"Va chạm" với công an, hai chủ doanh nghiệp bị khởi tố

06/04/2012 11:57
Theo Báo Công lý
Sau va chạm với hai chiến sĩ Công an điều khiển xe máy đi ngược chiều, chủ hai doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã nhận lệnh tạm giam.
Ông Ðào Ngọc Vũ, Giám đốc Doanh nghiệp vận tải tư nhân Mận Vũ và ông Phạm Xuân Minh, Giám đốc Công ty TNHN Thương mại Ánh Dương bị khởi tố, có lệnh bắt tạm giam vì hành vi cố ý gây thương tích. 
Từ khi sự việc xảy ra, có dư luận gọi hai bị can này là “côn đồ đội lốt doanh nghiệp”. Trong khi đó, lãnh đạo địa phương cho biết hai doanh nghiệp Mận Vũ và Công ty Ánh Dương (đóng tại địa bàn thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là doanh nghiệp đầu đàn về thực hiện nghĩa vụ thuế…
Xe máy của viên cảnh sát đi ngược chiều. (Ảnh tư liệu) ảnh 1
Xe máy của viên cảnh sát đi ngược chiều. (Ảnh tư liệu)

Trước đó, ngày 8-3-2012, ông Ðào Quốc Vũ  điều khiển xe ô tô rẽ xuống đường Việt Lào (thị trấn Kỳ Anh) thì gặp hai thanh niên điều khiển xe máy đi ngược chiều. Người nhà ông Vũ cho hay, sau đó đã có xô xát xảy ra, ông Vũ bị một trong hai thanh niên vật ngã xuống và dẫm lên người. Lúc đó, ông Phạm Xuân Minh cũng đi ăn cơm về, qua ngã ba Việt - Lào thấy ông Vũ ngồi dưới đất ôm bụng kêu đau và cho biết bị hai thanh niên đánh. Sau đó, hai thanh niên này bỏ chạy, ông Minh đuổi theo nhưng do xe mất lái nên đã lao xuống ao bèo. Sau đó ông Minh được biết hai thanh niên này đang công tác tại Công an huyện.
 Một thời gian sau, CQĐT Công an huyện Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt giam đối với ông Ðào Quốc Vũ và ông Phạm Xuân Minh. Do đang điều trị bệnh tại Hà Nội nên ông Vũ được tại ngoại, còn bị can Ðào Xuân Minh thì đang bị tạm giam.
Theo đơn phản ánh của ông Ðào Quốc Vũ, thì ông bị hai thanh niên đánh trước. Khi đó hai thanh niên này điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.
Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Ðức Quang, Viện trưởng VKSND huyện Kỳ Anh cho biết: hai người Công an điều khiển xe máy đi ngược chiều có tên là Hoàng và Ðạt, hiện đang công tác tại Đội CSĐT án kinh tế và môi trường, Công an huyện Kỳ Anh. Hiện Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam và VKS đã phê chuẩn các quyết định này của Cơ quan Công an. Cũng theo ông Quang, hai chiến sĩ Công an này mới ra trường và đang đi xác minh một số đối tượng buôn bán xe máy bất hợp pháp. Ông Quang cho biết thêm “Họ tường trình như vậy nhưng chúng tôi còn phải xem xét căn cứ”.
 Số liệu được cung cấp từ Chi cục thuế huyện Kỳ Anh thể hiện, Công ty TNHH Thương mại Ánh Dương và Doanh nghiệp vận tải Mận Vũ là hai đơn vị doanh nghiệp đứng đầu về thực hiện nghĩa vụ thuế của địa phương. Hai doanh nghiệp này đã được Cục thuế Hà Tĩnh tặng bằng khen, còn Công ty Ánh Dương đang được tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Tài chính tặng bằng khen.
Ông Trần Xuân Phượng, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Kỳ Anh, cho biết, là doanh nghiệp đóng tại xã Kỳ Tân (Kỳ Anh), nên số tiền thuế mỗi nãm Công ty Ánh Dương nộp lại đơn vị thuế được trích theo tỷ lệ 70/30. Trong đó, xã Kỳ Tân như năm 2011 được nhận ngân sách từ tiền thuế của doanh nghiệp này lên đến 3 tỷ đồng.
Theo Báo Công lý