích.

Các đội hỗn hợp Việt-Mỹ đã làm việc cùng nhau trong các đợt hoạt động thực địa chung được công nhận chính thức từ tháng 9/1988.

Trong 24 năm qua, kể từ đợt đầu tiên, các chuyên viên của JPAC và VNOSMP đã điều tra hơn 3.500 trường hợp và khai quật hơn 500 địa điểm.

Từ năm 1973 đến nay, 968 người Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam được nhận dạng trong đó 684 trường hợp từ Việt Nam, 249 trường hợp từ Lào, 32 trường hợp từ Campuchia, và 3 trường hợp từ Trung Quốc.

Hiện có 1.678 người Mỹ vẫn coi là mất tích trong chiến tranh, trong đó riêng ở Việt Nam có 1.287 trường hợp. Việc tìm kiếm đầy đủ nhất có thể được những người Mỹ mất tích trong chiến tranh là ưu tiên quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác và trợ giúp của chính phủ Việt Nam trong các hoạt động điều tra và khai quật trước đây cũng như trong tương lai.


Các nhà báo muốn tham dự buổi lễ xin mời liên hệ trực tiếp với Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để sắp xếp việc ra vào. Các nhà báo nên có kế hoạch đến sân bay vào thứ 2, ngày 9/4/2012 trước 10h30 sáng.
 Nguyễn Thắng