Bộ trưởng Văn hóa Thụy Điển gây sốc cho cộng đồng người da màu

(GDVN) - Người ta mời bà cắt bánh gato có tạo hình là 1 người da đen. Khi cắt lõi bánh có ruột nhuộm màu đỏ như máu khiến nhiều người phải lắc đầu, lè lưỡi.
18/04/2012 17:47 Hồng Thủy (theo China News)
Tờ China News ngày 18/4 đưa tin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thụy Điển cắt bánh gato tạo hình một người da đen giữa nơi công cộng đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng.

Nhiều người chỉ trích bà Bộ trưởng này phân biệt kỳ thị chủng tộc và yêu cầu bà phải nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân.

Người đứng đầu ngành văn hóa Thụy Điển  hồn nhiên cắt bánh

Sự việc hy hữu này nằm ngoài dự liệu của Bộ trưởng Văn hóa Thụy Điển, khi bà được mời tham dự một hoạt động nghệ thuật ở bảo tàng Stockholm, người ta mời bà cắt bánh gato có tạo hình là 1 người da đen. Khi cắt, bên trong ruột bánh được nhuộm màu đỏ như máu khiến nhiều người hải lắc đầu, lè lưỡi trước sự kiện phản cảm này.

Điều đáng nói, khi cắt chiếc bánh có hình người da đen, bản thân bà Bộ trưởng hoàn toàn không ý thức được hành động của mình sẽ gây phẫn nộ trong cộng đồng người da đen và công chúng như thế nào. Những người có mặt lại còn reo hò, tán thưởng đầy khoái chí.


Tổ chức những người gốc Phi ở Thụy Điển ngay lập tức lên án hành động của người đứng đầu ngành văn hóa Thụy Điển lại có hành động "phản văn hóa", đồng thời yêu cầu vị nữ Bộ trưởng này phải công khai xin lỗi những người dân da đen.

Chiếc bánh "ma quỷ", khi cắt ra bên trong ruột đỏ như máu khiến người xem có cảm giác ghê rợn

Tuy nhiên, nhà tổ chức sự kiện cũng như người làm bánh cho rằng, những người Thụy Điển gốc Phi đã hiểu sai "ý tưởng sáng tác" của họ khi làm chiếc bánh này, đồng thời hành động cắt bánh của bà Bộ trưởng chỉ đơn thuần là cắt bánh, không có chút màu sắc phân biệt chủng tộc nào.
Hồng Thủy (theo China News)