Nga, Indonesia ký hợp đồng chuyển giao dây chuyền BMP-3F

Indonesia đã ký hợp đồng mua 37 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F của Nga với trị giá 114 triệu USD để trang bị cho Hải quân đánh bộ của nước này.
13/05/2012 18:07 Theo Đất Việt
Indonesia đã ký hợp đồng mua 37 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F của Nga với trị giá 114 triệu USD để trang bị cho Hải quân đánh bộ của nước này.

Thông tin trên được cổng thông tin điện tử Detik thông báo hôm 11/5.

Theo nguồn tin, sau khi nhận được 37 chiếc BMP-3F mới, dây chuyền sản xuất của xe chiến đấu bộ binh này sẽ được Nga chuyển giao cho Indonesia.

"Chúng (BMP) sẽ được chuyển giao trong tình trạng trang bị vũ khí đầy đủ, thỏa thuận cũng sẽ kèm theo việc chuyển giao công nghệ từ Công ty Rosoboronexport", nguồn tin trích dẫn lời của Thiếu tướng Ediwan Prabowo, một quan chức cấp cao phục trách hậu cần trong Bộ Quốc phòng Indonesia.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3F của Hải quân đánh bộ Indonesia.

Như vậy, tổng số lượng các xe chiến đấu bộ binh BMP-3F trang bị cho các đơn vị Hải quân đánh bộ Indonesia sẽ tăng lên 54 chiếc, ông nói thêm.

Loạt 17 chiếc BMP-3F đầu tiên đã được chuyển giao cho Jakarta theo một thỏa thuận về một khoản vay nhà nước Indonesia từ Nga với số tiền trị giá 1 tỷ USD.

Thỏa thuận được hai bên ký kết ngày 6/9/2007 trong một chuyến thăm tới Jakarta của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Theo quan điểm về công nghệ chế tạo của loại xe bọc thép này, chúng tôi có thể nói là "hoàn hảo", và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong chiến tranh hiện đại", ông Prabovo kết luận.

Dự kiến, một lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3F đầu tiên trong số 37 chiếc mới được ký kết sẽ được Nga chuyển giao cho Indonesia trước tháng 7/2013.

Đại diện chính thức của công ty Rosoboronexport cũng khẳng định với RIA Novosti rằng, hợp đồng cung cấp 37 xe chiến đấu bộ binh BMP-3F cho Indonesia đã được ký kết.

Nhà máy Kurganmash được giao sản xuất BMP– 3F cho Indonesia. Theo nhà sản xuất, xe chiến đấu bộ binh xuất khẩu có thể chịu được bão biển cấp ba.

Trước đó, Phó Tổng Giám đốc của Rosoboronexport, ông Victor Komardin đã cho biết, hợp đồng quân sự này sẽ được Nga cung cấp cho Indonesia trong vòng 5 năm, cũng thuộc khoảng vay trị giá 1 tỷ USD.

Một phần trong khoản vay này, Nga cũng cấp cho Indonesia các máy bay trực thăng vận tải Mi-17, trực thăng tấn công đa năng Mi-35M, xe chiến đấu bộ binh BMP, 2 tàu ngầm project 887 Pantus và các phi cơ chiến đấu phản lực.

Ông Komardin cũng nói thêm rằng, Nga và Indonesia đang thảo luận về khả năng thành lập trung tâm bảo dưỡng xe bọc thép BMP ở quốc gia vạn đảo.Theo Đất Việt