Phương Vy không thích một bước lên 'sao' như Uyên Linh

"Tôi không mong đợi một bước lên "sao" để rồi cứ bơi trong chiếc áo không vừa với mình. Tôi thích mình bây giờ, tôi có thể làm bất cứ điều gì phù hợp..."
24/04/2012 10:55 Theo Ngôi Sao
- 5 năm đã trôi qua kể từ Vietnam Idol 2007, cuộc thi đưa cái tên chị với khán giả yêu nhạc. Người ta thường nói, điều may mắn chắc chắn đến với người đầu tiên thành công tại các cuộc thi, với chị thì sao?

- Cuộc đời đã quá ưu ái nhiều thứ dành cho tôi: sống trong một gia đình đầy ắp âm nhạc và lớn lên trong tiếng đàn guitar của ba, giọng hát của mẹ. Có lẽ vì thế mà tôi sở hữu một gia tài đầy ắp âm nhạc. Bước vào tuổi 20, tôi tự quyết định và thách thức bản thân bằng cuộc thi Vietnam Idol. Đó là một cuộc dạo chơi tình cờ nhưng tôi đã không bỏ qua cơ hội khi bước vào vòng trong. Tôi luôn cố gắng và cuối cùng đã giành chiến thắng. Tôi nghĩ rằng, may mắn mỉm cười với những gì mà tôi đã nỗ lực, kể cả bước qua bản thân mình bằng chính đôi chân, mồ hôi và nước mắt.

Cuộc đời đã quá ưu ái nhiều thứ dành cho tôi: sống trong một gia đình đầy ắp âm nhạc và lớn lên trong tiếng đàn guitar của ba, giọng hát của mẹ.

- Tuy nhiên, công chúng chờ đợi ở chị nhiều hơn thế, chứ không phải là một cái tên vẫn còn mờ nhạt như bây giờ?

- Có thể sau 5 năm tôi vẫn chưa được vị trí mà khán giả mong đợi, nhưng tôi biết rõ mình đang làm gì, ở đâu và mình cần làm gì cho con đường âm nhạc của mình dài hơi hơn, đồng thời khẳng định được bản thân. Tôi luôn nghĩ: "Ồ! thời gian của mình còn dài, mình đi đúng đường mới là điều quan trọng".

- Sau khi rời Music Faces, âm nhạc của chị có sự thay đổi rõ ràng, những ca khúc nhẹ nhàng được thay thế hoàn toàn bằng dance, electronic… Chị nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng, ca sĩ bây giờ phải hát nhạc mạnh mới dễ kiếm show?


- Bước chân ra khỏi Music Faces là một quyết định khó khăn và có rất nhiều lý do. Nếu có thể so sánh thì đi thi Vietnam Idol là một quyết định bốc đồng, cao hứng trong thời điểm lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam, còn quyết định "chia tay" công ty lại khiến tôi đắn đo rất lâu trước khi ra kết luận cuối cùng. Music Faces và nhạc sũ Đức Trí đã tạo điều kiện cho tôi khởi nghiệp hoàn hảo, giúp tôi biết thế nào là âm nhạc chuyên nghiệp, đẳng cấp trong âm nhạc, chứ không đơn thuần là chạy show từ chỗ này qua chỗ kia, hát như trả bài từ sân khấu này qua sân khấu kia. Anh Trí còn cho tôi “Lúc mới yêu” đầy thơ ngây và lãng mạn. Thế nhưng, bản chất của tôi quá mạnh mẽ vì tôi muốn khám phá bản thân khi bước vào tuổi 22.

Sau hai năm đóng vai một cô gái hiền ngoan, tôi đã lớn và anh Trí không làm cho tôi già đi theo suy nghĩ của tôi. Thế là tôi xin được làm theo ý mình và anh Trí đồng ý. Tôi thích hát về mình, về cuộc sống thực xung quanh và hát đúng với suy nghĩ của mình: một chút bốc đồng, một chút ngông cuồng và dần trở thành một người phụ nữ. Khi lên sân khấu, tôi muốn nổ tung bản thân cùng với thứ âm nhạc mạnh mẽ, rock, R&B, dance... và muốn được hát cùng mọi người và mọi người hát cùng mình. Với thứ âm nhạc đó, trang phục và cách trang điểm của tôi đương nhiên cũng thay đổi theo hướng đơn giản và mạnh mẽ hơn. Cuối cùng thì tôi đã có một hình tượng mới dù bản thân tôi không cố ý như vậy.

- Lợi thế của chị là hình ảnh hiện đại, trẻ trung, thế nhưng chị lại chọn cách im lặng với báo chí khi các dự án không được PR rầm rộ. Chị nghĩ sao khi cách làm này sẽ khiến chị thiệt thòi hơn so với các ca sĩ khác?


- Đối với tất cả nghệ sĩ, chuyện đi hát, ra album, quay clip giống như một công nhân viên chức làm nghề, khác chăng là tâm huyết của người nghệ sĩ gửi gắm vào từng dự án của mình. Có gì đâu mà đem ra khoe, khoa trương và "bơm" nó lên cho hào nhoáng. Cái quan trọng là chất lượng của từng dự án đó thế nào và khán giả đón nhận nó thế nào. Mỗi buổi sáng tôi mở tờ báo ra, hay lên mạng xem thông tin, mỏi mắt chẳng được mấy tin gọi là âm nhạc, còn lại toàn scandal, nào là lột đồ, nào là khoe hàng, nào là khoe của. Thế thì quá buồn. Chính vì thế tôi chọn cách im lặng và làm nghề theo cách của mình. Ai muốn “nổ” sao cũng được, muốn “la làng” thế nào thì tùy.

Văn hóa của người ca sĩ thế nào thì thể hiện ra thế đó. Văn hóa ở đây còn có nhiều yếu tố, chưa chắc người học cao, học nhiều đã có văn hóa. Văn hóa sống và đạo đức làm nghề cũng rất quan trọng.

- Chị tránh scandal nhưng với nhiều người khác, đó lại là "chiêu" để họ sử dụng với mong muốn nổi tiếng hơn. Vì sao chị lại "dị ứng" với scandal đến thế?

- Văn hóa của người ca sĩ thế nào thì thể hiện ra thế đó. Văn hóa ở đây còn có nhiều yếu tố, chưa chắc người học cao, học nhiều đã có văn hóa. Văn hóa sống và đạo đức làm nghề cũng rất quan trọng. Tôi tin vào nhân quả, sống thế nào thì nhận được thế đó. Có khó gì để tạo một scandal, nhưng tôi không làm nghề bằng cách đó. Tôi sống không chỉ cho bản thân mình mà tôi còn sống cho ba mẹ. Tôi không muốn sau hơn hai mươi năm nuôi nấng tôi thì một ngày bước ra đường, bố mẹ không dám ngẩng mặt lên nhìn hàng xóm, hay em tôi đến trường phải xấu hổ cùng bạn bè. Sau này còn có chồng, có con, tôi muốn con tôi phải nể phục và kính trọng tôi như tôi kính trọng bố mẹ mình bây giờ. Hào quang chỉ phút chốc, cuộc đời còn dài lắm ở phía trước. Tôi xem thường những ai sống bằng scandal.

- Chị cũng ít khi nhắc đến chuyện tình cảm trên báo chí. Có lý do nào đặc biệt khiến chị "kín tiếng" đến thế?


- Tôi không có quan niệm phô bày tình cảm hay thổi phồng chuyện cá nhân cho mọi người. Tôi cho rằng, thế là xem thường khán giả, lấy chuyện riêng tư mua vui trên mặt báo. Tôi thấy có người một năm lên báo nói chuyện yêu đến vài lần, mỗi lần một người khác nhau. Nếu là tôi thì thật xấu hổ vì dù sao mình cũng là phụ nữ. Những chuyện liên quan đến nghề nghiệp tôi còn chưa công bố nếu chưa chắc chắn nói chi là tình cảm. Yêu thì vẫn là yêu, khi nào cưới mới gọi là… Còn có tình cảm, tìm hiểu nhau thì có gì hay ho để khoe khoang đâu. Tôi cũng không có cảm tình với loại người đàn ông thích hình thức, thích được lên báo. Khi nào chắc chắn tôi sẽ thông báo đến những khán giả của mình để họ có thể chia vui cùng tôi.

- Sắp tới, trong đêm "Lung linh sắc Việt", lần đầu tiên chị có tiết mục kết hợp cùng với Idol khác là Thảo Trang và Uyên Linh. Cảm xúc của chị thế nào về màn tam ca này?


- Nếu được chọn một ca khúc mạnh mẽ hơn thay vì bản acoustic Nắng vàng biển xanh và anh, tôi tin rằng cả ba chúng tôi sẽ bùng nổ. Thảo Trang rất cá tính bằng âm nhạc của mình, Uyên Linh thu phục khán giả bằng chất giọng tự nhiên, còn tôi sẽ mạnh mẽ với đúng bản chất của mình. Chúng tôi mà kết hợp lại thì tất nhiên là quá tuyệt. Tôi đang kỳ vọng vào sự màn tam ca này vào tối 28/4 trên sân khấu.

- Uyên Linh chỉ mất một thời gian ngắn để bước lên vị thế cao vì nhiều người cho rằng, cô ấy có tố chất trên sân khấu, điều mà các ca sĩ hiếm có, trong đó có cả chị. Có bao giờ chị cảm thấy ghen tỵ với thành công mà Uyên Linh đang có được?

- Nếu để ganh tỵ, tôi đã có khoảng 4 năm để làm điều đó với nhiều ca sĩ khác. Tôi thích tính cách của Linh, một chút nghệ sĩ, một chút cá tính, một chút ngông. Thế lại hay! Tôi nghĩ, đó chính là những cái mà Linh học được qua rất nhiều cuộc thi trong từng ấy năm để rút ra được cái gọi là Uyên Linh và thành công như hiện nay.

Còn tôi, tôi không mong đợi một bước lên "sao" để rồi cứ bơi trong chiếc áo không vừa với mình. Tôi thích mình bây giờ, tôi có thể làm bất cứ điều gì phù hợp với cảm nhận của tôi qua từng thời điểm, từng giai đoạn của cuộc sống mà không bị “soi” từ chân tơ kẽ tóc. Được làm nghề là hạnh phúc, được khán giả yêu thích là tất cả đối với tôi, dù có thể âm nhạc của tôi không phù hợp với số đông. Nói thật, khi nhận được lời mời cho tiết mục hát cùng Uyên Linh, tôi đã rất thích thú và phấn khích. Có lẽ đó cũng là điều tôi mong chờ từ lâu.

- Bận rộn chạy show như vậy, dự án liveshow cá nhân của chị tại Hà Nội và TP HCM đang tiến triển đến đâu?


- Tôi đang hoàn tất hai album Vol.3 và Vol.4. Năm nay, tôi sẽ cố gắng ra được ba dự án âm nhạc. Bài vở, hình ảnh đã có đầy đủ, bây giờ chỉ trông chờ vào producer hoàn thành sản phẩm như dự định thôi. Bên cạnh đó, tôi cũng tích cực tiết kiệm để có thể làm cho mình hai đêm nhạc cho tại TP. HCM và Hà Nội.
Theo Ngôi Sao