Tiếng kêu cứu của một người mắc bệnh liệt giường

(GDVN) - Mỗi nơi mà chúng tôi đi qua lại là một câu chuyện đời bất hạnh của một gia đình đang cần các bờ vai sẻ chia.
09/05/2012 06:00 Hải Biên –Thanh Tuyển
Trong cuộc sống nỗi sợ lớn nhất của đời người không phải là sự nghèo khó mà chính là nỗi đau tột cùng của bệnh tật, nếu có một sức khỏe tốt thì sẽ dùng chính sức mạnh ấy để vượt qua nghịch cảnh, qua những khó khăn của cuộc đời để bay cao, bay xa hơn trên con đường tìm đến tương lai. Và mỗi nơi mà chúng tôi đi qua lại là một câu chuyện đời bất hạnh của một gia đình đang cần các bờ vai sẻ chia.

Trong cái nắng gay gắt của tiết trời tháng năm, chúng tôi tìm đến xóm 1, thôn Triệu Xá, xã Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam theo chỉ dẫn của một ông già trạc tuổi thất tuần chỉ đường, ông nói trong xót xa: “Cả cái xã này, chả có nhà ai khổ như gia đình bà Lát cứ nghĩ đền nhà bà làm ai cũng đượm buồn, thương cảm cho cuộc sống độc thân giờ lại “bồng bế” lấy cái bệnh liệt giường”.

Người hàng xóm cảm thương bà Lát đến chăm sóc nâng niu từng bữa.


Trong căn nhà nhỏ xác xơ, tăm tối chỉ khoảng 4 mét vuông, hình ảnh một người đàn bà nhỏ thó với cặp mắt ngân ngấn lệ từ căn nhà tối om phát ra những lời chào mời khách, chính là bà Đỗ Thị Lát sinh năm 1961.

Mặc dù đang đối mặt với căn bệnh “quái ác” nhưng bà vẫn cố tiếp chúng tôi với tấm lòng mộc mạc, thân mật của người dân thôn quê nhưng vẫn không dấu nổi nỗi buồn nặng trĩu ở trong lòng, thể hiện trên khuôn mặt của bà. Những khắc khổ đó cứ đeo bám mấy chục năm nay đó là nỗi đau về căn bệnh liệt giường.

Cứ mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình mình, bà nghẹn ngào không nói nên lời: “Khổ lắm các chú ạ, bà sinh ra trong một gia đình thuần nông, gia đình có 2 chị em. Bố mẹ mất sớm để lại 2 chị em sống dựa vào nhau bữa đói bữa no, bệnh tật chồng chất. Cuộc sống khó khăn đã lấp đi những tia sáng khiến chúng tôi phải đi mưu sinh khắp nơi để kiếm sống ngày qua ngày” .

Những năm tháng tăm tối của 2 chị em rồi cũng dần trôi đi theo năm tháng. Em trai bà đã đi nơi khác xây tổ ấm giờ chỉ còn lại bà Lát đối mặt với cuộc sống bất hạnh.

Sống nhờ vào đồng tiền ít ỏi hàng tháng trong cái nghèo và bệnh tật vẫn vây quanh, muốn vươn lên nhưng sức bà quá nhỏ nhoi bà cần các bờ vai để chạm tới những ước mơ đó.

Rời thôn Triểu Xá khi trời nhá nhem, chúng tôi ra về khi bóng tối đã ùa về. Chân bước đi mà lòng băn khoăn không biết ngày mai cuộc sống của người bất hạnh nơi miền quê ấy sẽ ra sao?

Hoàn cảnh của bà Đỗ Thị Lát rất khó khăn, thông qua bài báo này rất mong nhận được sự đồng cảm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm gần xa.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Đỗ Thị Lát, xóm 1,thôn Triệu Xá,xã Liêm Chính ,TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Mã số 47

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipHải Biên –Thanh Tuyển