Nghệ An: Đào hố xây bể nước, phát hiện hũ sành đựng 22kg tiền cổ

11/04/2012 10:15
Trong lúc đào hố để xây bể nước, người dân đã phát hiện một hũ sành trong đó chứa rất nhiều đồng xu tiền cổ.

Vào lúc 9h ngày 08/4, trong lúc đào đất, một nhóm người đang đã phát hiện một hũ đựng toàn đồng tiền cổ trên diện tích của gia đình bà Lê Thị Son ở xóm 12, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Người dân ở đây cho biết, khi tổ thợ tiến hành đào sâu được khoảng 70cm thì phát hiện thấy chiếc hũ. Khi tiến hành khai quật lên thì đây là chiếc hũ sành có chiều cao khoảng 30cm, rộng 20 cm. Miệng chiếc hũ không có nắp đậy mà được trám bởi một chất keo chưa rõ loại gì. Các đồng tiền lâu đời đã bị ôxy hoá có màu gỉ xanh, và kết dính thành từng lớp theo kiểu tổ ong, toàn bộ tiền đồng đều hình tròn, có lỗ vuông ở giữa.
Những cụ cao niên trong làng còn cho biết thêm khu vực này trước kia là đồi núi, rừng rậm không có người ở, mãi đến năm 1967 mới có người dân lên ở để khai hoang. Khu vực đào dược chiếc hũ đựng tiền đồng cổ trước kia là khe Ken Kén, thuộc địa phận xã Quỳnh Vinh nhưng nay đã bị lấp lại.
Hiện nay số tiền cổ nói trên và chiếc hũ đựng tiền bị vỡ đang được bà Lê thị Son đang cất giữ.
Được biết, sau khi phát hiện hũ tiền cổ này, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đến nhà bà Son để chiêm ngưỡng.
Tiền cổ người dân thu được ảnh 1
Tiền cổ người dân thu được
Hiện vẫn chưa có đoàn khoa học nào về xã Quỳnh Vinh để xác minh chính xác nguồn gốc những đồng tiền cổ này. Đây là lần thứ 2 người dân ở Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phát hiện ra tiền cổ có niên đại hàng trăm năm.