Tổng thống Obama chính thức ủng hộ kết hôn đồng giới

(GDVN) - Hôm qua, thứ 4 ngày 9 tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama đã chính thức lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới, kết thúc những tháng ngày né tránh về vấn đề này.
10/05/2012 10:23 Duy Vũ (Theo BBC)
Hôm qua, thứ 4 ngày 9 tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama đã chính thức kết thúc những tháng ngày né tránh về vấn đề hôn nhân đồng giới bằng việc nói rằng ông nghĩ các cặp đôi đồng tính nên được làm đám cưới. Như vậy Obama trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Obama trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Còn gần đây, Phó Tổng thống Mỹ là ông Joe Biden và một thành viên nội các là ông Arne Duncan đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng người đồng tính.

Một cuộc thăm dò dư luận vào thứ 3 vừa rồi cho thấy 50% người Mỹ ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Tỷ lệ này thấp hơn năm ngoái một chút. Trong khi đó có 48% cho biết họ phản đối điều này.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC Tổng thống Obama đã nói:

“Ở một mức độ nào đó tôi đã nói đúc kết lại là với cá nhân tôi thì việc tiếp tục giải quyết vấn đề này và khẳng định tôi ủng hộ các cặp đôi đồng tính là điều quan trọng”.

Obama đã nói đến cam kết tăng thêm quyền lợi dành cho các công dân là người đồng tính. Ông cũng nói đến việc hủy bỏ chính sách “không hỏi, không nói” (don’t ask, don’t tell) của quân đội và tuyên bố không ủng hộ Luật Bảo vệ Hôn nhân nữa.

Obama phát biểu: “Tôi ủng hộ nhiều quyền bình đẳng hơn nữa cho cộng đồng đồng tính, song tính và hoán tính (LGBT).

Sở dĩ tôi còn chần chừ về vấn đề hôn nhân đồng giới một phần là vì tôi nghĩ chỉ cần các cộng đồng người dân thường là đủ”.

Obama cho hay ông đã thay đổi quan niệm của mình sau khi thấy chính những nhân viên đồng tính của ông có “những mối quan hệ chung thủy đến khó tin” và họ cảm thấy lo lắng khi không được phép kết hôn.

Obama cũng cho biết chính những cuộc thảo luận với gia đình đã giúp ông thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này.

“Đã có những lúc Michelle (vợ của Tổng thống Obama – PV) và tôi ngồi ở bàn ăn cùng với cả Malia và Sasha (hai cô con gái của Obama – PV) nữa.

Họ không hiểu tại sao bố mẹ của những người bạn của họ lại bị phân biệt đối xử. Với họ điều đó quả thực vô lý, và nói thật chính điều đó đã khiến tôi thay đổi quan điểm của mình”.

Vào năm 2010, Obama đã nói quan điểm của ông về vấn đề này “đang thay đổi” và khiến cho những người ủng hộ quyền lợi cho người đồng tính tức giận. 

Những ý kiến của ông được đưa ra một ngày sau khi Bắc California phê duyệt sửa đổi hiến pháp cấm kết hôn đồng giới. Chiến dịch của ông Obama đã phản đối điều cấm đó và được 61% người ủng hộ, 39% người phản đối.

Ở Mỹ hiện có 39 bang đã thông qua các sửa đổi hiến pháp không cho phép kết hôn đồng giới.


Trong khi đó ông Romney trong lúc chuẩn bị cho cuộc tranh cử đã đưa ra quan điểm hoàn toàn đối lập rằng ông phản đối hôn nhân đồng giới.

Vị cựu thống đốc Massachusetts này từng trả lời phỏng vấn trên hãng tin Fox News rằng: “Tôi không ủng hộ hôn nhân giữa những người cùng giới tính, và tôi cũng không ủng hộ các cộng đồng người dân nếu họ ủng hộ kết hôn đồng giới. Quan điểm của tôi là những quyền lợi như được sống chung trong nhà, đến khám bệnh viện hay tương tự thì có thể được còn những cái khác thì không”.


Duy Vũ (Theo BBC)