Mẫu máu của doanh nhân Anh trong vụ án Cốc Khai Lai đã được kiểm tra

(GDVN) - Mẫu máu từ cơ thể của doanh nhân người Anh Neil Heywood có thể đã được đem đi kiểm tra.
24/05/2012 06:57 Ngọc Huyền (Nguồn Telegraph)

Telegraph cho hay, các mẫu máu từ cơ thể của doanh nhân người Anh Neil Heywood có thể đã được đem đi kiểm tra.

Doanh nhân Anh Neil Heywood (ở giữa) ban đầu được cho là đã chết vì ngộ độc rượu.

Thông tin được đưa ra cho rằng, cảnh sát Trùng Khánh, phía tây nam nơi Neil Heywood được phát hiện tử vong trong tháng 11 năm ngoái, đã yêu cầu một nhà khoa học hàng đầu của Mỹ phân tích một mẫu máu không rõ là của ai.

Henry Lee, một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y nổi tiếng tại New Haven, Connecticut (Mỹ) cho biết, vào đầu tháng 2, một quan chức cảnh sát thành phố đã yêu cầu kiểm tra, xác định một "loại thuốc hoặc chất độc" trên mẫu máu.

Ông Heywood ban đầu được cho là đã chết vì ngộ độc rượu trong một căn phòng khách sạn, trước khi được hỏa táng nhanh chóng mà không cần khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho rằng ông bị sát hại theo lệnh của bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Những dấu hiệu cho thấy mẫu máu từ cơ thể của ông Heywood có thể đã được chứng minh để chắc chắn rằng ông đã bị nhiễm độc. Điều đó có quan hệ mật thiết tới việc khởi tố bà Cốc Khai Lai, ông Bạc hoặc liên quan đến bất kỳ cáo buộc đầu độc thân tín cũ của vợ chồng ông.

Bác sĩ Lee là người từng tham gia điều tra nhiều vụ việc như vụ cựu ngôi sao bóng bầu dục Mỹ O.J. Simpson giết vợ cũ và vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy. Ông đã nói rằng mẫu máu đã được lấy từ một người đã chết sau khi uống rượu.

"Họ về cơ bản muốn biết liệu có bất kỳ loại thuốc hoặc chất độc nào trong đó hay không", ông Lee trả lời hãng tin AP. Tuy nhiên ông nói thêm: "Chúng tôi không hỏi nạn nhân là ai hay nghi ngờ người nào". Bản thân ông cũng không thể nhớ tên của viên chức cảnh sát người mà ông đã nói chuyện.

Song nhà khoa học cũng khẳng định đó không phải Vương Lập Quân, cựu giám đốc Sở công an Trùng Khánh, người đã gây ra cuộc khủng hoảng xung quanh cái chết của Heywood khi chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ tại địa phương hồi tháng 2 và nói với các quan chức rằng ông Bạc và vợ của ông có lien quan tới vụ án. 

Bác sĩ Lee đã biết ông Vương được hơn 25 năm nay. Hiện Vương Lập Quân đã bị bắt và vẫn chưa xuất hiện kể từ đó.  


Ngọc Huyền (Nguồn Telegraph)