Yonhap: Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào thứ Bảy

(GDVN) - Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa vào ngày thứ Bảy (14/4) - một ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.
12/04/2012 20:33 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
Các nhà phân tích tin rằng, Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa vào ngày thứ Bảy (14/4) - một ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Phòng điều khiển vệ tinh tại trung tâm vũ trụ ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Ảnh AFP

Yonhap ngày 12/4 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã không tiến hành phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo vào ngày đầu tiên trong 5 ngày dự kiến sẽ phóng tên lửa như công bố trước đó. 

Trong khi đó, một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với hãng thông tấn này rằng Bình Nhưỡng có thể khởi động tên lửa vào bất kỳ ngày nào trong khoảng từ 12-16/4 như dự tính nếu điều kiện thời tiết cho phép. 

Tuy nhiên, ông Cho Nam-san, một chuyên gia khí tượng của Hàn Quốc cho biết, trời sẽ có mây và gió nhẹ tại khu vực bệ phóng Tongchang-ri từ ngày 12 đến ngày 15 và sẽ có mưa trong ngày 16. 

Do đó, các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào ngày 14/3 - một ngày trước lễ kỷ niệm 100 năm nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành. 

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa tiết lộ thời điểm chính xác đưa vệ tinh vào quỹ đạo, nhưng cho biết, nó sẽ diễn ra vào khoảng từ 7 giờ sáng tới trưa vào một trong 5 ngày dự kiến. 

Nguyễn Hường (theo Yonhap)