Vụ đẻ rơi ở nhà tạm giữ: Mâu thuẫn của CA huyện Đông Anh?

(GDVN)- Ngày 16/2, công an huyện Đông Anh đã khởi tố 6 bị can trong đó có 2 phụ nữ đang mang bầu là Nguyễn Thị Hà và Lê Thị Lâm.
02/07/2011 01:46

(GDVN)-Liên quan đến việc chị Lê Thị Lâm (SN 1987, trú tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đẻ rơi ngay trong nhà tạm giữ của Công an huyện Đông Anh và sự mất tích khó hiểu của đứa trẻ sơ sinh sau đó một ngày, lãnh đạo Công an huyện Đông Anh đã cho biết: ngày 16/2 CQCSĐT đã khởi tố 6 bị can trong đó có hai người phụ nữ đang mang bầu là Lê Thị Hà (đang có bầu 26 tuần - chị dâu của Lâm) và Lê Thị Lâm (đang có bầu 37 tuần tuổi).

{iarelatednews articleid='6056,5855'}

Khởi tố 6 bị can

Ngày 29/6, Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh. Đại úy Ngô Việt Tú - Điều tra viên đội hình sự cho biết: “Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 20h30 ngày 4/2/011 (mùng 2 tết Tân Mão), Lê Văn Hải, Lê Văn Sơn, Lê Thị Hường (là anh chị ruột của Lâm), Nguyễn Thị Hà là vợ Sơn và Lê Thị Lâm đến nhà Trần Văn Quang (ở tổ 35 thị trấn Đông Anh), đòi Quang đưa 50 triệu đồng để Lâm nuôi con”.  

Lúc đầu, Quang không nhận cái thai trong bụng Lâm là của mình, chị dâu Lâm (Nguyễn Thị Hà) đã gọi thêm 6 thanh niên ở địa phương nữa đến để ép Quang đưa tiền. Nguyễn Tiến Đức (người được gọi đến) đá một phát vào mặt Quang. Nguyễn Văn Tình (cũng là người được gọi đến) cầm dao Thái đe dọa Quang. Do Quang trình bày không có tiền, Tình bắt anh Quang viết giấy bán xe máy. Thấy 2 chiếc điện thoại của vợ chồng Quang để trên bàn, Tình vứt xuống chiếu. Lâm cầm nốt…”. 

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tá Trần Hải Quân - Phó Trưởng CA huyện Đông Anh cho biết: ngày 11/2/2011 Cơ quan CSĐT đã có QĐ số 73 Khởi vụ án cướp tài sản tại tổ 35 thị trấn Đông Anh và ra lệnh bắt khẩn cấp về hành vi cướp tài sản đối với 5 đối tượng: Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tiến Đức và Nguyễn Thị Hà (chị dâu Lâm hiện đang có bầu 26 tuần tuổi).

Trung tá Trần Hải Quân
Trung tá Trần Hải Quân

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT CA huyện Đông Anh ra QĐ khởi tố bị can (đã được Viện Kiểm sát ND huyện Đông Anh phê chuẩn) đối với 5 đối tượng trên và thêm Lê Thị Lâm (lúc này Lâm đã chửa vượt mặt sắp đến ngày đẻ, theo CA huyện Đông Anh thì thai đã 37 tuần tuổi). 

Trung tá Trần Hải Quân cho biết thêm: “Sau khi gây án Lâm đã bỏ trốn. 16h ngày 14/2/2011, Lâm đã đến trụ sở CA huyện Đông Anh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. CA huyện đã ra QĐ tạm giữ số 145 đối với Lê Thị Lâm và ra Thông báo số 218 về việc tạm giữ hình sự Lâm cho chính quyền địa phương và gia đình Lâm”.

Nhiều điểm mâu thuẫn

Điểm mâu thuẫn thứ nhất trong vụ án này là trước đó Công an huyện Đông Anh không hề có lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thị Lâm. Vậy có việc Lâm ra đầu thú ngày 14/2? Điều này đã được lý giải khi phóng viên xác nhận lại với Lê Thị Lâm. Lâm khẳng định: “Em không ra đầu thú. Em đã bị Công an thị trấn bắt giữ khi đến nhà anh Trần Văn Quang vào ngày 14/2. Hôm đó Quang có gọi em đến nhà anh ấy, nói là để xác nhận lại và giải quyết tình cảm rồi rút đơn lại…nhưng vừa mới đến nhà Quang thì Công an đã ập vào bắt luôn”.  

Điều này cũng được xác nhận lại bởi ông Nguyễn Hữu Linh (bố đẻ của Nguyễn Thị Hà) và anh Đặng Văn Quang (cậu ruột của Hà), hai người cùng với Lâm có mặt ở nhà anh Trần Văn Quang hôm 14/2. Để kiểm chứng lại thông tin, phóng viên đã liên hệ với Thiếu tá Ngô Minh Hoằng, Phó trưởng Công an thị trấn Đông Anh và cũng nhận được xác nhận rằng: “Tại nhà anh Trần Văn Quang, Công an thị trấn đã bắt giữ Lê Thị Lâm, sau đó đã làm các thủ tục cần thiết để chuyển Lâm sang Công an huyện”. Như vậy, có hay không chuyện Lê Thị Lâm đã bỏ trốn như thông tin Trung tá Trần Hải Quân, Phó trưởng Công an huyện Đông Anh cung cấp?

Đáng chú ý hơn, ngày 16/2 CA huyện Đông Anh đã ra QĐ 35 hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Lê Thị Lâm, với lý do Lâm đã khai nhận tội, nhân thân rõ ràng, lần đầu phạm tội và có thai 37 tuần tuổi…. Trung tá Quân cũng cho biết thêm: “Sau khi sinh con, Lâm đã ký nhận vào QĐ 35”. Điều này đã bị Lâm phủ nhận lại là: “Em chưa hề ký vào bất kỳ một văn bản nào trong ngày 17/2 cả".

Như vậy, chỉ trong ngày 16/2, Cơ quan CSĐT CA huyện Đông Anh vừa ra QĐ khởi tố bị can (QĐ này cũng được Viện Kiểm sát ND huyện phê chuẩn) lại vừa ra Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Lê Thị Lâm (sau khi Lâm đã đẻ cháu bé trai trong buồng tạm giam)?!. Như vậy dư luận đặt ra câu hỏi tại sao biết Lâm đã cận kề ngày sinh con, CQCSĐT Công an huyện Đông Anh vẫn ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Lâm? Để rồi chỉ đến khi thấy Lâm đã đẻ rơi trong nhà tạm giữ, sau đó Công an huyện Đông Anh lại phải "vội vàng" ra Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn?! 

Có thể thấy, đối với biện pháp tạm giữ, pháp luật không hạn chế đối tượng bị tạm giữ. Tuy nhiên, Bộ Luật tố tụng hình sự cũng quy định, trong trường hợp xét thấy không cần thiết phải tạm giữ thì không áp dụng biện pháp tạm giữ. Đối với những người có thai đến ngày sinh thì còn có cả vấn đề sức khỏe của thai phụ và em bé nên không thể coi họ như người bình thường mà phải coi đó là trường hợp đặc biệt, không cần thiết phải tạm giữ. Khi áp dụng biện pháp tạm giữ, cơ quan tạm giữ phải có trách nhiệm đối với sức khỏe, tính mạng của người bị tạm giữ. 

“Về nguyên tắc, sau khi chị Lâm ký nhận QĐ hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, chị Lâm đã được tự do, CA huyện Đông Anh không có trách nhiệm gì với mẹ con chị Lâm nữa”, trung tá Quân khẳng định với chúng tôi. Vậy bé trai 3,2 kg đang lưu lạc ở đâu? Bệnh viện không biết, CA huyện cũng hết trách nhiệm? Trong khi người mẹ trẻ vẫn ngày ngày đau đáu nỗi đau mất con và đòi bố mẹ tìm con về cho mình!

Đại úy Ngô Việt Tú (Công an Huyện Đông Anh) đưa ra một khả năng: “Lâm đã cho con mình đi”?. Cũng có thể lắm chứ! Nhưng không lẽ người mẹ trẻ đang thất thần lại có thể đặt chuyện?

Hơn nữa, Lâm chưa một lần được bế con sao có thể cho con đi? Chỉ có một điều an ủi cuối cùng là khi phóng viên đưa lá đơn kiến nghị của ông Lê Xuân Lượng (Bố đẻ của Lê  Thị Lâm - pv) cho CQCSĐT Công an huyện Đông Anh, tuy trước đó chưa nhận được lá đơn này, nhưng ngay lập tức trung tá Quân khẳng định, CA huyện Đông Anh sẽ mở cuộc điều tra tìm cháu bé... 

Anh Trần Văn Quang (người đang bị "tình nghi" là làm cho Lâm có thai) sẽ nói gì? và anh Quang có biết việc đứa con của Lâm đã bị mất tích không? Mời các bạn đón đọc vào bài viết sau...

(Còn tiếp)...

 Tư Khương