Philippines bổ nhiệm tân đại sứ Bắc Kinh nỗ lực giải quyết căng thẳng

(GDVN) - "Ông Aquino cần một người quen thuộc với chính trị và văn hóa" Trung Quốc, giàu kinh nghiệm để xử lý tranh chấp lãnh hải song phương.
27/05/2012 07:55 Nguyễn Hường (nguồn AFP)

AFP dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Philippines ngày 26/5 cho biết, ông Benigno Aquino đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu làm tân đại sứ tại Trung Quốc.


Chiếc xe bán công vụ chở Đại sứ Philippines rời đại sứ quán tại Bắc Kinh hôm 11/5. Ảnh AFP

Theo đó, ông Sonia Brady (70 tuổi) đã được bổ nhiệm làm tân Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh. Ông Brady đã từng làm đại sứ tại Bắc Kinh từ năm 2006-2010.

Theo phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte, ông Brady được tái bổ nhiệm làm đại sứ tại Bắc Kinh trong bối cảnh "ông Aquino cần một người quen thuộc với chính trị và văn hóa" Trung Quốc, giàu kinh nghiệm để xử lý mối quan hệ đang gia tăng căng thẳng do bế tắc trong việc tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, ông Brady sẽ không thể kiêm nhiệm nhiệm vụ mới cho đến khi được Quốc hội Philippines phê chuẩn quyết định bổ nhiệm của ông Aquino - ông Valte nói.

Theo AFP, ban đầu Tổng thống Aquino dự định bổ nhiệm một người bạn của gia đình, doanh nhân Domingo Lee, làm đại sứ tại Bắc Kinh nhưng đã bị Quốc hội Philippines khước từ với lý do ông Lee vẫn còn thiếu kinh nghiệm. 

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên rạn nứt kể từ sau khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản tàu tuần tra Philippines bắt giữ các tàu cá đánh bắt tại bãi cạn Scarborough, nơi cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền hôm 10/4.

Dự kiến, vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough sẽ được đưa lên bàn hội nghị trong chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng 6 tới của ông Aquino để tìm ra phương thức giải quyết căng thẳng.  Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã nhận lời mời tới thăm Manila vào tháng 11 năm nay.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)