Máy bay không người lái sẽ "rợp" trời Mỹ

(GDVN) - Các cơ quan an ninh trong nước Mỹ, từ FBI đến cơ quan cảnh sát địa phương đã được cấp phép để triển khai các máy bay không người lái.
23/04/2012 13:08 Ngọc Huyền (Theo Telegraph)
Bầu trời nước Mỹ có thể sớm được phủ kín bởi rất nhiều chiếc máy bay không người lái sau khi thông tin được tiết lộ rằng các cơ quan an ninh trong nước, từ FBI đến cơ quan cảnh sát địa phương đã được cấp phép để triển khai các máy bay không người lái.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Tài liệu thu được theo Luật về tự do thông tin cho thấy, hơn 50 tổ chức phi quân sự đã yêu cầu sử dụng máy bay không người lái. Trong số đó nhiều máy bay có thể mang theo camera và thiết bị giám sát cho hoạt động gián điệp trong nước Mỹ.

Các số liệu từ Quỹ lĩnh vực điện tử Mỹ (EFF), một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ  tự do trên Internet, cho thấy rằng các cơ quan lớn như FBI, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp đã được quyền triển khai máy bay không người lái.

Nhưng đáng báo động hơn, các tài liệu tiết lộ rằng lực lượng cảnh sát địa phương cũng xây dựng kế hoạch để sử dụng máy bay do thám thường xuyên hơn liên quan đến những sứ mệnh bí mật chống lại các nghi phạm khủng bố ở Pakistan, Afghanistan và Yemen.

Các cảnh sát trưởng ở Miami, Seattle đều được Cục hàng không liên bang (FAA) cho phép triển khai máy bay không người lái trong khu vực pháp lý của họ. Thậm chí North Little Rock - một thành phố ở Arkansas có dân số còn dưới 70.000 người cũng không nằm ngoài danh sách này.

Một phát ngôn viên Sở Cảnh sát của thành phố North Little Rock nói với tờ Wall Street Journal rằng khu vực này mới chỉ sử dụng máy bay trực thăng không người lái cho công tác huấn luyện ở những khu vực không có dân, nhưng hy vọng sẽ được bay trên những khu phố có tội phạm và sử dụng nó để thu thập thông tin tình báo cho các vụ án ma túy lớn.

Một vài nơi đã bị FAA từ chối ký vào đơn yêu cầu như cảnh sát Viện Công nghệ Georgia, lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn trật tự cho 20.000 sinh viên đại học.

Tuần trước, cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã đề nghị FAA cân nhắc các yếu tố riêng tư trước khi phê duyệt kế hoạch triển khai.

"Chúng tôi phải đảm bảo là máy bay không người lái bay trong không phận nội địa. Máy bay này không thể cất cánh mà không có sự bảo vệ các yếu tố riêng tư dọc theo đường bay của chúng" - ông Ed Markey, một thành viên đảng Dân chủ từ bang Massachusetts, người đồng chủ trì cuộc họp kín riêng của Quốc hội với thành viên đảng Cộng hòa từ bang Texas.

Ngoài ra, các phi công Mỹ đã lo ngại rằng số lượng lớn máy bay không người lái có thể gây nguy hiểm cho máy bay có người lái.


Ngọc Huyền (Theo Telegraph)