Lương Quang Liệt lên tiếng về căng thẳng Trung - Phi trên biển Đông

(GDVN) - Tướng Lương Quang Liệt bày tỏ: "Việc này còn tùy vào yêu cầu của (Bộ) ngoại giao.
25/04/2012 11:33 Hồng Thủy (theo Tề Lỗ vãn báo)
Ngày 25/4 giới truyền thông Trung Quốc đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, tướng Lương Quang Liệt vừa lên tiếng bày tỏ, hy vọng vụ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila trên bãi cạn Scarborough sẽ được giải quyết ổn thỏa thông qua đường ngoại giao.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt

Báo giới Trung Quốc cho hay, tàu tuần tra của Philippines và Trung Quốc "gầm ghè" nhau gần bãi cạn Scarborough đã nửa tháng nay mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mặc dù Bắc Kinh tuyên bố đã quyết định rút tàu Ngư chính 310 và Hải giám 84, chỉ để lại 1 tàu Hải giám ở đây.


Tuy nhiên, phía Manila lại vừa điều thêm 2 tàu chiến và 1 máy bay ra Scarborough thay thế cho chiếc tàu cảnh sát biển BRP EDSA. Trong khi đó, Tổng thống Philippines lên tiếng, các nước xung quanh biển Đông cần cảnh giác, Bắc Kinh sẽ ngày càng lấn lướt hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Tư lệnh Hải quân Philippines "tố" tàu Trung Quốc xâm phạm bãi Scarborough mà Manila khẳng định chủ quyền

Phóng viên tờ Tề Lỗ vãn báo khi phỏng vấn đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Lương Quang Liệt rằng quân đội nước này đã chuẩn bị như thế nào cho hoạt động tuyên truyền "chủ quyền" đối với vùng biển này (biển Đông).

Tướng Lương Quang Liệt bày tỏ: "Việc này còn tùy vào yêu cầu của (Bộ) ngoại giao. Hiện tại chúng ta đối phó và xử lý các tình huống liên quan thông qua cơ quan ngoại giao và các cơ quan sự vụ biển đảo, tôi tin sẽ xử lý ổn thỏa."

Ông Lương Quang Liệt trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò quân đội Trung Quốc trong vụ căng thẳng Trung Quốc - Philipines xung quanh bãi đá Scarborough

"Chúng ta hy vọng Mỹ nên có những động thái có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.
Hồng Thủy (theo Tề Lỗ vãn báo)