Bắc Kinh bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Tokyo

29/04/2012 09:28
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Bắc Kinh đã bác tuyên bố của Tokyo cho rằng quốc gia này đã nhận được sự đồng thuận của LHQ về đề nghị mở rộng thềm lục địa tới đảo san hô Okinotori.
Tân Hoa Xã ngày 29/4 đưa tin cho biết, Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Nhật Bản cho rằng Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị được mở rộng thềm lục địa của Tokyo và cho rằng yêu cầu trên của Nhật Bản là vô căn cứ.

Bắc Kinh bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Tokyo ảnh 1
Đảo Okinotori. Ảnh evs-islands.com

Theo Tân Hoa Xã, trước đó các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin cho hay, chính phủ Tokyo ngày 28/4 đã lên tiếng hoan nghênh sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc đối với kiến nghị được mở rộng thềm lục địa của nước này tới phía bắc của đảo san hô Okinotori. 
"Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc đã không công bố quyết định của mình liên quan tới trường hợp mở rộng giới hạn thềm lục địa của Nhật Bản. Tôi không biết căn cứ gì mà Nhật Bản đưa ra tuyên bố như vậy" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin cho biết trong một phản ứng chính thức của Bắc Kinh hôm 28/4.
Theo ông Liu, Trung Quốc khẳng định rằng theo luật quốc tế, đảo san hô Okinotori không thuộc vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa của một quốc gia nào.
Được biết, đảo san hô Okinotori nằm cách phía nam thủ đô Tokyo (Nhật Bản) khoảng 1.700 km. Đảo san hô này có diện tích khoảng 10 m2 và chỉ lộ ra khi thủy triều.
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)