Vụ “khẩu chiến” với thầy: “Thầy Công không còn xứng để dạy sinh viên"

(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học Lương Thế Vinh, Trương Đức Huy cho biết: "Với tư cách là một học viên mà cãi lại thầy đã là không thể chấp nhận, nhưng đây học viên đó lại là một giảng viên mà lại “khẩu chiến” với thầy giáo thì thật không xứng đáng để đứng trên bục giảng dạy sinh viên..."
24/04/2012 06:00 Nguyễn Tiến

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một học viên ngồi trong giờ học không ghi chép bài, nghe điện thoại, khi bị nhắc nhở, học viên này còn đứng lên lớn tiếng "cãi nhau tay đôi" với thầy giáo tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả cả nước và đặc biệt là ý kiến phản hồi của các thầy cô giáo, các nhà sư phạm gửi về bày tỏ sự bức xúc trước hành động phi giáo dục của học viên trong đoạn clip...

Học viên trong video trên được xác định chính là giảng viên Lê Trần Công, Trưởng bộ môn điện tử tại khoa điện, điện tử Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội “khẩu chiến” với thầy Vũ Văn Yêm đang theo học lớp cao học tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo các trường Đại học về vấn đề này.


Học viên Lê Trần Công đã có những lời nói, thái độ thiếu tôn trọng giảng viên trong lớp học. (Ảnh cắt từ clip)
Trao đổi với phóng viên sau khi xem xong đoạn clip giảng viên Lê Trần Công “khẩu chiến” với thầy giáo Vũ Văn Yêm tại lớp Cao học tại ĐH Bách khoa Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học Lương Thế Vinh, Trương Đức Huy cho biết: “Đạo đức của người học như vậy là xuống cấp quá.

Bởi lẽ trong quy chế đào tạo của nhà trường yêu cầu các học viên phải nghiêm túc trong giờ học. Trong giờ học, thầy giáo có quyền quản lý và điều hành lớp học. Việc thầy giáo mời học viên ra ngoài khi học viên mắc khuyết điểm là đúng, là tôi như thế tôi cũng mời ra ngoài”.

Ông Trương Đức Huy cũng cho biết thêm, việc ứng xử của học viên Công đối với thầy giáo xét về cả ý thức và đạo đức của người học là không được. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới một số tiêu cực trong người học. “Giá trị cao nhất của người thầy là có thể truyền thụ kiến thức cho học viên nhưng một học viên trong lớp lại không học hành gì thì người thầy buồn lắm.

Học viên ứng xử với thầy như vậy và bản thân học viên đó lại là một người thầy thì không xứng đáng để dạy sinh viên nữa. Học viên cậy có mấy đồng bạc mà lăng mạ thầy giáo là thể hiện sự bất cần của mình. Chất nhân văn trong người thầy Công không ra gì...”, thầy Huy bức xúc.

Thầy Huy cũng cho biết thêm, nếu là giảng viên của trường ông thì ông sẽ gọi lên để có biện pháp nhắc nhở, nếu sau đó mà vẫn không có chuyển biến gì thì sẽ không cho làm công tác giảng dạy nữa và sẽ thải hồi giảng viên đó.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long, Nguyễn Cao Đạt cho rằng: “Thái độ của người học như vậy là không chấp nhận được.

Học viên khi đi học phải nói năng lễ độ với thầy cô giáo. Việc học viên cho rằng đã đóng tiền nên có quyền ngồi học mà lại to tiếng với thầy giáo như thế là không được, khi đi học ai chẳng đóng tiền”.


Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long, Nguyễn Cao Đạt
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc học viên đứng lên cãi nhau tay đôi, thậm chí còn lớn tiếng thách thức thầy giáo?

Khi được biết học viên Trần Lê Công cũng là một giảng viên của Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, thầy Đạt cho biết, là một giảng viên thì khi ở trường phải là một tấm gương  sáng để sinh viên noi theo. Khi giảng viên đi học thì phải là một người gương mẫu và hành động của học viên Công như vậy là không thể chấp nhận được.

“Nếu trường tôi có những học viên như vậy tôi sẽ mời lên làm sáng tỏ sự việc. Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội nên có hình thức kỷ luật đối với giảng viên này. Đồng thời cơ sở đào tạo học viên Công là trường Bách khoa nên gặp học viên này để nhắc nhở. Việc học viên Công là một giảng viên mà hành động như vậy sẽ làm cho sinh viên của chính trường ông coi thường ông và làm mất đi hình ảnh của mình trước sinh viên”, thầy Đạt nói.

Trước đó như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Đoạn clip dài khoảng khoảng hơn 3 phút  có ghi hình lại cuộc 'khẩu chiến' của một học viên lớp cao học sư phạm kỹ thuật (SPKT) trường ĐH Bách Khoa với một giảng viên trong lớp học vào tối ngày 18/4/2012 tại phòng 502, nhà B1, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Đoạn video ghi lại cảnh một học viên ngồi trong giờ học không ghi chép bài, nghe điện thoại, khi bị nhắc nhở, học viên này còn đứng lên lớn tiếng "cãi nhau tay đôi" với thầy giáo...không những thế học viên này còn lớn tiếng 'lên mặt' và thách thức thầy giáo của mình trước sự chứng kiến của cả lớp học...

Sau đó hai nhân vật chính trong clip này được xác định là PGS, TS Vũ Văn Yêm, Phó viện trưởng Viện điện tử viễn thông, trường ĐH Bách khoa và người “khẩu chiến” với thầy Yêm chính là học viên Lê Trần Công, hiện đang giảng dạy tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.Nguyễn Tiến