Phát tài từ nghề ươm tơ và làm bánh đa nem

(GDVN) - Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi tại xóm 2, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An ai cũng phải kể đến gia đình chị Trần Thị Liên.
28/05/2012 09:58 Bùi Thủy, Lớp Báo In K29A2, HVBC&TT
Không chỉ mở cơ sở sản xuất ươm tơ, gia đình chị Liên còn là chủ của xưởng làm bánh đa nem quy mô lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Làm giàu từ nghề ươm tơ


Bắt đầu mở cơ sở ươm tơ từ năm 2000, chỉ với 3 đầu máy và 6 công nhân, mỗi tháng, xưởng ươm sản xuất ra được 3 tạ tơ để cung cấp cho thị trường. Do việc sản xuất còn quá nhỏ lẻ nên chị cùng chồng không ngừng chắt chiu, chịu khó để dành dụm tiền mở thêm cơ sở cho xưởng ươm. Nhờ biết tận dụng nguồn kén có sẵn trong các hộ dân gần nhà và nắm bắt nguồn tiêu thụ của thị trường trong từng thời kì, mà xưởng ươm của gia đình chị đã bắt đầu khởi sắc. Đến nay, cơ sở của gia đình chị đã mở rộng thêm được 6 đầu máy, tạo việc làm cho trên 10 công nhân làm việc. Giờ đây mỗi tháng khối lượng tơ tạo ra được đã tăng lên hơn trước rất nhiều, từ 7 đến 8 tạ/ tháng.

Chị Liên đang gói bánh đa nem (Ảnh: Bùi Thủy)

Sản phẩm tơ được gia đình chị nhập cho các thương buôn ở ngoài Bắc, chủ yếu là người Nam Định. Sau đó các thương buôn này sẽ bán ra cho các cơ sở sản xuất áo lụa, dệt thổ cẩm trong nước hoặc sẽ xuất sang các thị trường nước ngoài, mà chủ yếu là Lào và Thái Lan.

Chị Liên cho biết, mỗi loại tơ tằm có giá khác nhau. Đối với tơ loại 1 là tơ đẹp, sợi nhỏ thường có giá đắt nhất là 7 triệu/10 kg. Còn đối với tơ loại 2 (tơ ngang) có giá là 6,2 triệu/ 10 kg, và tơ loại 3 (tơ vàng) giá 3 triệu/ 10 kg. Với giá thị trường như vậy, mỗi tháng ngoài chi phí trả cho công nhân, gia đình chị có thể kiếm được hơn chục triệu đồng tiền lãi. Ngoài ra, nguồn từ việc bán nhộng (tằm sau khi làm tổ) mỗi đợt ươm tơ cũng được một khoản khá lớn. Những lần được kén, với giá 50 ngàn/1 kg, mỗi tháng gia đình chị thu thêm được từ 6 đến 8 triệu đồng từ việc bán nhộng.

Một xưởng… đôi việc

Do ươm tằm phải theo mùa vụ của trồng dâu nên mỗi năm xưởng ươm chỉ hoạt động từ tháng 3 đến tháng 12 dương lịch. Do vậy, thời gian rảnh rỗi còn lại, chị Liên quyết định đầu tư thêm hơn trăm triệu đồng mua thiết bị máy móc để mở thêm cơ sở sản xuất bánh đa nem.

Nghĩ là làm, từ năm 2011 chị cùng chồng là anh Bùi Nguyên Ngọc bắt tay vào thực hiện kế hoạch. Do từ trước đã biết làm bánh đa nem bằng thủ công nên giờ đây làm bằng máy cũng khá dễ dàng. Bây giờ, xưởng sản xuất có thể làm ra được hàng vạn bánh đa nem mỗi ngày. Số lượng bánh đa nem đều được nhập cho nhiều chủ cửa hàng ở chợ Đô Lương. Với những nơi tiêu thụ mạnh, chủ hàng có thể nhập 5000 bánh/ 1 ngày, mối nhập ít cũng tầm 1000 bánh. Mỗi ngày như vậy, gia đình chị có thể thu về tầm 1,5 triệu từ việc bán bánh đa nem.

Chị Liên cho biết, việc làm bánh đa nem phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu như thời tiết nắng ấm thì có thể sản xuất liền tay và số lượng có thể gấp đôi ngày thường. Còn những hôm nào trời âm u thì số lượng sẽ được giảm bớt đi nhiều. Nếu có cơ hội vào gần xưởng làm bánh đa nem của gia đình chị, có thể chứng kiến hàng trăm chiếc mành đứng đặt bánh đa nem được phơi dài dọc theo con đường trong xóm thì đó là một cảnh tượng khó quên của những người đi qua đường.

Ngoài việc mở cơ sở ươm tơ, làm bánh đa nem, chị Liên còn nuôi thêm 3 con lợn nái. Mỗi lứa như vậy, cho xuất đàn khoảng 30 con. Hoặc những lúc giá lợn con hạ xuống, chị để nuôi chuồng 30 con để bán lợn thịt. Với phân lợn, chị cho xây dựng hệ thống bioga dùng để nấu bếp và thắp sáng các vật dụng trong nhà. Với mô hình này, vừa giúp gia đình chị tiết kiệm điện năng vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tạo việc làm cho nhiều người dân lao động

Để có đủ kén tằm nhập cho mỗi đợt ươm, chị Liên phải lấy nguồn từ 50 hộ khác trong xóm. Với khối lượng nhập khá lớn, tầm 1 đến 1,1 tấn/ tháng và giá nhập cho mỗi yến tằm trắng là 900 ngàn và tằm vàng là 500 ngàn, mỗi năm như vậy gia đình chị đã tạo ra nguồn thu đáng kể cho nhiều người làm nghề trồng dâu nuôi tằm trong xã.

Việc mở cơ sở sản xuất bánh của gia đình chị Liên đã tạo công ăn việc làm cho gần 15 công nhân trong xóm. Với thu nhập 2,1 triệu đồng/ tháng là một khoản không nhỏ cho những người dân sống ở nông thôn. Chị Đàm Thị Hoa, một công nhân cho biết: “Từ ngày đi làm thêm nghề làm bánh đa nem, tôi có thêm tiền nuôi hai con đang ăn học, một cháu học lớp 12 và một cháu học lớp 10. Ngoài ra, cũng có thể trang trải thêm những khoản lặt vặt trong gia đình hoặc mua thêm ít lân, đạm bón cho vựa lúa”.

Hầu hết các công nhân ở đây đều là những nông dân một nắng hai sương nên việc có thêm việc làm thêm ngoài giờ tăng thêm thu nhập cho gia đình khiến họ rất phần khởi. Chị Nguyễn Thị Hà lại có cảm nhận: “Tôi thấy việc làm bánh đa nem cũng không vất vả lắm mà lại có thêm thu nhập. Mỗi tháng có đầu ra đầu vào nên cũng an tâm bớt phần nào các khoản tiêu cho gia đình”.

Trong khi nhiều người dân trong xã chọn con đường li hương lên các thành phố tìm kiếm việc làm thì gia đình chị Trần Thị Liên lại chọn mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm kế sinh nhai. Nhờ đức tính cần cù và nắm bắt tình hình thị trường nhạy bén mà gia đình chị đã vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống ươm tơ dệt lụa của quê hương. Giờ đây, không chỉ đã xây được cửa nhà khang trang, nuôi hai con ăn học đàng hoàng mà gia đình chị còn là nơi giải quyết nguồn ra nguồn vào cho nhiều người dân trong xóm.

Nói về hộ làm kinh tế của chị Trần Thị Liên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đặng Sơn, Hoàng Ngọc Tuấn cho biết: “Gia đình chị Trần Thị Liên là một trong số ít những hộ làm kinh tế tiêu biểu của xã. Với việc tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động không những giúp cho các hộ tăng thêm thu nhập mà còn góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã. Đặc biệt, việc làm kinh tế của gia đình có công rất lớn trong việc duy trì và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm có từ hàng trăm năm nay, xứng đáng là mô hình cho nhiều gia đình khác học tập và noi theo”.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ”:

Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂYBùi Thủy, Lớp Báo In K29A2, HVBC&TT