Tới làng huấn luyện đại bàng vàng ở Kyrgyzstan

(GDVN) - Mặc dù thân hình vẫn còn nhỏ bé, nhưng Azim vẫn tỏ ra khá tự tin khi tham gia huấn luyện một con đại bàng vàng khổng lồ.
23/05/2012 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)

Đối với hầu hết các bé trai, bóng đá và các trò chơi điện tử mới luôn là những thứ hấp dẫn nhất khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, thông lệ đó lại không đúng với những cậu bé làng Bokonbaevo ở Kyrgyzstan.


Mặc dù thân hình vẫn còn nhỏ bé, nhưng Azim vẫn tỏ ra khá tự tin khi tham gia học cách huấn luyện một con đại bàng vàng khổng lồ 

Azim và Aybek Shajbyrov muốn theo bước cha và kế tục truyền thống gia đình trở thành những người huấn luyện những đại bàng vàng thành thợ săn mồi xuất sắc của làng. 


Ông Talgarbek đã học cách huấn luyện chim đại bàng vàng từ năm 7 tuổi. 

Mặc dù thân hình vẫn còn nhỏ bé, nhưng Azim vẫn tỏ ra khá tự tin khi tham gia học cách huấn luyện một con đại bàng vàng khổng lồ - một trong những kẻ săn mồi tinh ranh nhất thế giới vốn được biết đến là loài chim thường hay săn cáo, dê và hươu non.


Talgarbek Shajbyrov thả đại bàng vàng của mình cho nó hưởng chút tự do tại làng Bokonbaevo, Kyrgyzstan trong sự thích thú của cậu con trai nhỏ đứng cạnh.

Đại bàng vàng thường sống tại Âu-Á, Bắc Mỹ và một phần của châu Phi. Chúng thường sử dụng sự nhanh nhẹn, tốc độ kết hợp với móng vuốt sắc bén để săn mồi. Loài chim này thường làm tổ ở những nơi rất cao trên vách đá, ngọn cây. 


Azim Shajbyrov tỏ vẻ thích thú khi con chim ưng nhỏ đứng trên đầu mình. 

Cha của Azim, Talgarbek cũng bắt đầu săn đại bàng từ năm ông 7 tuổi và bây giờ ông có thể tự hào về những kinh nghiệm đã tích lũy được suốt từng ấy năm để truyền đạt lại cho 2 cậu con trai nhỏ của mình.


Ông Talgarbek cho đại bàng vàng uống nước.

Gia đình Shajbyrov có hai con đại bàng vàng và một con chim ưng con để các cậu bé có thể cơ hội học tập cách huấn luyện chúng.

Săn đại bàng vàng và chim ưng là một truyền thống có từ rất lâu  ở Kyrgyzstan. Những thợ săn chuyên nghiệp thường được gọi là berkutchy hoặc kusbeguy.


.Azim (phải) và Aybek rất thích chơi với con chim ưng. 

Sự thân mật, gần gũi là cơ sở để phát triển tình bạn lâu dài, bền vững giữa những người huấn luyện và những con chim săn mồi. 


Bolot, một thành viên cao tuổi của gia đình Shajbyrov ngồi gần con chim của mình.

Hàng năm, làng Bokonbaevo cũng tổ chức lễ hội Salburun để tôn vinh những con đại bàng.
 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)