Vụ học viên “cãi” thầy: “Nếu anh ta nhận lỗi thì chỉ cảnh cáo là đủ”

(GDVN) - "Nếu học viên đã biết và nhận ra lỗi của mình là sai rồi thì tôi sẽ sẵn sàng tha thứ. Và tôi cũng sẽ đề nghị nhà trường chỉ phạt cảnh cáo trước toàn trường, để cho cậu ta còn có được"._PGS.TS Lê Quang Hưng, Trưởng khoa Việt Nam học (trường Đại học sư phạm Hà Nội) chia sẻ.
25/04/2012 06:43 Hoàng Lực

Liên quan đến đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại hình ảnh cuộc "khẩu chiến" của học viên Lê Trần Công, học viên cao học Sư phạm kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội với giảng viên Vũ Văn Yêm, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Quang Hưng, Trưởng khoa Việt Nam học (trường Đại học sư phạm Hà Nội) xung quanh "sự cố" này và PGS.TS Hưng cũng đã có quan điểm riêng trong việc xử lý học viên vi phạm.

PGS.TS Lê Quang Hưng "nếu biết nhận lỗi chỉ nên phạt cảnh cáo" ( Nguồn: Internet)

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Sau những thái độ đó của học viên Lê Trần Công, thầy Yêm đã cho lớp nghỉ sớm vì không chịu được thái độ của Công. Ngay sau hành động thiếu suy nghĩ của mình sáng hôm sau học viên Lê Trần Công đã chủ động gọi điện, nhắn tin điện thoại xin lỗi thầy Yêm.

Sau đó có làm bản tưởng trình nói rõ sự việc và xin lỗi thầy Yêm cũng như Viện SPKT và ban giám hiệu trường ĐH Bách Khoa – Hà Nội.

Dù học viên Lê Trần Công đã xin lỗi và làm tường trình, tuy nhiên để giữ nghiêm kỷ cương, chiều 23/4, Hội đồng kỷ luật trường ĐH Bách Khoa HN đã thống nhất sẽ đình chỉ học vô thời hạn với học viên Công. Xoay quanh quyết định đình chỉ học với học viên Lê Trần Công, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến khác nhau.

Trao đổi với PV báo GDVN, PGS.TS Lê Quang Hưng cho rằng, việc học viên Công uống rượu, cãi lời thầy là sai và rất đáng trách. Tuy nhiên hình phạt nào cho những hành vi như vậy thì tùy vào mỗi nhà trường, mỗi hội đồng kỷ luật.

Và việc phạt như thế nào với hành vi như vậy cũng không có quy định rõ ràng như văn bản luật. Ngoài ra cũng cần xét đến tính chất và sự ăn năn hối lỗi của người vi phạm để tiến hành xử lý...

Sau khi xem xong clip này, PGS.TS Hưng cũng nhận định, nguyên nhân của việc học viên này cư xử như vậy là do anh ta uống nhiều rượu không kiểm soát được bản thân và ý thức được việc mình làm. Sau sự việc đó anh ta cũng đã chủ động xin lỗi thầy Yêm một cách thành khẩn nên đáng được tha thứ.

PGS. TS Hưng cũng cho biết, trong suốt quá trình giảng dạy của mình, ông chưa hề gặp một trường hợp học viên cao học, hay sinh viên nào có thái độ như học viên Lê Trần Công.

Tuy nhiên, PGS.TS cho rằng: "Trong trường hợp như vậy, nếu học trò biết lỗi rồi thì tôi sẽ sẵn sàng tha thứ. Và tôi cũng sẽ đề nghị nhà trường chỉ phạt cảnh cáo trước toàn trường, để cho cậu ta còn có được cơ hội sửa chữa bản thân".


Một cảnh cắt từ clip khi học viên Lê Trần Công đang ngang nhiên cãi lại thầy


Bởi theo PGS.TS Hưng, một sự việc xảy ra chưa thể hiện được hết rõ bản chất vấn đề. Cũng như chỉ một hành động của học viên thì chưa thế quy ngay cho tính cách của anh ấy là tốt hay xấu...

"Việc anh học viên Công say rượu cãi thầy Yêm mới là lần đầu. Không thể từ đó mà quy chụp anh ta là xấu hoàn toàn. Ngược lại chính thái độ bao dung sẽ giúp người ta trở nên tốt hơn", PGS.TS Lê Quang Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, khi trao đổi với PV báo GDVN, PGS.TS Trần Lê Bảo (giảng viên trường ĐH SPHN) cũng cho rằng, nên xem lý do đằng sau câu chuyện. Phải nhìn sự việc từ hai phía, vì sao anh học viên này lại có thái độ gay gắt như vậy. Liệu có lý do khác không, nên nhìn nhận sự việc bằng cả hai mặt.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, những học viên thân thết với học viên Công tại lớp cao học SPKT điện tử cho biết, từ khi xảy ra câu chuyện đáng tiếc này, Lê Trần Công đã tỏ ra ân hận vì hành động bột phát của mình. 

Học viên Công cũng bày tỏ với các học viên, mong được thầy Yêm, Viện đào tạo sau đại học và nhà trường tha thứ. 


Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tiếp tục về vụ việc này…

Hoàng Lực