Bộ Công an nói về việc Cục trưởng Dương Chí Dũng bỏ trốn

(GDVN) - “Nếu không bắt được ông Dũng, việc điều tra sẽ gặp khó khăn song không ảnh hưởng nhiều tới việc điều tra vụ án vì còn căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu, bằng chứng khác…".
22/05/2012 11:03 Tuệ Minh

Sáng nay 22/5, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã tổ chức buổi họp báo về vụ việc xảy ra tại Vinalines. Chủ trì buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Thế Lực - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an)  đã thông báo về kết quả bước đầu trong vụ án tham nhũng, tham ô tài sản xảy ra tại Vinalines. 

Tại buổi họp báo, nói về quyết định truy nã ông Dương Chí Dũng, Đại tá Trần Duy Thanh - Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng cho biết: “Chiều 17/5, sau khi ra quyết định khởi tố mà không có mặt anh Dũng ở nơi cư trú và nơi làm việc, chúng tôi xác định bị can đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã. Nếu bị can trốn ra nước ngoài, chúng tôi sẽ phối hợp với Interpol để ra lệnh truy nã quốc tế”. 

Quyết định truy nã bị can Dương Chí Dũng

Theo Đại tá Thanh, trước đây bị can Dũng đã bị triệu tập. Bị can Dũng cũng đã thừa nhận những sai phạm: trái với chỉ đạo của Chính phủ, trái với quy định về đầu tư và đấu thầu. Đến thời điểm này, việc bị can Dũng bỏ trốn đã nói lên hành vi phạm tội của mình. 

Đại tá Thanh cho biết thêm: "Tháng 2/2012, cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố để điều tra vụ án tham nhũng, quá trình điều tra ban đầu chúng tôi mới xác định được việc liên quan đến trách nhiệm của các ông Dũng, Phúc, Chiều. Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam các bị can liên quan trực tiếp đến hành vi tham ô tài sản trong việc sửa chữa ụ nổi".

Đại tá Trần Duy Thanh: "Việc bị can Dũng bỏ trốn đã nói lên hành vi phạm tội của mình". 

“Nếu không bắt được ông Dũng, việc điều tra sẽ gặp khó khăn song không ảnh hưởng nhiều tới việc điều tra vụ án vì còn căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu, bằng chứng khác… Còn với CQĐT, ngoài hành vi mua tàu, nếu trong quá trình điều tra, có những sai phạm khác đủ căn cứ khởi tố, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra mở rộng”, Đại tá Thanh nói.


CẬN CẢNH ĐỐNG SẮT TRỊ GIÁ 26 TRIỆU USD CỦA VINALINES "ĐẮP MỀN" TẠI CẢNG
SỰ NGHIỆP CỤC TRƯỞNG CỤC HÀNG HẢI BỊ BẮT QUA ẢNH


Trả lời báo chí về việc liệu có lộ thông tin từ phía cơ quan tố tụng khiến ông Dũng bỏ trốn, Đại tá Thanh nói: “Hiện, chúng tôi chưa có một thông tin gì phản ánh liên quan tới động cơ bỏ trốn, ai thúc đẩy và có lộ lọt thông tin hay không chúng tôi đang làm rõ và sẽ sáng tỏ khi bắt được bị can”. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, không chỉ bị can Dũng mà 2 bị can còn lại cũng đều thừa nhận đã làm trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trái với Luật đầu tư, đấu thầu và các quy định về quản lý kinh tế.


Tuệ Minh