Vụ 'ép' BN phong ăn thịt sống:Phẫn nộ về những việc làm trái với y đức

(GDVN) - "Những người mắc bệnh phong đã bất hạnh và đau đớn tột cùng mà lại bị đối xử tàn nhẫn như thế, thật là không thể chấp nhận được, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, và có biện pháp xử lý thật nghiêm đối với những cá nhân y, bác sĩ vi phạm..."
12/05/2012 06:18 Thành Chung (tổng hợp)
Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về vụ việc 20 bệnh nhân phong tại bệnh viện Da liễu Hà Đông bị các hộ lý ở đây bỏ đói và “ép” những bệnh nhân này ăn thịt sống?, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến, phản hồi của độc giả bày tỏ sự thương cảm trước hoàn cảnh của các bệnh nhân đồng thời phẫn nộ trước những việc làm trái với tinh thần y đức của các hộ lý tại đây.

Những việc làm tàn nhẫn, trái với tinh thần y đức.
Rất nhiều độc giả sau khi theo dõi thông tin về vụ việc 20 bệnh nhân phong tại bệnh viện Da liễu Hà Đông bị các hộ lý ở đây bỏ đói và “ép” những bệnh nhân này ăn thịt sống? đều bày tỏ, những việc làm của các hộ lý tại bệnh viện Da liễu Hà Đông là không thể chấp nhận được, đặc biệt với những bệnh nhân phong đã và đang phải chịu sự đau đớn, bất hạnh đến tột cùng của bện phong.

Độc giả bày tỏ sự phẫn nộ trước những việc làm tàn ác, vô nhân đạo của các hộ lý ở đây.


Thêm vào đó, nhiều người cũng cho rằng, những việc làm đó cũng đã thể hiện sự suy thoái đạo đức, nhân cách của một bộ phận nhân viên trong ngành y tế hiện nay.

"Sau khi theo dõi thông tin về vụ việc này trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đọc từng câu chữ là đồng nghĩa với việc tôi đã phải cắn chặt răng lại để kiềm chế sự bức xúc của bản thân. Những bệnh nhân đó đáng tuổi ông bà, cha mẹ, bao nhiêu năm nay đã phải chịu sự hành hạ, đớn đau từ bệnh tật, thêm nỗi cô quạnh và thiếu thốn tình cảm, thế mà những hộ lý ở đây còn nhẫn tâm bỏ mặc với thái độ "sống chết mặc bay" như vậy. Không hiểu họ còn trái tim nữa không?", độc giả  Dã Nguyệt chia sẻ.

Cùng với đó, độc giả Nguyễn Hải cũng cho rằng: "Hoàn cảnh của các bệnh nhân phong này đã rất bất hạnh, đau đớn, cô quạnh đến tột cùng như thế rồi mà lại bị chính những hộ lý, những người được nhà nước, nhân dân trả lương để chăm sóc lại đối xử lạnh nhạt, thiếu sự quan tâm thật là không thể chấp nhận được. Lương tâm, đạo đức, trái tim của họ không biết đã đi đâu mất rồi?".

"Thực sự sau khi đọc xong bài báo về tình cảnh của những bệnh nhân phong này trên báo GDVN tôi cảm thấy rất phẫn nộ, bức xúc, đồng thời lòng tôi quặn đau.

Dù những bệnh nhân đó bị bệnh tật nặng đến thế nào đi chăng nữa thì họ cũng là những con người bằng xương bằng thịt hiện hữu. Mà ở đây, chắc chắn họ cũng còn đáng tuổi ông bà, cha mẹ, thế mà lại đối xử với họ vô nhân đạo như thế này thì không thể nào chấp nhận được, lương tâm nghề nghiệp, y đức của họ để đâu mất rồi?

Cảm ơn các y tá và những người luôn quan tâm đến người bệnh đã lên tiếng kịp thời để các cơ quan chức năng, người dân được biết...", độc giả Bình Minh viết.

Đề nghị xử lý thật nghiêm với những hành vi vô nhân đạo

Cùng với sự phẫn nộ, lên án các hành vi tàn nhẫn, vô nhân đạo của các hộ lý tại đây, rất nhiều độc giả đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tìm hiểu, xác minh, nếu đúng như thông tin đã nêu thì phải xử lý thật nghiêm, thậm chí là hình sự nếu có thể để làm gương.

"Nếu sự việc đúng như báo chí nêu thì cần phải cách chức và xử lý những người có liên quan ở trung tâm về tội ngược đãi ,hành hạ bệnh nhân,đuổi việc những người có liên quan. Không thể tin chuyện như thế lại xảy ra ở một trung tâm nhân đạo", độc giả Văn Bình chia sẻ.
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về cách mà Trung tâm gia liễu Hà Đông đối xử với các bệnh nhân phong?

Cụ Vũ Thị Bớt (89 tuổi, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) chia sẻ với phóng viên


Đồng quan điểm đó, độc giả  Ngọc Lan bày tỏ: "Họ là những hộ lý, đáng lẽ ra họ phải tận tâm, quan tâm, chia sẻ hơn với những người bệnh phong đã bất hạnh và đau đớn tột cùng như thế mới đúng. Nhưng đằng này, lương tâm, trách nhiệm của họ như bài báo đã nêu thì có còn đâu?

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tìm hiểu, xác minh, nếu đùng như thông tin đã nêu thì những hộ lý đó cần phải kỷ luật thật nặng. Đồng thời, nếu như với cách trả lời của ông Phó giám đốc trung tâm da liễu Hà Đông trong bài báo thì cũng cần phải xử lý thật nghiêm những người lãnh đạo thiếu trách nhiệm ở đây".

"Cái danh lương y như từ mẫu mà lại như thế này sao? Tôi đề nghị Sở Y tế Hà Nội là cơ quan quản lý ở đây cần phải làm rõ những vấn đề này. Nếu mà thấy đầy đủ các yếu tố thì tôi đề nghị xử lý hình sự nếu có thể. Không thể để đội ngũ hộ lý mất đạo đức như thế tồn tại trong ngành y được", độc giả Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Thành Chung (tổng hợp)