Chủ đảo Senkaku: Không muốn bán đảo cho nước ngoài

(GDVN) - "Chúng tôi cũng già rồi! Gia đình tôi không muốn bán nó (nhóm đảo Senkaku) cho người ngoài, cũng chẳng muốn để lại cho con cháu"
19/04/2012 11:28 Hồng Thủy (theo Kyodo)
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày 19/4 đưa tin, sau những ồn ào xung quanh tuyên bố sẽ mua lại nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông của Thống đốc Tokyo khiến quan hệ ngoại giao Nhật - Trung nóng lên, hôm qua 18/4 chủ sở hữu nhóm đảo Senkaku đã chính thức lên tiếng.

Người quản lý "sổ đỏ" nhóm đảo Senkaku, ông Hiroyuki Kurihara

Ông Hiroyuki Kurihara năm nay 65 tuổi, là em trai chủ sở hữu nhóm đảo Senkaku, đồng thời là người quản lý và giữ "sổ đỏ" nhóm đảo này lên tiếng thừa nhận việc Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara đang đàm phán mua lại quyền sở hữu nhóm đảo này.

Thống đốc Tokyo đàm phán mua đảo Senkaku nhờ quan hệ bạn bè với gia đình chủ sở hữu

Tuy nhiên, việc gia đình ông Hiroyuki Kurihara đồng ý đàm phán không phải vì lý do kinh tế, cũng không phải bởi Tokyo hay Nội các Nhật Bản có áp lực nào mà hoàn toàn dựa vào quan hệ cá nhân.

Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara là người bạn vong niên của gia đình, họ quen biết nhau hơn 40 năm qua.
Đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông

"Chúng tôi cũng già rồi! Gia đình tôi không muốn bán nó (nhóm đảo Senkaku) cho người ngoài, cũng chẳng muốn để lại cho con cháu", ông Hiroyuki Kurihara chia sẻ, "Hy vọng khi có nó (nhóm đảo Senkaku) sẽ giúp cho chính quyền Tokyo hoặc Chính phủ Nhật Bản giải quyết tốt vấn đề chủ quyền.


Ngoài ra chủ sở hữu đảo Senkaku cho biết thêm, hai bên đã xác quyết thương vụ mua bán này, tuy nhiên ông Hiroyuki Kurihara khẳng định chưa có mức giá cụ thể nào được đưa ra.

Hồng Thủy (theo Kyodo)