Tuyên bố gây chấn động của hai tỷ phú Mỹ Bill Gates, Donald Trump

(GDVN) - Trong khi Donald Trump kiên quyết rằng vắc-xin có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh tự kỷ thì Bill Gates có quan điểm ngược lại.
25/04/2012 14:34 Duy Vũ (Theo Forbes)
Trong một bài phát biểu trên kênh CNBC Donald Trump đã nói chính vắc-xin gây ra chứng tự kỷ nhưng không ai phản đối. Ông nói:

“Ngày nay bệnh tự kỷ trở nên rất phổ biến. Tôi đã nói từ lâu rằng – tôi không phản đối việc tiêm vắc-xin mà chỉ phản đối việc tiêm vắc-xin quá nhiều một lúc để đỡ phải đi gặp bác sĩ nhiều. Thực ra thì nhiều người cũng muốn như vậy, nhưng một số người không quan tâm. Quan điểm của tôi là: nếu việc vắc-xin lan tràn trong một khoảng thời gian thì chúng ta sẽ phải đánh mất những gì? Bệnh tự kỷ rất phổ biến.”

Tỷ phú Donald Trump

Ông Trump cũng đã có những phát biểu tương tự trên Fox and Friends và Twitter. Trên TwitLonger ông đã tóm gọn quan điểm của mình như sau:

“Tôi đã nhận được nhiều thư từ những người đang phải chống chọi với bệnh tự kỷ cám ơn tôi đã dám nói ra việc tiêm 38 mũi vắc xin cho một đứa trẻ nguy hiểm như thế nào. Điều đó thật điên rồ. Một đứa trẻ con làm sao chịu đừng nổi tổn thương lớn đến vậy? Bây giờ họ còn đưa ra nghiên cứu đổ lỗi lý do là do người mẹ béo phì.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) nên dừng những liều vắc-xin nặng lại và rồi mọi người sẽ thấy số trẻ em bị tự kỷ giảm hẳn. Nếu điều tôi nói xảy ra thì họ chẳng mất gì mà lại được rất nhiều. Còn thiếu sự trung thực về căn bệnh này.”

Đáp lại quan điểm này của Donald Trump, trong bài phỏng vấn với đài truyền hình CNN năm 2011, Bill Gates đã trích dẫn bài báo của Bác sĩ Andrew Wakefield giúp gạt bỏ ý nghĩ về mối liên hệ giữa vắc-xin và bệnh tự kỷ:

“Gates: Bác sĩ Wakefield đã sử dụng những dữ liệu không chính xác. Ông ấy chỉ quan tâm về vấn đề tài chính trong một số vụ kiện tụng, viết một bài báo bịa đặt mà tờ báo vẫn cho đăng. Đã có rất nhiều nghiên cứu khác được đưa ra chứng minh không có bất kì mối liên hệ nào. Đó là một lời nói dối trắng trợn cướp đi sinh mạng của hàng nghìn đứa trẻ.

Bởi trong số những người làm mẹ nghe lời nói dối đó có nhiều người đã không cho con họ tiêm vắc-xin chống sởi hoặc chống ho, và con họ đã bị chết. Vậy nên chính những người cố gắng phản đối vắc-xin là nguyên nhân khiến nhiều đứa trẻ thiệt mạng. Điều này thực sực đáng buồn. Những vắc-xin này thực sự rất quan trọng”.

Tỷ Phú Mỹ Bill Gates

Gates là người đã chứng kiến tầm ảnh hưởng của những vắc-xin này. Mỗi năm có hàng trăm nghìn đứa trẻ vẫn bị chết vì bệnh sởi bởi chúng không được tiêm vắc-xin phòng sởi. Ở một số nước vẫn có những trường hợp mắc bệnh bại liệt. Nếu ngừng tiêm vắc-xin thì bệnh đó sẽ bùng phát trở lại. Dịch bệnh ho gà đang bùng phát trở lại một phần do vắc-xin chưa đủ mạnh, một phần là vì có một số người không cho con mình tiêm vắc-xin.

Ông Trump phát biểu rằng chúng ta chẳng mất gì nếu tiêm ít vắc-xin đi, hoặc thậm chí thay đổi kế hoạch tiêm vắc-xin, như thế có khả năng trẻ con sẽ không được tiêm vắc-xin. Phát biểu này hoàn toàn không chính xác. Nếu có mối liên hệ giữa vắc-xin và bệnh tự kỉ thì có lẽ chúng ta sẽ phải đối mặt với hai phương án: hoặc là để mặc trẻ bị chứng tự kỉ, hoặc là để mặc chúng chết.

May mà chúng ta không phải đối mặt với phương án đó. Có người lo rằng việc sử dụng thimerosal, một chất bảo quản dùng trong vắc-xin có chứa thủy ngân, quá liều là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Nhưng chất này không còn có trong vắc-xin nữa. Hơn nữa cũng không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Ít có nghiên cứu nào chứng minh được rằng trẻ tiêm vắc-xin càng nhiều thì càng có nguy cơ bị tự kỷ cao. 

Vợ chồng Bill Gates và các hoạt động từ thiện

Gates nói rằng bằng chứng khoa học không đủ để người ta gạt suy nghĩ về mối liên hệ đó ra khỏi đầu: “Những tin đồn khoa học như tin đồn về thimerosal này khó có thể bị dẹp bỏ hoàn toàn được. Thật khó để bắt mọi người xem những dữ liệu cho thấy sự thật không thể chối cãi là vắc-xin không liên quan gì đến sự gia tăng của bệnh tự kỷ.”

Đáng tiếc là những lo lắng này lại nằm trên phần não không có chức năng phân tích dữ liệu các nghiên cứu khoa học của chúng ta. Khi đưa các con đi tiêm vắc-xin, chắc hẳn ai cũng đã lo lắng về mối liên hệ với bệnh tự kỷ mặc dù có thể nhiều người không tin điều đó.

Bởi lẽ khi đang ôm một đứa trẻ trong tay thì ý nghĩ mình đang làm điều gì tổn hại đến chúng thật là đáng sợ. Tuy nhiên, cần nhiều nỗ lực để dẹp bỏ tin đồn này vì nếu cứ đi theo những tin đồn như thế thì chẳng ích lợi gì. Tốt hơn là nên dành nhiều nỗ lực để chẩn đoán căn bệnh tự kỷ ở trẻ càng sớm càng tốt để các bác sĩ chuyên khoa có thể giúp được nhiều hơn.

Nhà sinh vật học Michael Eisen từng nói rằng tất cả những gì chúng ta biết được là những đứa trẻ bị tự kỷ bị đột biến gen nhiều hơn những đứa trẻ không bị, nhưng chúng ta không biết nguyên nhân gây ra những đột biến gen và bệnh tự kỉ, cũng không biết đột biến gen có gây ra tự kỉ không và liệu có cách giải thích nào khác không. Những nhà khoa học nghiên cứu chứng bệnh này đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu.

Có thể nhiều người không tin tưởng các nhà sản xuất vắc-xin bởi họ là những công ty vì lợi nhuận và có thể từng có nhiều việc làm sai trái trong quá khứ. Tuy nhiên, tin tưởng ông Trump chưa chắc đã đúng. Y học không đơn giản như ta tưởng.
Duy Vũ (Theo Forbes)