Người biểu tình Philippines hủy chuyến đi ra bãi cạn Scarborough

(GDVN) - AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 18/5 cho biết, những người biểu tình Philippines đã hủy bỏ kế hoạch đi thuyền ra bãi cạn Scarborough.
18/05/2012 15:07 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Hãng thông tấn AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 18/5 cho biết, những người biểu tình Philippines đã hủy bỏ kế hoạch đi thuyền ra bãi cạn Scarborough vào ngày hôm nay.

Biểu tình chống Trung Quốc ở Philippines (ảnh Trust)

Trước đó, ngày 17/5, những người biểu tình phản đối Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough với Philippines đã lên tiếng cho biết họ sẽ cử một nhóm gồm khoảng 20 người sẽ lên  tàu ra bãi cạn Scarborough vào chiều ngày 18/5 từ thị trấn ven biển Masinloc ở miền bắc nước này và dự kiến sẽ ở lại đó trong 3 ngày để đánh bắt cá, cắm cờ lên bãi cạn nếu không bị cản trở.

Đứng đầu nhóm người biểu tình ra đảo tranh chấp với Trung Quốc là một cựu quan chức hải quân đã từng ngồi tù vì tham gia đảo chính - Nicanor Faeldon. Ngoài ra, trong đoàn còn có các phóng viên truyền hình. Bãi cạn Scarborough

Tuy nhiên, ông Aquino không tiết lộ lý do khiến nhóm người dân trên quyết định hủy bỏ kế hoạch của mình.

Theo tuyên bố trước đó của ông Kit Guerrero, người phát ngôn của cựu thuyền trưởng Faeldon, mục đích chuyến đi của họ là nhằm để "phản đối sự xâm chiếm của Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough".

Tuy nhiên, Guerrero cũng dự đoán nhóm người này có thể bị tàu tuần tra Trung Quốc ngăn chặn hoặc bắt giữ và họ không thể đánh bắt cá ở đó do lệnh cấm đánh bắt 2 tháng ở vùng biển này của Philippines chính thức có hiệu lực từ ngày 16/5.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)