Tổng thống Putin chính thức đề cử ông Medvedev làm Thủ tướng Nga

(GDVN) - Ngày 7/5, Tổng thống mới của Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia một văn bản, trong đó đề cử cựu Tổng thống Dmitry Medvedev làm Thủ tướng.
08/05/2012 06:38 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)

Ngày 7/5, Tổng thống mới của Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia một văn bản, trong đó đề cử cựu Tổng thống Dmitry Medvedev làm thủ tướng trong chính phủ mới - phát ngôn viên Tổng thống Sergei Naryshkin cho biết.


Tổng thống Putin và cựu Tổng thống Medvedev trong lễ nhậm chức hôm 7/5 của ông Putin. Ảnh RT

Được biết, ngay từ khi quyết định ra tranh cử Tổng thống, ông Putin đã bày tỏ ý định sẽ đề cử ông Medvedev làm thủ tướng nếu đắc cử.

Văn bản đề cử của ông Putin dự kiến sẽ được Duma Quốc gia Nga xem xét và đưa ra quyết định chính thức trong phiên họp vào ngày 8/5. 

Theo Hiến pháp, ngay khi đắc cử chức Tổng thống, ông Putin đã từ chức Thủ tướng nhưng vẫn đảm nhiệm nhiệm vụ của Thủ tướng cho đến khi bắt đầu đảm nhiệm vị trí lãnh đạo mới. Hiện nay, Phó Thủ tướng Viktor Zubkov là người đứng đầu Chính phủ Nga.

Tổng thống Medvedev đã từng đảm nhiệm chức vụ phó thủ tướng từ năm 2005-2008 và chức Tổng thống từ năm 2008-2012. Ông là Tổng thống trẻ nhất của Nga kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô vào những năm 1990.

Ông Medvedev cũng dự kiến ​​sẽ thay thế ông Putin trở thành nhà lãnh đạo của đảng nước Nga thống nhất.

>> Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển Đông
 
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)