Hợp đồng mua tàu ngầm lớp Borey sẽ lùi tới năm 2015?

Bộ Quốc phòng Nga và nhà máy đóng tàu Sevmash (nơi đóng mới các tàu ngầm lớp Borey) có thể tìm ra mức giá thành chung của dòng tàu ngầm nguyên tử chiến lược này trong năm 2015.
27/05/2012 14:54 Theo QĐND
Bộ Quốc phòng Nga và nhà máy đóng tàu Sevmash (nơi đóng mới các tàu ngầm lớp Borey) có thể tìm ra mức giá thành chung của dòng tàu ngầm nguyên tử chiến lược này trong năm 2015.

Thông tin nói trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov công bố cho báo giới.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng tới năm 2015 sẽ có mức giá cụ thể của tàu ngầm lớp Borey. Nếu nhà máy đóng tàu có đưa ra những chi phí bổ sung do sự chậm chễ, chúng ta có thể chấp nhận trong mức có thể”, ông A. Serdyukov cho biết sau phiên họp giữa Tổng thống Nga và các thành viên chính phủ chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng mua tàu ngầm lớp Borey.

Tàu ngầm lớp Borey Yuri Dolgoruki.

Ông A. Serdyukov khẳng định, hải quân Nga sẽ mua 5 tàu ngầm lớp Borey và thỏa thuận về thiết kế cuối cùng lớp tàu ngầm này sẽ được ký riêng với Tổ hợp thiết kế hàng hải Rubin.

“Chúng tôi đang cố gắng sử dụng hợp lý số tiền được phân bổ theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia và thời hạn, số lượng đặt mua cũng tương tự như vậy. Bộ Quốc phòng và nhà máy đóng tàu sẽ cố gắng hoàn thành những yêu cầu do Tổng thống đề ra”, ông A. Serdyukov nói.

Với tổng lượng choán nước đạt 24.000 tấn, tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170 m và có đường kính thân đạt 13,5 m. Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm.

Ngoài tên lửa đạn đạo (SLBM) Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Trong tương lai, tàu ngầm lớp Borey sẽ là xương sống của lực lượng tấn công chiến lược hải quân Nga.


Theo QĐND