Tiết lộ việc Osama bin Laden giúp Taliban tấn công NATO ở Afghanistan

(GDVN) - Chỉ huy cấp cao của Taliban và al-Qaeda đã duy trì một mối quan hệ chặt chẽ với nhau khi cả hai đồng ý hợp tác cùng chống lại NATO và chính phủ Afghanistan.
30/04/2012 15:40 Ngọc Huyền (Theo Telegraph, Dailymail)
Trùm khủng bố Osama bin Laden đã trực tiếp làm việc với Taliban để lên kế hoạch các cuộc tấn công nhằm vào quân đội NATO ở Afghanistan, cũng như các cuộc tấn công vào chính phủ Afghanistan và các âm mưu khủng bố trên khắp thế giới, theo một thông tin mới được tiết lộ hôm Chủ nhật vừa qua.

Osama bin Laden (trái) và phó tướng của mình, Ayman al-Zawahiri.

Tờ Telegraph cho hay, chỉ huy cấp cao của Taliban và al-Qaeda đã duy trì một mối quan hệ chặt chẽ với nhau khi cả hai đồng ý hợp tác cùng chống lại NATO và chính phủ Afghanistan.

Tài liệu được tìm thấy tại nơi ẩn náu của Osama bin Laden sau khi tên này qua đời một năm trước đã tiết lộ chi tiết về các cuộc đàm phán giữa Mullah Omar - chỉ huy của Taliban, Bin Laden và Ayman Zawahiri, người kế nhiệm của bin Laden.

Một số các tài liệu có từ cách đây vài năm, nhưng một số khác bắt đầu có chỉ một vài tuần trước khi xảy ra cuộc đột kích của Mỹ.

Một nguồn tin giấu tên tại Washington đã nhìn thấy các tập tin, nói với tờ The Guardian rằng các tài liệu cho thấy "sự tương đồng đáng kể trong tư tưởng, ý thức hệ của các tay trùm khủng bố này."

Ngoài ra, hồ sơ cá nhân của Bin Laden chứng minh rằng hắn vẫn gây tác động với al-Qaeda, ngay cả sau gần một thập kỷ chạy trốn khỏi lực lượng đặc biệt của Mỹ.


Các nhà lãnh đạo phương Tây đã từng cho biết sự ổn định chính trị tại Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút về nước phụ thuộc vào một thỏa thuận với Taliban.

Trong những năm gần đây, chính quyền Tổng thống Obama và Thủ tướng David Cameron đã "nuôi" hy vọng về hòa bình ở Afghanistan bằng một thoả thuận giải quyết với Taliban.

Tuy nhiên, nếu các tài liệu mới được tiết lộ này là đúng, nó sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực hòa bình ở quốc gia Afghanistan vốn đầy bất ổn này.
 

Theo Dailymail, các tài liệu còn cho thấy có sự liên lạc trực tiếp giữa người đứng đầu al-Qaeda và cấp phó của ông ta, Ayman Zawahiri, chỉ vài tuần trước khi xảy ra cuộc tấn công khiến trùm khủng bố này bị phát hiện.

Bin Laden đã soạn các tài liệu trên một máy tính trong khu Abbottabad, trước khi chúng được chuyển phát nhanh. CIA cuối cùng đã tìm ra Bin Laden bằng cách theo dõi việc chuyển phát nhanh này.

Bin Laden cũng bị nghi ngờ có mối liên hệ với các nhóm chiến binh khác bao gồm nhóm Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria – nhóm đã bị đổ lỗi về vụ bắt cóc và giết chết con tin người Anh Chris McManus trong một nỗ lực giải cứu không thành công hồi tháng ba vừa qua.Ngọc Huyền (Theo Telegraph, Dailymail)