Bước nhảy Hoàn vũ - khiêu vũ trong... bão táp!

(GDVN) - Có thể ví chính Bước nhảy Hoàn vũ cũng là một thí sinh, còn khán giả và dư luận xã hội là một vị giám khảo khắt khe, không nhìn sót một chi tiết nào.
30/06/2011 23:00

(GDVN) - Hơn 2 tháng diễn ra cuộc thi, ngay từ những liveshow đầu tiên cho đến tận bây giờ khi đêm chung kết sắp diễn ra, “bão táp” dư luận vẫn không buông tha cho Bước nhảy Hoàn vũ 2011. Có thể ví chính cuộc thi này (với mọi yếu tố cấu thành gồm ban tổ chức (BTC), ban giám khảo (BGK) và các thí sinh) cũng là một thí sinh, còn khán giả và dư luận xã hội là một vị giám khảo khắt khe, không nhìn sót một chi tiết nào...

{iarelatednews articleid='4640,4555,4057,4076,3871'}

Mở màn cho những “sóng gió” gắn với Bước nhảy Hoàn vũ 2011 là việc hết tuần này tới tuần khác BTC bị vỡ kế hoạch “vô Nam” như đã định, bởi các địa điểm dự định thuê để dựng trường quay đều đã kín lịch. Vì thế, không thể có một mùa giải diễn ra ở cả 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Vũng Tàu như mong muốn và tuyên bố ban đầu của BTC.

Thay vào đó, chỉ có 2 liveshow gần cuối được tổ chức tại Nhà thi đấu Đa Năng, Vũng Tàu, còn lại tất cả các liveshow đều diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Thực ra, với khán giả truyền hình thì họ chỉ cần được xem một đêm diễn chất lượng là đủ chứ không quan trọng đêm diễn đó ở đâu, thế nên sự cố này không khiến nhiều người phàn nàn. Chỉ có điều, sự việc “bên lề” đó cũng cho thấy cách làm việc của BTC còn thiếu chuyên nghiệp.

Vụ
Nhận xét thẳng thắn và "hết mình" của nhạc sĩ Trần Tiến vô tình trở thành sự cố của Bước nhảy Hoàn vũ 2011.

Sự việc "lùm xùm" thứ hai làm tốn không ít giấy mực của báo chí đó là việc giám khảo - nhạc sĩ Trần Tiến khi còn “đương nhiệm” đã biểu lộ cảm xúc của mình bằng những câu nhận xét bị một số người cho là "nhạy cảm" và quá "phũ phàng" với các thí sinh. Điển hình được nhắc nhiều nhất là nhận xét của ông dàn cho Vũ Thu Phương: “Tôi muốn trông thấy cái mông của cô ấy nóng bỏng hơn nữa...” Có lẽ vì không quen với phong cách rất ư nghệ sĩ và "rất tây" này nên "cô nàng bất đắc dĩ" khá tím tái mặt mày (cũng như Hứa Vỹ Văn khi bị ông chê là thiếu nam tính).

Dù không thật sự thoải mái nhưng Vũ Thu Phương đã tỉnh táo nhìn nhận lời nhận xét đó giúp cô chú ý và cố gắng hơn ở đêm diễn sau, nhưng một luồng dư luận chê cuộc thi và Trần Tiến nổi lên trên nhiều phương tiện truyền thông. Có lẽ vì thế mà ở liveshow sau đó, những người thấy thú vị với lời nhận xét trên bắt gặp một Trần Tiến dè dặt và... "chiều khán giả" hơn. Sau đêm thi thứ ba, ông nhường lại ghế nóng cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Một bộ phận khán giả "hô hào" rằng BTC sợ xấu mặt nên buộc phải thay giám khảo; nhưng một phần khác thì bắt đầu cảm thấy thiếu vị mặn ngọt chua cay mà đáng ra nếu có Trần Tiến, họ sẽ thấy Bước nhảy Hoàn vũ "ngon" hơn rất nhiều.

Ngay cả sự ra đi đúng lúc của Huy Khánh cũng làm BTC
Ngay cả sự ra đi đúng lúc của Huy Khánh cũng làm BTC "điêu đứng".

Càng đi sâu vào các vòng trong, Bước nhảy Hoàn vũ 2011 càng gặp nhiều "trắc trở". Kế đến là sự chia tay của diễn viên Huy Khánh ở tuần thứ 5. Sự ra đi này thực ra không có gì đáng nói, nhưng ít ngày sau đó trên trang web cá nhân, vợ cũ của Huy Khánh - Hoàng Anh đã có những lời lẽ ám chỉ rằng BTC "lập lờ đánh lận con đen" về kết quả bình chọn của khán giả, và việc Huy Khánh bị loại do ít khán giả bình chọn (theo công bố của BTC) là không đáng tin tưởng.

Trước lời quy kết này, báo chí đổ dồn vào việc tìm lời xác minh từ BTC bằng những con số cụ thể. Tuy vậy, "đáp lễ" Hoàng Anh và sự quan tâm của dư luận, BTC chỉ đưa ra khẳng định chung chung rằng không có sự dàn xếp nào ở đây cả, mà không đưa ra bằng chứng phản bác. Đó chính là lý do khiến một số trang báo và website trên mạng đặt vấn đề là phải chăng Bước nhảy Hoàn vũ kịch bản được dựng sẵn, với những lập luận không phải là không đáng để suy ngẫm. Đề tài này thậm chí còn “đeo bám” Bước nhảy Hoàn vũ 2011 đến tận khi liveshow thứ 8 và 9 vừa kết thúc, với sự thua cuộc bị cho là "đầy nghi hoặc" của Thanh Thúy, Anh Khoa.

Một thí sinh được đánh giá cao như Thu Minh cũng không
Một thí sinh được đánh giá cao như Thu Minh cũng không "thoát nạn".

Trước đó, ở liveshow thứ 7, bài nhảy của Thu Minh được đánh giá là xuất sắc với ý tưởng chú chim hoang dã cũng gặp “khốn đốn” khi một khán giả post lên youtube một video clip bài nhảy của nhà nữ vô địch thế giới quốc tịch Mỹ Yulia Zagoruychenko, biễu diễn cùng với bạn nhãy Maxim Kozhevnikov tại Show Dance "BIRDS" của DVD 2006 The World Super Stars Dance Festival. Clip cho thấy ý tưởng và trang phục của Thu Minh gần như trùng khớp hoàn toàn với vũ công người Mỹ kia, là mấy và lập tức, hàng vạn độc giả, khán giả đồng tình quan điểm của "người phát hiện" rằng, ca sĩ Đường cong “ăn cắp ý tưởng”.

Tuy vậy, chỉ khi hai giám khảo của Bước nhảy Hoàn vũ là Chí Anh và Khánh Thi lên tiếng thì dư luận mới ngớt dịu vì "chỉ trích" nhầm. Giám khảo Chí Anh khẳng định trong khiêu vũ thể thao không có khái niệm "ăn cắp ý tưởng", bởi nếu không thì những điệu nhảy valse, tango, rumba, chachacha... nổi tiếng trước đó sẽ không bao giờ được tái hiện trong các cuộc thi, buổi trình diễn sau đó, được tổ chức ở rất nhiều nơi trên thế giới. 

Chưa dừng lại, toàn bộ BGK cũng được dịp “lên thớt” vì cách cho điểm... khá mâu thuẫn với các lời nhận xét mà mình đưa ra. Hai lần “nghi án” này dấy lên thì cả hai lần nạn nhân đều liên quan đến rocker Anh Khoa. Ở liveshow thứ 7, khán giả ngỡ ngàng bởi cách cho điểm của 4 vị giám khảo dành cho Anh Khoa là hoàn toàn chênh nhau: 7-8-9-10. Nhưng, sự việc chỉ thật sự “bùng nổ” khi kết thúc liveshow thứ 9, hàng triệu khán giả theo dõi đều tỏ ra bất bình khi BGK không nêu ra lỗi nào trong bài nhảy của Anh Khoa mà còn hết lời khen ngợi anh, nhưng anh vẫn nhận số điểm thấp nhất trong 4 thí sinh.

Bao nhiêu lần BGK dính
Bao nhiêu lần BGK "dính phốt" về cách cho điểm thì bấy nhiêu lần Anh Khoa được xem là nạn nhân

Chưa kể, trong một bài báo tác giả thẳng thằng phân tích: Dù Anh Khoa có số điểm thấp nhất nhưng nếu quy số điểm này cộng với kết quả bình chọn của khán giả thì lẽ ra người bị loại phải là Thu Minh. Không những thế, nhiều khán giả cũng phản hồi rằng, tổng đài bình chọn mà BTC sử dụng không đáng tin cậy vì rất nhiều người bình chọn cho Anh Khoa đều bị tổng đài gửi tin nhắn trả, về báo không thành công mà vẫn trừ 5000đ của họ. Và như vậy, kết quả bình chọn bị cho là không minh bạch và nhiều khán giả trở lại nghi ngờ mọi lý lẽ mà BTC đưa ra trước đó - khi "đáp lễ" vợ cũ của Huy Khánh.

Đến lúc này, "nghi án" đặt ra là một kịch bản được dựng sẵn ở Bước nhảy Hoàn vũ 2011 trở nên ngày càng có vẻ đáng thuyết phục và tin cậy hơn. Trước nguy cơ này, Công ty Cát Tiên Sa đã có một cuộc họp khẩn đối với các thành viên BTC và các thí sinh, nhưng rồi cũng không có bất cứ thành viên nào từ phía đó lên tiếng về sự việc trong liveshow thứ 9 cũng như những băn khoăn trước đó từ dư luận. Thế nên một số người đã không ngần ngại đưa ra kịch bản mà họ cho là sẽ tiếp tục được dựng sẵn: Thu Minh vô địch, tiếp theo đó là Nguyên Vũ và Thủy Tiên!

Ai sẽ là người giành ngôi vị cao nhất của BNHV 2011?
Ai sẽ là người giành ngôi vị cao nhất của BNHV 2011?

Xem ra, Bước nhảy Hoàn vũ phiên bản Việt đang ngày càng mất lòng tin từ phía khán giả, do lượng thông tin chính thống và công khai từ phía BTC đưa ra quá ít ỏi, không đủ "giải cơn khát" các nghi vấn, câu hỏi mà dư luận đặt ra. Bởi lẽ thường, người nào hoặc điều gì càng nổi tiếng, càng có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng thì càng dễ phát sinh tin đồn, khi đó bản lĩnh và văn hóa ứng xử của chủ thể sẽ quyết định niềm tin của công chúng có được bảo toàn và củng cố hay không. 

Dẫu vậy, nhìn ở chiều ngược lại thì đến lúc này cũng không thể phủ nhận phạm vi ảnh hưởng Bước nhảy Hoàn vũ đến với khán giả cả nước. Đêm chung kết vẫn đang rất được đón chờ, để khán giả được giải đáp câu hỏi rất giản dị: ai sẽ thay thế Ngô Thanh Vân - "nữ hoàng" đã chinh phục đa phần người xem bằng nỗ lực không ngừng, sự quyết tâm, nghiêm túc và dĩ nhiên là bằng vẻ đẹp hình thể cùng những điệu nhảy mê say.

Quách Tương