Bí mật công nghệ tinh chế ma túy từ thuốc tân dược

05/04/2012 09:21
Theo ANTĐ
Dân "bay" khắp nơi đều phục Hải sát đất vì khả năng tinh chế, chiết xuất ma túy đá từ các loại thuốc tân dược.

Với các đối tượng buôn "hàng đá" khác thì phải vận chuyển ngược xuôi, tìm mối đặt hàng ở xa xôi nhưng với Hải thì dùng sẵn hàng "của nhà làm ra". Sau nhiều năm, Hải thọt đã trở thành kẻ lọc lõi và có kinh nghiệm trong sản xuất "hàng đá". 
Như tin đã đưa, vào hồi 10h 30 phút ngày 30/3/2012, Công an Nghệ An đã bắt quả tang Hải và đồng bọn khi đang sản xuất ma túy đá. Đồng bọn của Hải không phải ai khác chính là bố mẹ đẻ và cô bồ Tăng Thị Lam Phương. Điều đáng nói là công nghệ sản xuất ma túy đá của Hải đã đạt đến độ chuyên nghiệp với sự liều lĩnh và rất tinh vi.
Các đối tượng: Lê Thanh Hải, Tăng Thị Lam Phương, Lê Thanh Minh và Trần Thị Nga. Ảnh: Báo Công an nhân dân ảnh 1
Các đối tượng: Lê Thanh Hải, Tăng Thị Lam Phương, Lê Thanh Minh và Trần Thị Nga. Ảnh: Báo Công an nhân dân

Mới 41 tuổi nhưng Hải đã có thâm niên 10 năm sản xuất thứ hàng trắng chết người này. Công nghệ này được Hải học từ khi đang trôi dạt ở các nước Đông Âu, trong đó 6 năm đã phải ngồi tù vì vi phạm pháp luật các nước sở tại. Trong thời gian đó, Hải đã tiếp xúc với các đối tượng chuyên điều chế, tinh chế ma túy đá rồi học thuộc lòng quy trình cũng như công nghệ sản xuất.

Đến năm 2001, Hải về Việt Nam để thực hiện kế hoạch làm giàu của mình. Và trợ thủ đắc lực của y không phải ai khác mà chính là bố mẹ đẻ Lê Thanh Minh và Trần Thị Nga. Để phục vụ cho việc điều chế, tách xuất các thành phần từ thuốc tân dược và hóa chất, Hải đã cho xây lò đun hóa chất ngay trong nhà của mình, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng và nguy cơ cháy nổ cao.

Quy trình sản xuất ma túy đá được Hải thực hiện ở 4 địa điểm với 4 công đoạn khác nhau. Ở ngôi nhà khu đô thị mới Vinh Tân, Hải thực hiện việc chiết xuất phần thô, phân loại hóa chất, tân dược. Tại đây, lúc bắt giữ, lực lượng công an thu giữ 1 máy bơm nước, 3 can nhựa đựng hóa chất, 5 lọ thủy tinh đựng hóa chất lỏng và 1 bao tải đựng chất rắn trắng phía ngoài ghi NAOH, nặng khoảng 25kg.  

Còn tại nhà số 1 đường Nguyễn Cảnh Chân - nơi bố mẹ ở, Hải thực hiện giai đoạn dùng hóa chất để tách và chiết xuất. Bằng cách sử dụng kết hợp nhiều loại hóa chất như dung dịch Toluen, axit, dung dịch NAOH…, ổ nhóm của Hải đã bóc tách các thành phần trong tân dược và hóa chất để tạo ra tinh chất ma túy dạng rắn. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 1,2kg ma túy dạng đá, 8 can nhựa loại 20 lít chứa đựng các nguyên liệu bán thành phẩm của ma túy đá, 23 can nhựa đựng các loại dung dịch dùng để điều chế chất ma túy, 18 lọ thủy tinh đựng dung dịch Toluen, 18 lọ nhựa nhãn hiệu dung dich NAOH cùng các dụng cụ, phương tiện dùng để sản xuất ma túy đá như phễu, bầu lọc, bếp điện…

Và công đoạn cuối cùng – sấy khô, cũng là công đoạn cho ra thành phẩm được Hải và bồ nhí Lam Phương thuê căn nhà 98, đường Văn Đức Giai để thực hiện. Công đoạn này chủ yếu là dùng các loại máy sấy để làm khô ma túy và cho ra lượng ma túy trong suốt như tinh thể đá.  

Sau nhiều năm, trình độ sản xuất ma túy đá của Hải được giới hàng trắng tôn làm "sư phụ". Đặc biệt khi có sự giúp sức của cô bồ Lam Phương thì việc sản xuất ma túy trở nên chuyên nghiệp và thường xuyên hơn. Trung bình khoảng 2 tuần, ổ nhóm này lại cho ra một mẻ ma túy đá, mỗi mẻ từ 1,2kg đến 2kg. Lượng hàng này được Lam Phương chủ động phân phối trên địa bàn Nghệ An và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong quá trình bắt ổ sản xuất ma túy này, lực lượng công an đã phải sử dụng nhiều mặt nạ chống độc, khẩu trang bịt mặt bởi mùi hóa chất đậm đặc, rất độc hại. Các công cụ và hóa chất để sản xuất rất nhiều, chất đầy cả một chiếc xe tải của CSGT chuyên dùng chở xe máy.
Theo ANTĐ